'สมชัย' ห่วง ปชช.ไม่ทราบเนื้อหาร่าง รธน.

ข่าว

'สมชัย' ห่วง ปชช.ไม่ทราบเนื้อหาร่าง รธน.

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2559 19:51 น.

บันทึก

"สมชัย" ห่วงวันออกเสียงประชามติ เหตุ ปชช.ไม่รู้เนื้อหา รธน.แนะคนใช้สิทธิ "กาขวา" ไม่รับร่างฯ ขู่เปลี่ยนรูปแบบใหม่ ยันชั้นความลับมีรู้ไม่กี่คน

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.บรรยายพิเศษ เรื่อง "ความสำคัญของการเลือกตั้งกับการปกครองระบอบประชาธิปไตย" ให้กับนักศึกษาหลักสูตร พตส.รุ่นที่ 7 ตอนหนึ่งว่า ขณะนี้ใกล้ถึงวันออกเสียงประชามติถือว่าหนักหนาสาหัส เพราะประชาชนยังไม่ทราบเนื้อหาสาระของรัฐธรรมนูญอย่างเต็มที่เพียงพอ บางคนคิดล่วงหน้าไปแล้วบนพื้นฐานของพวกพ้อง ของกลุ่มที่ตัวเองไปคลั่งไคล้ ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายต่อประชาธิปไตยมาก ถึงขนาดว่าสายลับของตนรายงานมาว่าเวลาไปจัดเวทีทั้ง 4 เวที ในกลุ่มประชาชนที่มา พูดกันว่ากาขวาหมด คือไม่เห็นชอบ ซึ่งจะไปสั่งกาซ้ายกาขวาหมดไม่ได้ไม่ถูกต้อง เพราะไม่ส่งเสริมให้ประชาชนให้คิด ศึกษาข้อเท็จจริง แต่คือคำสั่งแบบขาดสติ  ดังนั้นต้องให้ประชาชนได้ทราบข้อมูลให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเลือกตั้งหรือลงประชามติว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ขณะเดียวกันเราต้องมีการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม เป็นโจทย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง ดังนั้นต้องให้ประชาชนมีอิสระ ไม่อยู่ภายใต้อำนาจอิทธิพล ส่วนใครก็ตามที่เข้าแข่งขันในสนามเลือกตั้งต้องมีความเท่าเทียม มีกติกาไม่ให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ 

"ถ้าผมเปลี่ยนรูปแบบของบัตรจะทำอย่างไร  เพราะบัตรประชามตินั้น  คนที่รู้แบบ สี รหัสนั้นมีผมคนเดียว  ถาม กกต.คนอื่นไม่มีใครรู้ เพราะเวลาประชุมกับโรงพิมพ์นั้นผมไล่เจ้าหน้าที่ออกหมด จะเหลือแค่ 3  คน คือผมและเจ้าหน้าที่ กกต.อีก 2 คน กับเจ้าหน้าที่โรงพิมพ์เท่านั้น" นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย กล่าวว่า สำหรับการปิดลงทะเบียนใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติทางอินเทอร์เน็ตที่ กกต.เปิดให้ดำเนินการตั้งวันที่ 1 พ.ค.ถึง 30 มิ.ย.59 นั้น มียอดผู้ลงทะเบียนทั้งสิ้น 158,423 คน ขณะที่การเปิดให้ยื่นลงทะเบียนด้วยตนเองต่อนายทะเบียนอำเภอหรือนายทะเบียนท้องถิ่นตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.ถึงวันที่ 7 ก.ค.59 มียอดผู้ลงทะเบียน ณ วันที่ 30 มิ.ย.จำนวน 48,322 คน รวมมีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธินอกเขตเลือกตั้งแล้ว 206,745 คน ถือว่ายอดดังกล่าวค่อนข้างน่าพอใจ และใกล้เคียงกับการออกเสียงประชามติเมื่อปี 2550 อย่างไรก็ตามยังเหลือเวลาอีก 7 วัน ที่ประชาชนยังสามารถยื่นลงทะเบียนด้วยตนเองได้ ซึ่งเชื่อว่าจะมีการยื่นขอลงทะเบียนเพิ่มอีกจำนวนมาก ส่วนการอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการและผู้สูงอายุที่จะมีการจัดหน่วยพิเศษ ซึ่งจะมีอุปกรณ์ในการอำนวยความสะดวกนั้นในเบื้องต้นได้มีการจัดเตรียมไว้แล้ว 2 จุด คือที่บ้านบางแค 1 และ 2.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 17:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์