'บิ๊กตู่' เตือน 'หญิงหน่อย' อย่าทำผิด ก.ม.-สั่งลุยต่อ สางปมค้ามนุษย์

ข่าว

'บิ๊กตู่' เตือน 'หญิงหน่อย' อย่าทำผิด ก.ม.-สั่งลุยต่อ สางปมค้ามนุษย์

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2559 17:21 น.

บันทึก

นายกฯ เมิน "หญิงหน่อย" จับเข่าถกการเมือง เตือนอย่าทำผิด ก.ม. พร้อมส่งทีมแจงยูเอ็นเข้าใจโรดแม็ป คสช. สั่งลุยต่อแก้ค้ามนุษย์ ไม่สน "ทูตมะกัน" ระบุไทยได้เทียร์ 2 แต่ยังต่ำกว่ามาตรฐาน

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ยืนยันจะนัดพูดคุยหารือนักการเมืองรุ่นเก่าในสัปดาห์หน้าว่า การพูดคุยดังกล่าวตนไม่รับรู้ พูดคุยได้แต่อย่าทำผิดกฎหมาย ตนไม่จำเป็นต้องบอกว่าอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้พูดคุย และไม่จำเป็นต้องแปลความว่าผิดตามคำสั่ง คสช.ที่ห้ามรวมกลุ่มทางการเมืองเกิน 5 คน และขออย่าใช้ช่องโหว่ของกฎหมายมาต่อสู้ เชื่อว่าที่ผ่านมานักการเมืองก็มีการพูดคุยกันในทางลับอยู่แล้ว ทำไมต้องมาพูดคุยในเวทีสาธารณะ 

ส่วนที่ระบุว่า เป็นการหารือเพื่อหาทางออกให้ประเทศนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนรับไม่ได้ เพราะที่ผ่านมา นักการเมืองพูดคุยกันแต่เรื่องกฎหมายนิรโทษกรรม เรื่องการปรองดองให้ตนเอง และระบุว่าตนไปไล่ล่าพวกเขา ตนยืนยันไม่ได้ไล่ล่าใคร ขอให้นึกถึงคนที่เสียชีวิตและถูกดำเนินคดีทางการเมือง ขณะที่แกนนำยังคงออกมาพูดอยู่ทุกวัน สื่อยังให้ความสำคัญเขาอีกหรือ ทั้งนี้ยืนยันว่าตนไม่ได้รับเรื่องหรือพูดคุยกับกลุ่มการเมืองเกี่ยวกับการนิรโทษกรรม หรือการปรองดอง แต่ได้เห็นผ่านสื่อ ซึ่งย้ำว่าจะไม่พูดคุยกับใครทั้งสิ้น ขอให้ทุกคนช่วยกันลดความขัดแย้ง รัฐบาลจะไม่ขัดแย้งเรื่องการเมือง เพราะเสียเวลา การเมืองควรจะไปหาข้อสรุปว่าจะปรับปรุงตัวเองอย่างไรบ้าง และบอกกับประชาชน ไม่ใช่ต่อสู้เรื่องเดิมๆ หรือมาจับผิดรัฐบาล หรือ กกต. คนแบบนี้ หรือที่จะเข้ามาเลือกตั้งและเป็นรัฐบาลในอนาคต

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ได้ส่งทีมงานเข้าชี้แจงต่อเลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ว่า ทางยูเอ็นรับทราบและเข้าใจในการเดินหน้าตามโรดแม็ป ซึ่งตนได้ส่งข้อมูล เอกสาร รูปภาพต่างๆ ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายอื่นๆ ที่มีการเคลื่อนไหว โดยจะต้องให้ยูเอ็นเป็นผู้พิจารณาเองว่าอะไรถูกหรือผิด อย่างไรก็ตามทุกอย่างไม่ได้อยู่ที่ตนเพียงคนเดียว แต่อยู่ที่คนที่จะเข้ามาบริหารประเทศต่อไป แต่ขณะนี้นักการเมืองไม่เคยบอกว่าหากเข้ามาเป็นรัฐบาลจะทำอะไรเพื่อประชาชนบ้าง พูดแต่เรื่องกฎหมายของเขา ทั้งนี้เรื่องการเมืองถูกหรือผิดอย่ามาถามตน ขอให้ กกต.เป็นผู้พิจารณา แต่หากพบว่ามีการทำความผิด ก็ส่งให้ คสช. หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ หากจับกุมไม่ได้ก็ต้องชะลอไว้ก่อน เพื่อลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้น ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการปล่อยปละละเลย 

"ถ้าผมจะใช้อำนาจทั้งหมดก็ทำได้ แต่ไม่ได้ใช้ เพราะอาจกระทบความน่าเชื่อถือ ส่วนบางเรื่องที่ยังติดอยู่เพราะมีคนมองเพียงมุมเดียว ไม่มองประเทศชาติและประชาชน บางคนไม่ได้เกี่ยวข้องแต่ก็อยากแสดงปัญหา ถือว่าทำเพื่อโลก แต่ไม่ได้ทำเพื่อประเทศตัวเอง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ออกมาระบุว่า แม้ไทยได้ปรับอันดับการแก้ปัญหาค้ามนุษย์ หรือทิปรีพอร์ตขึ้นมา เป็นระดับเทียร์ 2 แต่ในทางปฏิบัติยังต่ำกว่ามาตรฐานว่า เป็นความเห็นของคนๆ เดียว อย่าไปสนใจ ซึ่งอย่างไรก็แล้วแต่เราต้องทำต่อและไม่ได้ทำเพื่อใคร ไม่มีใครบังคับให้ทำ แต่เป็นหน้าที่ที่ต้องทำอยู่แล้ว และทุกรัฐบาลจะต้องทำ วันนี้รัฐบาลเอาปัญหาทั้งหมดมาคลี่คลาย เพื่อให้เกิดการบูรณาการและมีผลสัมฤทธิ์อย่างต่อเนื่อง สิ่งที่รัฐบาลทำอยู่ถือเป็นเรื่องที่ต้องปฏิรูปอย่างยิ่งใหญ่ เพราะที่ผ่านมาไม่เกิดผล

"ผมทำให้เต็มที่ อย่าฟังทุกคนที่พูด อย่าเชื่อทุกอย่างที่ได้ยิน อย่าพูดตามในสิ่งที่ทุกคนพูด แค่นี้เราก็ไม่ทะเลาะกันอยู่แล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ส่วนการปรับอันดับมาที่เทียร์ 2 จะเป็นการส่งสัญญาณที่ดีในการแก้ปัญหาการประมงที่ผิดกฎหมาย (ไอยูยู) หรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตอบไม่ได้ ไม่เกี่ยวกัน แต่ปัญหาการประมงที่ผิดกฎหมายมีหลายอย่างที่ต้องเอามาแก้ไข และได้แก้ไขมาตลอด ทั้งเรื่องเจ้าหน้าที่ กฎหมาย การดำเนินคดี ซึ่งขณะนี้สามารถควบคุมได้เกือบ 100% และมีการลงโทษ ซึ่งขอให้เข้าใจว่าที่ตนทำทั้งหมดไม่ได้มีอะไรกับใคร และขอให้ห่วงตนบ้าง เคยห่วงตนหรือไม่ หรือคิดว่าเป็นเพราะหน้าที่ที่ตนเข้ามาอยากทำเอง แม้หลายคนไม่ชอบตน แต่ก็จะทำทุกอย่างเพื่อทุกคน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 18:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์