'ประวิตร' เตรียมแผนรองรับ ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

ข่าว

'ประวิตร' เตรียมแผนรองรับ ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2559 20:56 น.

บันทึก

ผลประชุม คกก.ขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน "ประวิตร" เตรียมแผนรองรับ ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ยัน แก้ปัญหาการบิน เต็มที่ เล็ง ให้ส่วนลด-บัตรแมงมุม อำนวยความสะดวกคนเมือง

วันที่ 1 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5

โดย พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ภายหลังการประชุมว่า ได้มีการรายงานความคืบหน้า การปฏิรูประบบงานความมั่นคง และจะมีการจัดทำยุทธศาสตร์การป้องกันประเทศของกระทรวงกลาโหมปี 2560-2579 รองรับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ของรัฐบาล ซึ่งผ่านความเห็นชอบของสภากลาโหม แล้ว ส่วนการแก้ปัญหาผู้ได้รับผลกระทบจาก พ.ร.บ.ธุรกิจรักษาความปลอดภัย เรื่อง วุฒิการศึกษา นั้น พล.อ.ประวิตร มอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการ จัดระบบการศึกษานอกโรงเรียน รองรับพนักงานรักษาความปลอดภัย ที่มีการศึกษาไม่ครบตามเกณฑ์ กว่า 2.7 แสนคน คาดว่า จะดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 3 ปี พร้อมทั้งมอบหมายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) จัดทำฐานข้อมูลพนักงานรักษาความปลอดภัย และบริษัทว่าจ้าง โดยใช้กลไกประชารัฐ

พล.ต.คงชีพ กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมยังได้หารือถึงการแก้ปัญหาการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ซึ่งขณะนี้ มีการว่าจ้างองค์กรการบินสากลมาช่วยปรับปรุงแผนยุทธศาสตร์ รวมถึงการพัฒนาบุคลากรให้มีความเชี่ยวชาญมากขึ้น โดยในวันที่ 30 ส.ค. ไอเอโอ จะเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง คาดว่า จะแล้วเสร็จในเดือนธ.ค.59 เพื่อนำไปสู่การออกใบรับรอง ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล ยืนยัน รัฐบาลแก้ปัญหาต่อไป ไม่ให้กระทบธุรกิจการบิน ส่วนการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) นั้น ผู้แทนจากองค์การสหประชาชาติ (อียู) จะเดินทางมาตรวจสอบ และพูดคุย ระหว่างวันที่ 13 มิ.ย.-5 ก.ค. โดยมา 3 คณะ คือ 1. เจ้าหน้าที่เทคนิค ที่จะดูศูนย์ข้อมูลการเข้าออกของเรือ 2.เจ้าหน้าที่เทคนิค ดูมาตรฐานการบ้งคับใช้และการลงโทษตามกฎหมาย และ 3.เจ้าหน้าที่เทคนิคระดับสูง แลกเปลี่ยนข้อมูล พูดคุย และประเมินในระยะสุดท้าย

พล.ต.คงชีพ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้พิจารณา การอำนวยความสะดวกการคมนาคมของประชาชน ให้เป็นทางเลือกผู้เดินทางโดยกำหนดเป็นส่วนลด 20-50 เปอร์เซ็นต์ สำหนับผู้ใช้ตั๋วร่วม หรือบัตรแมงมุม ที่ตั๋ว 1 ใบใช้เดินทางได้ทั้ง รถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าใต้ดิน รวมถึงการขนส่งมวลชน ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดลอง โดยเบื้องต้น จะทดลองที่รถไฟฟ้าใต้ดินกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง คาดว่า ต้นปี 2560 จะใช้งานได้ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลกำหนดให้มีบริษัทจำกัด เข้ามาบริหารจัดการ โดยรัฐจะถือหุ้นไม่เกิน 50 เปอร์เซ็นต์

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 23:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์