พรเพชร ยัน ม.61 ไม่ได้ปิดกั้นการแสดงความเห็น สนช.แจงคำถามพ่วงชัด

ข่าว

พรเพชร ยัน ม.61 ไม่ได้ปิดกั้นการแสดงความเห็น สนช.แจงคำถามพ่วงชัด

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2559 13:45 น.

บันทึก

“พรเพชร” ยัน ม.61 ไม่ได้ปิดกั้นการแสดงความเห็น ชี้ คสช.ยังไม่ให้ประชุมพรรคเพราะกลัวไปปลุกปั่น ยันสนช.แจงคำถามพ่วงชัดเจน เผย ลงพื้นที่ซาวเสียงแล้ว ปชช.เข้าใจ

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า เป็นข่าวที่น่ายินดีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย มาตรา 61 วรรคสอง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 ไม่ขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญ จะทำให้การดำเนินการเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย สมความมุ่งหมาย และเจตนารมณ์ การเดินหน้าที่จะทำประชามติ ในวันที่ 7 ส.ค. จะเป็นไปด้วยความสงบและเรียบร้อย ส่วนเรื่องสิทธิเสรีภาพ ยืนยันว่า ยังมีตามกฎหมาย ตนยืนยันว่าความคิดเห็นของประชาชนเป็นสิ่งที่ทุกคนเคารพไม่ว่า จะเห็นอย่างไรก็ตาม ทั้งนี้ เมื่อมีการยื่นคำร้องนี้เข้าสู่การพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ตนบอกตรงๆ ว่า ไม่รู้สึกกังวล เพราะหลักของกฎหมายก็ยืนยันหลักสิทธิเสรีภาพของการแสดงความคิดเห็นอยู่แล้ว อย่ามองว่า กฎหมายนี้ปิดกั้นสิทธิและเสรีภาพ การแสดงความคิดเห็น ส่วนที่มีมาตรการบางอย่างที่ไม่ใช่การแสดงสิทธิเสรีภาพ เป็นเรื่องของกระบวนการ

เมื่อถามว่า ประชาชนยังไม่เข้าใจคำถามพ่วงประชามติมากนัก นายพรเพชร กล่าวว่า ไม่เข้าใจต้องถาม เรามีวิทยากรออกไปชี้แจง จะอธิบายให้เข้าใจอย่างชัดเจน แต่เท่าที่ตนลงพื้นที่ก็เข้าใจ เมื่อถามว่า ขณะนี้พรรคการเมืองเรียกร้องให้เปิดโอกาสให้ทำกิจกรรมทางการเมืองได้ นายพรเพชร กล่าวว่า เรื่องนี้ คสช.จะเป็นผู้พิจารณาว่า สมควรหรือไม่ควรอย่างไร แต่ตนเข้าใจว่า คสช.คงมองว่า ยังไม่ถึงขั้นตอนที่จะให้พรรคการเมืองแสดงออกโดยการประชุมพรรค เพราะอาจจะเข้าลักษณะถูกบิดเบือนได้ง่าย เนื่องจากคนหมู่มากมาร่วมประชุมและมีมติอย่างหนึ่งอย่างใด ก็จะเป็นเรื่องของเสียงพรรคการเมืองไป ไม่ใช่เสียงของประชาชนที่เขาได้ศึกษาได้ฟังคนอื่นพูด ทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ จะได้ประชามติตามความต้องการของประชาชน แต่เมื่อถึงคราวที่พรรคการเมืองจะต้องมีบทบาท อย่างการเลือกตั้ง นักการเมืองก็จะมาแสดงนโยบายของตัวเอง เพราะฉะนั้นเป็นคนละประเด็นกัน ในความเห็นตนที่ คสช.ยังไม่เปิดโอกาสในเรื่องของประชามติก็เพราะเหตุนี้ ตอนนี้เรามองว่า เขาเป็นนักการเมือง แต่ถ้ามีการเคลื่อนไหวในลักษณะของกลุ่มการเมืองก็จะเข้าข่ายของการรวมตัวกันเพื่อปลุกปั่นยุยง

เมื่อถามย้ำว่า พรรคการเมืองต้องการเวลาในการปฏิรูปองค์กรตัวเอง นายพรเพชร กล่าวว่า เรื่องนี้คิดว่า สปท.ดำเนินการอยู่ เป็นคนละประเด็นกับการมาออกเสียงการทำประชามติ แต่ถ้าถึงวาระที่ต้องปรับปรุงพรรคการเมืองก็ต้องฟังเสียงพรรคการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 08:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์