'บิ๊กตู่' พอใจไทยหลุดเทียร์ 3 ลุยปราบค้ามนุษย์

ข่าว

'บิ๊กตู่' พอใจไทยหลุดเทียร์ 3 ลุยปราบค้ามนุษย์

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2559 12:59 น.

นายกฯ พอใจไทยหลุดเทียร์ 3 ขึ้นเทียร์ 2 แก้ปัญหาค้ามนุษย์ ยืนยันเดินหน้าขุดรากถอนโคนให้ถึงที่สุด พร้อมขอบคุณความทุ่มเทของทุกฝ่าย พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ยกระดับมาตรฐานประมงไทย

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศยกระดับไทยขึ้นเป็นเทียร์ 2 Tier 2 วอทช์ ลิสต์ (Tier 2 Watch List) จากเทียร์ 3 กลุ่มประเทศที่มีความพยายามเพื่อแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ แต่ยังต้องถูกจับตามอง ในรายงานสถานการณ์ค้ามนุษย์ประจำปี 2559 ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พอใจผลการประกาศดังกล่าว ซึ่งแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลสหรัฐฯ เล็งเห็นถึงความพยายาม และตั้งใจจริงของไทยในการแก้ไขปัญหา และชื่นชมผู้อยู่เบื้องหลังผลงานนี้ทุกระดับ

"ความสำเร็จครั้งนี้ถือเป็นบทพิสูจน์ในขั้นต้นว่า ความร่วมมือร่วมใจของทุกฝ่าย โดยเฉพาะผู้ประกอบการอุตสาหกรรมประมงและชาวประมงทุกคน ที่คำนึงถึงผลประโยชน์ของส่วนรวม ซึ่งในที่สุดผลดีก็จะคืนกลับไปที่คนเหล่านี้ ขณะเดียวกัน รัฐบาลและหน่วยราชการทุกหน่วย ก็ยังจะยืนหยัดเดินหน้าทำงานต่ออย่างจริงจังและต่อเนื่อง เพื่อขุดรากถอนโคนปัญหาการค้ามนุษย์ที่หมักหมมมานาน รวมถึงสร้างความยั่งยืนให้แก่กิจการประมงไทย และการรักษาสมดุลของทรัพยากรธรรมชาติ" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า นายกฯ ฝากขอบคุณความทุ่มเท เสียสละ ของทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ผู้ประกอบการภาคเอกชน ชาวประมง รวมทั้งสื่อมวลชน ที่ได้ทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ เพื่อร่วมกันพลิกวิกฤติเป็นโอกาส ด้วยการยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมประมงไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาการค้ามนุษย์ ให้มีความเป็นสากล และเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ

"นายกฯ ยังได้ให้กำลังใจไปยังทุกฝ่ายในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ โดยอยากให้ทุกคนมีความอดทน เปิดใจแก้ปัญหาร่วมกัน ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน แม้ว่าจะต้องอาศัยระยะเวลาบ้าง ซึ่งการประกาศยกระดับมาตรฐานของไทยในครั้งนี้ก็ได้สะท้อนให้เห็นถึงพลังความร่วมมือของทุกคน และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ จนไปสู่เป้าหมายสูงสุดคือ การดำเนินการที่สอดคล้องกับมาตรฐานขั้นต่ำตามกฎหมายของสหรัฐฯ และมาตรฐานของสากล" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์