'บิ๊กป้อม' เตือน 'หญิงหน่อย' อย่าทำผิด ก.ม.-ลุยต่อสางปัญหาค้ามนุษย์

ข่าว

'บิ๊กป้อม' เตือน 'หญิงหน่อย' อย่าทำผิด ก.ม.-ลุยต่อสางปัญหาค้ามนุษย์

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2559 13:25 น.

"บิ๊กป้อม" เตือน "หญิงหน่อย" ตั้งวงคุยการเมืองทำได้ แต่อย่าผิด ก.ม. โยน กกต.ดูปม "วัฒนา" พบ "ทักษิณ" ยันไม่ทบทวนคำสั่งนักการเมืองบินนอก มั่นใจ 7 ส.ค. ประชามติราบรื่น ขอบคุณทุกฝ่ายร่วมมือแก้ปัญหาค้ามนุษย์ ทำไทยหลุดเทียร์ 3 เตรียมตั้ง คกก.ร่วมไทย-เมียนมา ส่งผู้ลี้ภัยกลับประเทศ

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ยืนยันที่จะนัดพูดคุยหารือร่วมกับแกนนำพรรคการเมืองต่างๆ ว่า พูดคุยก็พูดคุย  คุยได้ ตนไม่ว่าอะไร แต่ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทุกคนหวังดีกับประเทศชาติ แต่อย่าให้ผิดกฎหมาย  ซึ่งก็ไม่น่าเป็นห่วง

เมื่อถามว่า ดูแนวโน้มแล้ววางใจได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทำได้ แต่อย่าให้เกิดความขัดแย้ง อย่าทำให้เกิดความไม่สงบ ขัดแย้งไม่ได้ ผิดกฎหมายไม่ได้ และจะพูดเรื่องอะไรก็พูดไป อย่าพูดเกินเลย และอย่าไปชักจูง หรือแนะนำในสิ่งที่ไม่ใช่หน้าที่ของตน การออกมาเคลื่อนไหวของคุณหญิงสุดารัตน์ครั้งนี้ ตนไม่ทราบเจตนาที่แท้จริง ต้องไปถาม คุณหญิงสุดารัตน์ ถามตนไม่ได้ ตนไม่ใช่คนคิด อย่างไรก็ตาม ตนมั่นใจว่าก่อนถึงวันลงประชามติในวันที่ 7 ส.ค. เหตุการณ์จะเรียบร้อย เพราะตนทำ ตนก็ต้องมั่นใจ ไม่เช่นนั้นใครจะมั่นใจ ตนปรารถนาดีต่อบ้านเมืองและคนไทยทุกคน เพื่อต้องการให้ประเทศชาติเดินไปข้างหน้า นายกฯ ก็เหนื่อยทุกวัน ทำเพื่อบ้านเมือง

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย เดินทางไปพบ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยมีการถ่ายรูปร่วมกันก่อนโพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ต้องไปถาม คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ กกต.พิจารณาว่าถูกต้องหรือไม่ เรื่องนี้ กกต.รับผิดชอบ

เมื่อถามว่า เรื่องดังกล่าวจะมีผลด้านจิตวิทยามวลชนหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราไม่พูดเรื่องนี้ ตนไม่สนใจเรื่องจิตวิทยาที่มีผลต่อมวลชน ไม่รู้ ตนสนใจเรื่องกฎหมายอย่างเดียว อย่าทำผิดกฎหมาย ทำให้เกิดความขัดแย้งไม่ได้ อย่างไรก็ตาม คสช.จะไม่ทบทวนคำสั่งปลดล็อกนักการเมืองเดินทางออกนอกประเทศ ให้แล้วให้เลย เรื่องนี้เป็นเรื่องของศาลที่จะพิจารณาว่าจะให้ไปหรือไม่ รวมถึงดูพฤติกรรมของแต่ละบุคคล ปล่อยให้เป็นเรื่องของศาล ส่วนกรณีที่ นายทักษิณ ออกมาเคลื่อนไหวใกล้กับประเทศไทย เป็นการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ ต้องไปถามนายทักษิณเอง

ส่วนกรณีที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ปรับยกระดับปัญหาการค้ามนุษย์ของประเทศไทย ขึ้นมาอยู่ในบัญชีเทียร์ 2 นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือกัน เจ้าหน้าที่ทั้งภาคราชการและเอกชน และชมเชยข้าราชการประจำทุกคน เราจะไม่หยุดแค่นี้ เพราะเราอยู่ในเทียร์ 2 คือ เฝ้าระวัง ต้องทำให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ให้เป็นสากล รัฐบาลไม่ทำเพื่อหวังอะไรแต่ทำเพื่อประเทศชาติ การขยับขึ้นมาเทียร์ 2 ทำให้การค้าขายสินค้าต่างๆ ดีขึ้น

"ขอฝากด้วย ถ้าเราไม่ช่วยกันภาพรวมทั้งหมดคงไม่ออกมาแบบนี้ เราไม่คาดคิด แต่ทำตามหลักสากลที่ถูกต้อง ฝ่ายกฎหมาย สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ก็ช่วยกัน ถ้ากฎหมายใช้ไม่ได้ก็ไม่ได้ จากนี้เราจะทำไปเรื่อยๆ ไม่หยุด และเร่งทำในทุกเรื่อง อะไรที่ไม่ครบ ยังดูเราอยู่ในทุกเรื่อง เราต้องทำให้ดีขึ้น คงไม่หวังอะไร เราหวังอะไรไม่ได้ ยืนยันทำให้ดี นายกรัฐมนตรีก็หวังให้ข้าราชการทุกคน ประชาชน ฝ่ายผู้ประกอบการร่วมมือกันดำเนินการ ไม่ว่าจะเรื่องค้ามนุษย์ การแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) การแก้ปัญหาการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) การแก้ปัญหาองค์การบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐ (เอฟเอเอ) และการแก้ปัญหาการบินพลเรือนแห่งสหภาพยุโรป (เอียซ่า) เราต้องดำเนินการช่วยกัน" พล.อ.ประวิตร กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. ส่งตัวแทนหารือกับ เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (อูเอ็น) เพื่อรายงานสถานการณ์ในประเทศไทย เช่น เรื่องสิทธิมนุษยชน ว่า เบื้องต้นตัวแทนยังไม่กลับมา และยังไม่ได้รับรายงาน

เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า จะส่งผู้ลี้ภัยกลับประเทศทั้งหมด พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนพูดไปแล้วว่าเมียนมาจะร่วมมือกับประเทศไทย แต่ต้องดูพื้นที่ที่สงบเรียบร้อยแต่ละพื้นที่ ว่าจะสามารถรับผู้ลี้ภัยกลับไปได้หรือไม่ ก็จะรับกลับไป เขาขอเวลาเคลียร์พื้นที่ ถ้าหากพอจะส่งกลับไปได้ก่อนบางส่วนก็จะส่ง แต่เราจะตั้งคณะกรรมการร่วมกันพิจารณาส่งกลับผู้ลี้ภัยไปยังเมียนมา ซึ่งขณะนี้ตนเองเพิ่งเดินทางกลับมาจากเมียนมา เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา จึงยังไม่ได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการร่วม จากนี้ สมช.จะไปพูดคุยว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ขออย่าให้เป็นห่วงเรื่องนี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์