ตำแหน่งสมาชิกไม่ถาวร

ข่าว

ตำแหน่งสมาชิกไม่ถาวร

หมัดเหล็ก

  2 ก.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  ที่ประชุม สมัชชาองค์การสหประชาชาติ ลงคะแนนเลือกสมาชิกไม่ถาวรของ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ จำนวน 5 ประเทศเพื่อดำรงตำแหน่งในวาระปี 2560-2561 ซึ่งในจำนวนนี้มีประเทศไทยลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกไม่ถาวรในครั้งนี้ด้วย ตามโควตาประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีประเทศ คาซัคสถาน เป็นคู่แข่งตามกติกาแล้วประเทศที่ได้รับเลือกจะต้องได้คะแนนสนับสนุนอย่างน้อย 2 ใน 3 จากสมาชิก 193 ประเทศ ปรากฏว่าในรอบแรก มีบัตรเสียและงดออกเสียงอยู่ 3 ประเทศ ผลออกมาก็คือ คาซัคสถานได้ไป 113 เสียง ไทยได้ 77 เสียง จึงต้องมีการลงคะแนนในรอบที่ 2 และ คาซัคสถานชนะไปด้วยคะแนน 138 ต่อ 55 เสียง ทำให้ คาซัคสถาน ได้รับเลือกเป็นสมาชิกไม่ถาวรพร้อมกับประเทศ เอธิโอเปีย โบลิเวีย สวีเดน ตามที่คาดหมายไว้ตั้งแต่แรก

  คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประกอบไปด้วย สมาชิก 15 ประเทศ มีสมาชิกถาวร 5 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส รัสเซียและจีน เป็นสมาชิกไม่ถาวร 10 ประเทศ มีวาระการดำรงตำแหน่งครั้งละ 2 ปี ผลัดเปลี่ยนกันหมดวาระปีละ 5 ประเทศ ความสำคัญของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติคือมีกองกำลังของตัวเอง สามารถที่จะลงมติคว่ำบาตร หรือส่งกองกำลังเข้ารักษาสันติภาพในประเทศต่างๆได้

  เป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยอยู่ในสภาวะที่ไม่เอื้ออำนวยจากสถานการณ์การเมืองในประเทศ ซึ่งจะเป็นเรื่องบังเอิญหรือไม่ก็ตาม การสมัครเข้าชิงตำแหน่งสำคัญระดับชาติมักจะเกิดขึ้นในช่วงที่มีรัฐบาลมาจากสถานการณ์ที่ไม่ปกติ และครั้งนี้รัฐบาลไทยยังติดบ่วงการกลับสู่ระบอบประชาธิปไตย ปัญหาสิทธิมนุษยชน การค้ามนุษย์ เป็นต้น

  สำหรับเหตุผลของกระทรวงการต่างประเทศ หลังจากทราบผลการเลือกตั้ง เสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศกระทรวงการต่างประเทศ อ้างว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการเมือง ไม่เคยมีการหยิบยก สถานการณ์การเมืองมาพูดแต่อย่างใด โดยเฉพาะการรณรงค์หาเสียงนั้น ไม่ได้มุ่งเพื่อให้ชนะการเลือกตั้งอย่างเดียว แต่เป็นโอกาสที่ไทยได้สร้างมิตรประเทศและสานต่อความร่วมมือกับมิตรประเทศ

  จะเป็นการแก้เกี้ยวหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่อง แต่การรณรงค์หาเสียงครั้งนี้ รัฐบาลไทยและกระทรวงการต่างประเทศ ใช้งบประมาณไป คาดว่าราวๆ 600 ล้านบาท ทั้งค่าเครื่องบิน ค่าที่พัก ค่าใช้จ่ายของเจ้าหน้าที่ จะหรูหราฟรุ้งฟริ้งกันอย่างไร ไม่ว่ากัน

  แต่รัฐบาลและกระทรวงการต่างประเทศเคยหาข้อมูลก่อนหรือไม่ว่า ประเทศไทยมีโอกาสแค่ไหน งานนี้ทั้งรัสเซีย ทั้งจีน ทั้งสหรัฐฯ เทหน้าตักให้คาซัคสถานตั้งแต่ยังไม่ลงสมัคร ยิ่งถ้าเปรียบความน่าเชื่อถือระหว่างประเทศไทยกับประเทศที่ได้รับเลือกเป็นสมาชิกแบบไม่ถาวรแล้ว เราควรจะทบทวนตัวเองใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
  03:11

  วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 19:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์