สัญญาณจากชาวโลก?

ข่าว

สัญญาณจากชาวโลก?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  มีข่าวที่เกี่ยวกับการเมือง และเกี่ยวข้องกับสิทธิเสรีภาพ เกิดขึ้นในวันเดียวกันถึง 3 เรื่อง เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน เรื่องแรก ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ ระบุว่า พ.ร.บ.ประชามติมาตรา 61 ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เรื่องที่สอง ประเทศไทยแพ้ยับเยินในการชิงตำแหน่งสำคัญในสหประชาชาติ เรื่องที่สาม สหรัฐอเมริกาดึงไทยออกจากเทียร์ 3 ระดับต่ำสุดในปัญหาการค้ามนุษย์

  ทั้งสามเรื่องเกี่ยวข้องกับเรื่องสิทธิเสรีภาพ ไทยเคยหวังไว้ตั้งแต่ปี 2558 ว่าจะหลุดจากเทียร์ 3 ของรายงานการค้ามนุษย์ ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เพราะรัฐบาลได้ทุ่มเทอย่างเต็มที่ในการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง มีการจับกุมดำเนินคดีผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งนักการเมืองท้องถิ่น ข้าราชการ ตำรวจ และทหาร ไม่ละเว้นแม้แต่ระดับนายพล

  แต่มหามิตรก็ยังกดไทยไว้ที่เทียร์ 3 ติดต่อกัน 2 ปี เพิ่งจะยกระดับสู่เทียร์ 2 แบบเฝ้ามองในปีนี้ เชื่อว่าจะทำให้ภาพลักษณ์ของไทยในสายตาประชาคมโลกดีขึ้น แต่มติของสมาชิกสหประชาชาติในการเลือกสมาชิกไม่ถาวรในคณะมนตรีความมั่นคง ไทยแพ้อย่างยับเยิน ด้วยคะแนนเสียง 55 ต่อ 138 จากทั้งหมด 193 ประเทศ ผู้ชนะคือคาซัคสถาน

  คาซัคสถานเพิ่งจะแยกตัวออกจากอดีตสหภาพโซเวียตมาได้ราว 20 ปีเศษ ผู้สังเกตการณ์การเมืองส่วนใหญ่มองว่า เรื่องสิทธิมนุษยชน คาซัคสถานก็ไม่ได้ดีไปกว่าไทย แต่เขามีการเลือกตั้งประธานาธิบดีมาอย่างต่อเนื่อง และครั้งนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ไทยแพ้เลือกตั้งในยูเอ็น เคยแพ้กาตาร์ในการชิงเก้าอี้ในคณะมนตรีสิทธิมนุษยชน เมื่อเดือนตุลาคม 2557 ในรัฐบาล คสช.

  น่าสงสัยว่าไทยซึ่งเป็นของยูเอ็นมาตั้งแต่ปี 2489 แพ้ประเทศเกิดใหม่อย่างคาซัคสถานได้อย่างไร? ในการชิงที่นั่งในคณะมนตรีความมั่นคงในโควตาของกลุ่มประเทศเอเชียแปซิฟิก ต้องออกเสียงกันถึง 2 รอบ รอบแรกไทยได้ 77 คะแนน คู่แข่งได้ 113 ยังไม่ถึง 2 ใน 3 จึงต้องเลือกรอบสอง คะแนนไทยลดเหลือ 55 ส่วนคู่แข่งพุ่งเป็น 138 เป็นผู้ชนะ

  โฆษกรัฐบาลและโฆษกกระ-ทรวงการต่างประเทศ ยืนยันตรงกันว่าผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่เกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองในไทย ที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากทั้งสหประชาชาติ สหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา และองค์กรสิทธิมนุษยชน เรื่องสิทธิมนุษยชน ปัญหาสิทธิมนุษยชนอาจไม่ใช่ปัจจัยชี้ขาดผลการเลือกตั้งแต่ก็มีส่วน และรัฐประหารก็อาจเป็นอีกหนึ่งปัจจัย

  แต่จะต้องไม่ลืมว่าการเลือกตั้งในยูเอ็นครั้งนี้ อาจจะไม่มีผลกระทบด้านเศรษฐกิจโดยตรง เหมือนกับปัญหาการค้ามนุษย์ หรือการประมงผิดกฎหมาย แต่เป็นเรื่องสำคัญเพราะสมาชิกยูเอ็นทั้ง 193 ประเทศ เป็นผู้ออกเสียง รอบแรกเราได้ 77 คะแนน ลดเหลือ 55 ในรอบตัดสิน ขณะที่คะแนนคู่แข่งพุ่งพรวด ประชาคมโลกส่งสัญญาณอะไรต่อไทยหรือไม่?

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
  05:13

  นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 07:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์