คสช. ขู่ฟ้องนักการเมืองพูดบิดเบือนข้อเท็จจริง

ข่าว

คสช. ขู่ฟ้องนักการเมืองพูดบิดเบือนข้อเท็จจริง

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2559 18:10 น.

คสช. ขู่ฟ้องนักการเมืองพูดบิดเบือน ยันไม่ก้าวล่วงนักการเมืองไปต่างประเทศ ถือเป็นสิทธิอันชอบธรรม แต่อย่าไปทำให้ประเทศเสียหาย แจงคืนพาสปอร์ต "อ๋อย" เป็นเรื่องของกระทรวงต่างประเทศ

เมื่อนที่ 6 มิ.ย. 59 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. กล่าวภายหลังการประชุมสำนักงานเลขาธิการ คสช. ถึงการดูแลความสงบเรียบร้อยในขณะนี้ว่า โรดแม็ป คสช. ยังดำเนินการไปตามกรอบเดิม คือดูแลความปลอดภัย ความสงบเรียบร้อยโดยส่วนรวม สนับสนุนการทำงานของรัฐบาล และช่วยเหลือประชาชนในการแก้ไขปัญหาต่างๆ สร้างสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสม ซึ่งมาตรการต่างๆ ยังคงเป็นไปตามมาตรการที่มุ่งหวังให้เกิดความเรียบร้อยในทุกเรื่อง อะไรที่จะทำให้เกิดความไม่เรียบร้อย ทั้งการไม่เคารพกฎหมาย หรือการสร้างให้เกิดความวุ่นวายในเรื่องอื่นๆ ทาง คสช. ยังคงมาตรการเดิมที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นคำสั่ง การขอความร่วมมือ อาจจะปรับเปลี่ยนบ้างตามที่มีการแจ้งให้รับทราบในบางมาตรการ คือ การนำเอากฎหมายปกติมาเป็นกรอบในการแก้ปัญหา เช่น ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับที่ดินก็ใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับที่ดิน เรื่องสถานบริการ เรื่องสินค้าหนีภาษี เรื่องเกษตรกร ทุกอย่างจะใช้กฎหมายปกติเป็นหลัก การชุมนุมสาธารณะก็จะยึดกฎหมายการชุมนุมสาธารณะ ซึ่งเป็นเรื่องพื้นฐานเลยที่ คสช.ได้ดำเนินการ และยังไม่มีมาตราการอื่น นอกเหนือจากที่มีอยู่ที่จะทำให้สถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

เมื่อถามว่า การแสดงความคิดเห็นของ นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำ นปช. ทาง คสช. ดูในเรื่องนี้อย่างไร พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า การแสดงความคิดเห็นต้องอยู่บนพื้นฐานของความจริงใจของความเป็นไปได้ และเป็นไปในทางที่ไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่น ไม่ทำให้ผู้อื่นเสียหาย เป็นสิ่งที่ คสช.แจ้ง และบอกต่อสาธารณะมาอย่างต่อเนื่อง หากมีอะไรที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อองค์กร ต่อบุคคล ก็ย่อมเป็นสิทธิโดยชอบธรรมที่บุคคลหรือองค์กรนั้นจะใช้สิทธิตามกฎหมายหรือการบิดเบือนข้อมูล ซึ่งการดำเนินการต่อไปคงจะออกไปในทิศทางนั้น

เมื่อถามว่า คสช. ได้ติดตามความเคลื่อนไหวของบุคคลที่มีรายชื่อมารายงานตัวเดินทางไปต่างประเทศอย่างไร พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่าเรื่องการเดินทางไปต่างประเทศของบุคคลใดก็เป็นสิทธิอันชอบธรรมของบุคคลนั้น จะไปทำอะไร เรื่องอะไร คสช.ไม่ไปก้าวล่วง คงดูอยู่ห่างๆ ถ้าไม่มีอะไรที่ปรากฏต่อสาธารณะอย่างชัดเจนว่า มีการกระทำอันใดที่ส่งผลต่อความเรียบร้อยของบ้านเมือง คสช. ก็เคารพในกิจวัตรของทุกคน ไม่ได้ติดตามอะไรเป็นสำคัญ

เมื่อถามว่า กรณีของ นายจาตุรนต์ ที่ถูกยกเลิกพาสปอร์ต ทาง คสช.จะคืนให้หรือไม่ พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า ต้องเป็นไปตามกระบวนการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีข้อกำหนดอยู่ว่าตรงไหนให้ได้หรือต้องระงับ ตรงไหนสามารถผ่อนผันได้คงเป็นอำนาจหน้าที่ของกระทรวงที่รับผิดชอบโดยตรง คสช.คงไม่ไปก้าวล่วง ซึ่งการได้หนังสือเดินทางในฐานะคนไทย สามารถเข้าสู่กระบวนการที่เกี่ยวข้องได้ แต่ถ้าทำผิดมีข้อติดขัดในเรื่องกฎหมาย มีคำสั่งศาล มีข้อจำกัด ก็เป็นดุลพินิจของหน่วยงานที่จะพิจารณาไม่สามารถออกให้ได้

เมื่อถามว่า การอายัดบัญชีทรัพย์สินของนักการเมือง คสช. จะพิจารณาเรื่องนี้หรือไม่ พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า ต้องไปดูที่มาที่ไปก่อนว่าสาเหตุของการระงับธุรกรรมทางการเงินของบุคคลใดบุคคลหนึ่งต้องมีที่มาที่ไป มีพื้นฐานความผิด มีพฤติกรรมบ่งชี้ชัดเจน ก็จะเป็นเงื่อนไขหลักของ คสช. ถ้าสามารถชี้แจงทำให้สังคม หรือกระบวนการตรวจสอบได้มั่นใจว่า ได้ดำเนินการทุกอย่างบนความถูกต้อง ไม่มีเหตุผลใดที่จะต้องไปยึดทรัพย์

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์