'สุรชัย' ไร้กังวล ปมศาลฯตีความ ม.61 ชี้ตัด-ปรับถ้อยคำ ถ้าถูกชี้ขาด

ข่าว

'สุรชัย' ไร้กังวล ปมศาลฯตีความ ม.61 ชี้ตัด-ปรับถ้อยคำ ถ้าถูกชี้ขาด

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2559 14:50 น.

บันทึก

"สุรชัย" รอผลศาลรัฐธรรมนูญตีความ ม.61 วรรคสอง พ.ร.บ.ประชามติฯ ชี้อาจตัดหรือปรับถ้อยคำ หากถูกชี้ขาด ขัด รธน.ชั่วคราว ปี 57 จริง

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.59 ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 กล่าวถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ มาตรา 61 วรรคสองว่า ทางออกเรื่องนี้ หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ามาตราดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญ ก็ให้แก้ไขเฉพาะข้อความที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ อาจตัดออกหรือปรับปรุงแก้ไขให้ชัดเจนขึ้น อย่างไรก็ตาม กระบวนการนี้จะเป็นหน้าที่ กกต. ในการดำเนินการส่งเรื่องให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา ก่อนส่งต่อให้คณะกรรมการกฤษฎีกา จากนั้นจะส่งมาที่ สนช.ต่อไป ส่วนตัวไม่กังวลประเด็นนี้ หากทุกคนมีเป้าหมายตรงกัน ให้กระบวนการประชาธิปไตยเป็นการหาทางออกให้ประเทศ ประชาชนมีส่วนร่วมตัดสินใจเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ และประเด็นคำถามพ่วง ดังนั้น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวบุคคล กฎหมายเป็นเพียงเครื่องมือมากำกับ ส่วนกรณีที่กลุ่ม นปช. เปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ 7 ส.ค.นั้น ถือเป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องช่วยกันดูแลเรื่องการทำประชามติให้เป็นไปด้วยความโปร่งใส เป็นเจตนารมณ์ของทุกฝ่ายในการที่จะดำเนินการ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 21:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์