ทหารลุยสกัด นปช. เปิดศูนย์ปราบโกง ในวันลงประชามติ ถูกจตุพรสวนกลับ

ข่าว

ทหารลุยสกัด นปช. เปิดศูนย์ปราบโกง ในวันลงประชามติ ถูกจตุพรสวนกลับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2559 07:43 น.

คสช.หน้าแตก จั่วลมสกัด นปช.ตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ “จตุพร” ยกคำพูด รัฏฐาธิปัตย์ตอกกลับ พร้อมเปิดเกมรุกจี้ศาล รธน. รีบวินิจฉัยคำร้องผู้ตรวจการฯ “เต้น” ท้าทายแน่จริงเดินไปให้ถึงวันประชามติ วัดพลังประชาธิปไตย-เผด็จการ

โฆษก คสช.โต้ยังไม่ถึงเวลาแสดง มีกลไกปกติดูแลอยู่ หวั่นทำสังคมสับสน ผู้ตรวจการฯย้ำประชามติไม่มีสะดุด “วันชัย” แห่จวกพวกจงใจขยายผล กรธ. ประชดวันชี้ชะตา ก.ม.สูงสุดประเทศ ไม่ใช่เล่นลิเกตามงานมหรสพ ปชป.ยังไม่พบสัญญาณล้มกระดาน “นิพิฏฐ์” ลั่นถึงมีสงครามโลกก็ขวางไม่อยู่ พท.จี้ “ประยุทธ์” เปิดข้อมูลใครวางแผนป่วน สมช.อ้างนายกฯรู้ข่าวลึกเลยปรามให้หยุด “ไก่อู” วอนหยุดจับผิดเรื่องเล็กน้อย “วีรชน” เหน็บ “ปลื้ม” สามหาว

หลังหลายฝ่ายออกมาคาดการณ์ว่า การจัดทำ ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ อาจต้องเลื่อน หรือยกเลิกไป ล่าสุดมีการส่งเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ไปขอความ ร่วมมือไม่ให้กลุ่ม นปช. ตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ มีอันต้องหน้าแตก เมื่อเจอแกนนำ นปช. ยกคำพูด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ขึ้นมาย้อนกลับ

คสช.หน้าแตกวืดสกัดศูนย์ นปช.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 5 มิ.ย.ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียลลาดพร้าว กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นำโดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. แถลงเปิดศูนย์ปราบโกง ประชามติ 7 ส.ค. แต่ก่อนจะเริ่มแถลงข่าว พ.ต.อ.สุพล ค้ำชู ผกก.สน.โชคชัย ร.ต.สุนทร ยอดดี สังกัด ร.12 พัน 3 รอ. นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ นับสิบนาย เข้าเจรจากับแกนนำ นปช. อาทิ นาย จตุพร นางธิดา ถาวรเศรษฐ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ ที่ห้องประชุมสถานีโทรทัศน์พีซทีวี โดยแจ้งว่าได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้มาขอร้องให้ยุติการ แถลงข่าวเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ แต่นายจตุพร ได้ปฏิเสธพร้อมยกคำพูด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ที่เคยให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อว่าสามารถทำได้ หากบอกว่าทำไม่ได้ก็เท่ากับ ขัดคำสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ที่เป็นรัฏฐาธิปัตย์ ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจถึงกับอึ้ง ยอมให้ดำเนินกิจกรรมต่อไป แต่ยังตรึงกำลังเฝ้าสังเกตการณ์อยู่รอบๆบริเวณ

เปิดเกมรุกจี้ศาล รธน.รีบวินิจฉัย

ต่อมาเวลา 10.00 น. นายจตุพรพร้อมแกนนำนปช. รวมทั้งนายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานรัฐสภา ได้ร่วมกันเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ พร้อม เปิดแคมเปญ “ประชามติ ต้องไม่ล้ม ไม่โกง ไม่อายพม่า” โดยมีมวลชนเสื้อแดงมาให้กำลังใจจำนวนมาก โดยนายจตุพรกล่าวว่า วันนี้มีเหตุฉุกละหุก มีนายทหารมาหาถึงที่บอกว่าไม่อนุญาตให้เปิดศูนย์ฯ นปช.ยืนยันการเปิดศูนย์จับโกงครั้งนี้ ต้องการเชิญชวนคนออกมาลงประชามติ ไม่ให้อายการเลือกตั้งของพม่า หากพบว่าพวกเดียวกันเองทำผิด ก็จะจับตามที่นายกฯบอกมา กิจกรรมแรกเริ่มวันที่ 6 มิ.ย. แกนนำ นปช.จะไปยื่นหนังสือถึงศาลรัฐธรรมนูญ ให้เร่งวินิจฉัยคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยจะขอให้พิจารณาให้เสร็จภายใน 7 วัน เพราะเห็น พล.อ. ประยุทธ์เคยบอกว่าอาจเลื่อนการลงประชามติ จึงเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์คงต้องการให้มีการเลื่อน และอยากให้พูดให้ชัดว่ายังต้องการให้มีหรือต้องการล้มประชามติ ต้องการอยู่ยาวหรือไม่ต้องการอยู่แล้ว

วัดพลังประชาธิปไตย–เผด็จการ

นายจตุพรกล่าวว่า วันที่ 20 มิ.ย.นี้ จะเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติทั่วประเทศ แต่ละแห่งจะมีผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายประจำอยู่ หากพบการทุจริตที่ไหนจะไปแจ้งต่อ กกต. โดย นปช.ส่วนกลางก็มีการแถลงข่าว จับโกงกันทุกวัน พร้อมกับขออนุญาต กกต. ให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ฯเข้าไปสังเกตการณ์ที่หน่วยออกเสียงลงประชามติด้วย ขอให้ คสช.สบายใจว่าไม่ได้เป็นเรื่องของสีเสื้อใด ไม่ใช่เรื่องพรรค การเมืองใด แต่เป็นเรื่องของฝ่ายประชาธิปไตย กับเผด็จการ เพราะ พ.ร.บ.ประชามติสวนทางกับความจริง ถ้าไม่มีการล้มประชามติเสียก่อน ขอท้าว่าถ้าพวกตนทำผิดให้มาจับ อย่าทำแบบเถียงสู้ไม่ได้แล้วคลุมหัวพาไปค่ายทหาร ก่อนหน้านี้ นปช.เสนอให้เชิญสหภาพยุโรป (อียู) องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) มาสังเกตการณ์ ก็บอกว่าชักศึกเข้าบ้าน สงสัยทำไมมองอียู และยูเอ็นเป็นข้าศึก

ท้าแน่จริงเดินให้ถึงวันประชามติ

นางธิดา ถาวรเศรษฐ กล่าวว่า หวังว่าวันที่ 7 ส.ค. ประชาชนจะออกมาใช้สิทธิให้มากที่สุด ปลอดจากกลไกอำนาจรัฐ และต้องการให้ คสช.เปิดพื้นที่การแสดงความเห็นแตกต่าง ยุติโฆษณาประชาสัมพันธ์เพียงฝ่ายเดียว เลิกข่มขู่คุกคามผู้เห็นต่าง ในอดีตวันที่ 7 ส.ค. คือวันเสียงปืนแตกที่กองกำลังใช้อาวุธต่อสู้รัฐบาล แต่วันที่ 7 ส.ค.นี้ เราไม่ใช้ปืนแต่ใช้ปากกา สมอง และหัวใจ ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ กล่าวว่า การทำประชามติครั้งนี้โกงตั้งแต่ต้น คือ โกงเสรีภาพประชาชน ไม่เปิดโอกาสให้แสดงความเห็นต่าง การทำประชามติที่ไม่มีเสรีภาพไม่อาจเรียกว่าเป็นการทำประชามติ ยิ่งใกล้วันลงประชามติบรรยากาศกลับยิ่งเงียบ ทั้งที่ควรจะคึกคัก ขอร้องผู้มีอำนาจให้แข็งใจเดินให้ไปถึงวันลงประชามติ 7 ส.ค. เพราะหลังๆเริ่มแกว่ง ทั้งที่ตอนแรกบอกให้คนไปใช้สิทธิ์ ตอนนี้คนประคองให้มีประชามติกลายเป็นประชาชน เราจะไปรอที่คูหาลงคะแนนจะไปกาตามที่คิดที่เราเชื่อ

โชว์เพลงแหล่เลียนแบบ กกต.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังแถลงเสร็จ นายณัฐวุฒิได้แหล่เพลงที่แต่งขึ้นเลียนแบบ กกต. มีเนื้อหาชี้ให้เห็นข้อบกพร่องในร่างรัฐธรรมนูญ และการลงประชามติ พร้อมกับกล่าวติดตลกว่า “ไม่รู้แหล่เพลงนี้จะต้องถูกจับติดคุกติดตะรางหรือเปล่า ถ้าโดนก็จะถือว่าเป็นการแหล่โดยประมาท” ซึ่งเรียกเสียงฮาจากมวลชนเสื้อแดงดังลั่น จากนั้นแกนนำ นปช.ทั้งหมด ร่วมร้องเพลงเกี่ยวกับการลงประชามติที่แต่งขึ้น 2 เพลง เจ้าหน้าที่ข่าวกรองทหาร ตำรวจ ที่เฝ้าสังเกตการณ์อยู่ ต้องรีบบันทึกเสียงและภาพกันจ้าละหวั่น

คสช.โต้ยังไม่ถึงเวลา นปช.แสดง

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า การเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติของ นปช. สังคมเข้าใจว่า นปช.เหมือนเป็นองค์กรทางการเมือง ภาพที่ออกมาจะทำให้สังคมสับสนว่าเป็นการขับเคลื่อนทางการเมืองหรือไม่ ทั้งที่มีหน่วยงานภาครัฐที่เป็นหน่วยงานหลักรับผิดชอบเรื่องนี้อยู่แล้ว หากประชาชนพบเห็นพฤติกรรมใดๆ สามารถร้องทุกข์หรือแจ้งเบาะแสได้ตามช่องทางที่กำหนด มีประชาชนสอบถาม และแสดงความกังวล จึงคิดว่ายังไม่เหมาะสมในช่วงเวลานี้ กลไลตามระบบ ยังมีประสิทธิภาพอยู่ ไม่อยากให้จินตนาการกันเองในเชิงหวาดระแวง ทั้งที่ไม่มีสัญญาณอะไร แต่กลับไปทำให้บรรยากาศดูน่ากลัว ช่วงเวลานี้ทุกคนต้องให้ความร่วมมือเดินหน้าไปตามโรดแม็ป อย่าทำให้คนในสังคมรู้สึกขัดแย้งกัน

กกต.ป้องกันเข้มปลอมบัตรยาก

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า การทำบัตรออกเสียงประชามติจะมี 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นคำถามเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ และส่วนที่เป็นคำถามพ่วงของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยมี สีที่ต่างกันชัดเจน จะมีมาตรการป้องกันความปลอดภัยในการพิมพ์บัตร ถือได้ว่าเป็นความลับสุดยอด ป้องกัน ไม่ให้เกิดการปลอมแปลงบัตรออกเสียงประชามติได้ และสัดส่วนในการผสมสีจะมีเพียงตนคนเดียวเท่านั้นที่รู้ การพิมพ์บัตรออกเสียงครั้งนี้ถือว่ามีการป้องกันความปลอดภัยระดับกลาง ยังไม่ถึงขั้นการป้องกันความปลอดภัยระดับสูงอย่างสลากกินแบ่งรัฐบาล เพราะการพิมพ์ต้องใช้งบประมาณที่สูง

ผู้ตรวจฯย้ำประชามติไม่มีสะดุด

นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการและโฆษกสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงความคืบหน้าการส่งเรื่องและความเห็นเพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยว่า มาตรา 61 วรรคสอง ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินจะพิจารณาตรวจสอบความถูกต้องและถ้อยคำความเห็นอย่างละเอียดอีกครั้ง ถ้าไม่มีสิ่งใดต้องปรับแก้ไข ก็พร้อมส่งเรื่องและความเห็นไปยังศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 6 มิ.ย. ยืนยันว่าการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ไม่ทำให้กระบวนการทำประชามติต้องสะดุด เพราะเป็นการยื่นให้วินิจฉัยเฉพาะมาตรา 61 วรรคสองเท่านั้น ไม่ได้ยื่นให้ตีความ พ.ร.บ.ทั้งฉบับ จึงไม่ทำให้ พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวต้องตกไปแต่อย่างใด

“วันชัย” ซัดพวกจงใจขยายความ

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกระแสวิพากษ์ วิจารณ์ว่าอาจมีการยกเลิกการจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องให้สัมภาษณ์แล้ว ไม่มีเหตุผลใดจะทำให้การทำประชามติสะดุดหยุดชะงัก ที่คาดการณ์กันเพียงหยิบบางคำพูดของนายกรัฐมนตรีมาขยายความ ทำลายความน่าเชื่อถือ เป็นแผนฝ่ายตรงข้ามสร้างสถานการณ์ขยายผล ให้คนไม่มั่นใจ ถ้ามีใจเป็นธรรมจะเห็นว่ากฎหมายประชามติ ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการแสดงความเห็น ทั้งนักวิชาการ พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ ก็โผล่ออกมาพูดกันได้เต็มที่ ไม่เห็นมีตัวบทกฎหมายมาตราใดไปอุดปากห้ามพูด

เชื่อผู้ตรวจฯไม่รับงาน คสช.แน่

นายวันชัยกล่าวต่อว่า เพียงแต่อย่าไปพูดรุนแรง ปลุกระดม ก้าวร้าว เหมือนนิสัยสันดานที่ทำๆกันอยู่ เขาไม่ต้องการให้เอานิสัยสันดานรุนแรงก้าวร้าวเดิมๆเหมือนการชุมนุมประท้วงมาใช้กับการทำประชามติ สันดานแบบนั้นไปใช้ในการชุมนุม เชื่อว่าการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความครั้งนี้ ผู้ตรวจการแผ่นดินมีจิตใจบริสุทธิ์ที่เห็นปัญหาทางข้อกฎหมาย จึงอยากให้เกิดความชัดเจน แจ่มแจ้ง ผู้ตรวจการแผ่นดินทุกท่านมีความรู้ มีอาวุโส และมีอิสระ จึงไม่น่าจะรับงานใครมาหาทางลง หรือแผนสำรองให้ คสช.แน่นอน โลกยุคนี้รู้กันหมดแล้วว่ารับแผนหรือไม่รับแผน เขารู้กันได้ทั้งนั้น ที่สำคัญนายกฯยืนยันชัดเจนต้องเดินตามโรดแม็ปเดิม รัฐธรรมนูญผ่านไม่ผ่านก็มีเลือกตั้ง จึงไม่มีเหตุผลต้องไปล้มประชามติ ยังไงก็มีการเลือกตั้งอยู่แล้ว

ให้ผู้มีอำนาจชี้ขาดเลื่อนหรือไม่

นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า อย่าไปกังวลทั้งหมดขึ้นอยู่กับการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ หากประชาชนรู้หน้าที่ มีระเบียบวินัยทำตามกฎหมาย ผู้ตรวจการแผ่นดินคงไม่ต้องส่งเรื่องนี้ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ เพราะข้อความในมาตรานี้ชัดเจนอยู่แล้ว และทำให้การออกเสียงประชามติเกิดความสงบเรียบร้อย การลงประชามติไม่ใช่การเล่นลิเกหรือมหรสพที่บรรยากาศจะต้องครื้นเครงสนุกสนาน แต่นี่คือการลงมติตัดสินรัฐธรรมนูญของประเทศ หากไม่มีวรรคสองนี้อาจเกิดปัญหาตามมา อาจมีคนใช้ช่องของกฎหมายมาบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญปลุกระดมทำให้เกิดความวุ่นวายได้ ส่วนจะเลื่อนวันลงประชามติหรือไม่ อยู่ที่ผู้มีอำนาจจะจัดการอย่างไร สำหรับการลงพื้นที่ช่วยวิทยากรระดับจังหวัด (ครู ก.) อบรมวิทยากรระดับอำเภอ (ครู ข.) ว่า ภาพรวมเรียบร้อยดีไม่มีแรงต้าน แม้แต่พื้นที่ที่คิดว่ามีความเสี่ยงก็ยังเรียบร้อย

ปชป.ยังไม่พบสัญญาณล้มกระดาน

ขณะที่นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ยังไม่เห็นสัญญาณใดๆว่าจะมีการยกเลิกการทำประชามติ ทุกฝ่ายควรจับตาดูว่าคำวินิจฉัยจะออกมาอย่างไร มากกว่าจะไปมองว่าการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ อาจทำให้การออกเสียงประชามติต้องเลื่อน หรือถึงขั้นยกเลิกไป ส่วนที่วิตกกังวลว่าหาก พ.ร.บ.ประชามติมาตรา 61 วรรคสองบังคับใช้ไม่ได้ อาจนำไปสู่การบิดเบือนเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญนั้น เห็นว่ายังมีกฎหมายอื่นอยู่ ทั้งกฎหมายอาญา พ.ร.บ.ชุมนุมในที่สาธารณะ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และประกาศ คสช.อีกหลายฉบับ ส่วนที่มีการตีความแตกต่างกันเรื่องการใส่เสื้อรับ-ไม่รับรัฐธรรมนูญ ระหว่าง กรธ. และ กกต.นั้น 2 องค์กรควรปรึกษาหารือกัน ให้ได้คำตอบไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อป้องกันความสับสน เข้าใจผิด ถ้ายังไปกันคนละทิศละทาง จะไม่ส่งผลดีต่อการทำประชามติ

ลั่นถึงมีสงครามโลกก็ขวางไม่ได้

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ความคิดที่ว่าอาจมีการล้มประชามติเกิดจากความรู้สึกมากกว่าเหตุผล การทำประชามติเป็นบทบัญญัติที่ต้องเกิดขึ้นตามรัฐธรรมนูญ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เปรียบเปรยว่าต้องเกิดสงครามโลกเสียก่อนถึงจะทำประชามติได้นั้น คิดว่ายังพูดเบาเกินไป ตนเชื่อว่าแม้เกิดสงครามโลก การทำประชามติก็ต้องเกิดขึ้น มีสิ่งเดียวที่จะไม่มี คือการแก้ไข หรือฉีกรัฐธรรมนูญ ส่วนประชามติจะไปรอด ผ่านหรือไม่ผ่านก็อีกเรื่องหนึ่ง ปัญหาคือนักกฎหมายเมืองไทยติดหล่มเรื่องกฎหมาย สงสัยในสิ่งที่ไม่ควรสงสัย ยื่นตีความโน่นนี่จนเกิดปัญหา เรื่องนี้ คสช.ทำอะไรไม่ได้เลย เพราะมันผิดที่ผู้ตรวจการแผ่นดินไปรับลูกนักวิชาการส่วนหนึ่ง แล้วส่งไปให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ พอตีความแล้วก็ไม่จบอีก เดี๋ยวสงสัยมาตราอื่นกันอีก

พท.จี้เปิดข้อมูลใครวางแผนป่วน

นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นว่ามีกระบวนการเคลื่อนไหวใดมาสั่นคลอนความมั่นคงของ คสช.และรัฐบาลได้ การชุมนุมก็ทำในเชิงสัญลักษณ์ และ คสช.ระบุว่าสถานการณ์สงบจึงยกเลิกข้อห้ามเดินทางไปต่างประเทศของนักการเมือง ดังนั้น ต่อจากนี้จนถึงการเลือกตั้ง จึงไม่เชื่อว่าจะมีใครทำให้เกิดความไม่สงบจนกระทบต่อความมั่นคงของ คสช.และรัฐบาลได้ เพราะมีอำนาจและกองทัพสนับสนุน จึงขอเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจเปิดเผยว่าใคร หรือกระบวนการใดที่กำลังวางแผนอันเลวร้าย ให้สังคมได้รู้ชัดๆไปเลยว่าเป็นใคร กำลังทำอะไร ไม่อยากให้สังคมสับสนไปตีความกันเอง หวังว่าผู้มีอำนาจจะแยกแยะได้ระหว่างการมีความเห็นต่างซึ่งเป็นเรื่องปกติ กับความขัดแย้งที่ทำให้บ้านเมืองไม่สงบ เช่น การปิดสนามบิน ปิดถนน ปิดสถานที่ราชการ รัฐบาลบอกว่ามีนโยบายสร้างความปรองดอง ถามว่าได้ทำอะไรในเรื่องนี้ไปบ้าง ตราบใดที่เรายังไม่มีมาตรการสร้างความไว้วางใจของคนในชาติอย่างเป็นรูปธรรม ความปรองดองก็ยังอยู่ไกลเช่นเดิม

ย้ำไม่เอา คสช.ไม่รับร่าง รธน.

นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทยโพสต์เฟซบุ๊กว่า ไปแข่งบอลที่นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และนายนรินทร์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความ แอบจัดให้เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด เลยได้โอกาสใส่รองเท้าฟุตบอลคู่ใหม่ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซื้อให้เป็นของขวัญวันเกิด ขอบคุณ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และคนที่แอบจัดงานให้ รวมถึงคนที่ให้เกียรติไปเตะบอลนัดนี้ ทำให้ลืมทุกข์ที่เกิดจากการเมืองไปชั่วขณะ โดยบอกกับทุกคนว่าจะนัดเตะบอลวันไหนก็ได้ ยกเว้นวันเดียวคือวันที่ 7 ส.ค. ไม่รับนัด เพราะต้องไปลงมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ พอกันที คสช. และผู้นำที่ไม่มีวุฒิภาวะ ตนต้องการประชาธิปไตย

สมช.จับตาสถานการณ์เข้มข้นขึ้น

พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า ไม่แปลกใจที่นักวิชาการและกลุ่มการเมืองออกมาเคลื่อนไหวแสดงความคิดเห็นการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญมากขึ้น มองเป็นเรื่องปกติ ถือเป็นการเปิดโอกาสให้แสดงความคิดเห็น เพียงแต่ต้องมีขอบเขต ตราบใดที่ไม่ไปขัด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ก็ไม่มีปัญหา ส่วนที่บางฝ่ายระบุว่าอาจมีการเลื่อนหรือยกเลิกทำประชามตินั้น ต้องให้เหตุผลด้วยว่าทำไมคิดอย่างนั้น แต่เชื่อว่าคนที่ฟังมีวิจารณญาณ พอดูออกว่าคนที่ออกมาพูดมีเจตนาอะไร และหลังจากนี้เชื่อว่าจะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าละเมิดข้อกฎหมายเมื่อไหร่ มีเจ้าหน้าที่ดำเนินการอยู่แล้ว

นายกฯรู้ข่าวลึกเลยเตือนให้หยุด

เมื่อถามว่า ล่าสุดมีการวิพากษ์วิจารณ์โจมตีตัวนายกรัฐมนตรี พล.อ.ทวีปตอบว่า วิจารณ์ได้แต่อย่าไปละเมิด กล่าวเท็จ เพราะอาจถูกฟ้องหมิ่นประมาทได้ ไม่ว่าจะเป็นนักวิชาการ นักการเมือง หรือคนธรรมดา คนที่ออกมาพูดรู้กฎหมายทั้งนั้น เพียงแต่ว่าตั้งใจละเมิดหรือไม่เท่านั้น ส่วนที่นายกฯพูดในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ บอกพบว่ามีการวางแผนทำสิ่งเลวร้ายถึงขั้นบอกพูดมากไปประเทศไม่ปลอดภัยนั้น ด้วยความที่นายกฯเป็นหัวหน้า คสช.ด้วย ข่าวทางลึกอาจได้รับมาจาก คสช. และเชื่อว่าสิ่งที่นายกฯพูดเป็นข้อมูลที่ยืนยันแล้ว ปกติจะไม่ออกมาพูดอะไรลอยๆ เป็นขั้นเตือนว่าใครก็ตามที่ตั้งใจจะทำผิดกฎหมาย ก่อให้เกิดความวุ่นวายกับบ้านเมือง ให้เลิกความตั้งใจ หยุดความคิดที่จะทำ เตือนเพื่อให้รู้ว่ารัฐบาล หรือ คสช.รู้ว่าใครคิดจะทำอะไร

“อาทิตย์” ฝันถึงสังคมธรรมาธิปไตย

วันเดียวกันที่โรงแรมเดอะสุโกศล สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.ม.รังสิต) ร่วมกับเครือข่ายวิชาการ เครือข่ายภาคประชาชน จัดประชุมหัวข้อ “การจัดทำแผนรณรงค์และข้อเสนอว่าด้วยการปฏิรูปประเทศไทย” โดยนายอาทิตย์ อุไรรัตน์ อดีตประธานรัฐสภา และอธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า วิกฤติการเมืองยาวนานเกินไปจนคนไทยตกหล่มครั้งใหญ่ สิ่งสำคัญคือการปฏิรูปทางออกประเทศให้เป็นรูปธรรม โดยจัดตั้งสมัชชาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย ถ้าคนไทยทุกคนเสนอความเห็นชอบร่วมกัน สร้างประเทศไทยในฝันให้มีความสวยงาม ไม่ต้องเสียเวลาแสวงหาความปรองดอง จะได้ฉันทามติโดยไม่ต้องทำประชามติ เกิดสังคมธรรมาธิปไตย สังคมธรรมา ภิบาลแห่งความดีงาม จะกลายเป็นสังคมต้นแบบประชาธิปไตยแท้จริงที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

“วิชา” ต้องปฏิรูปทั้งระบบยุติธรรม

นายวิชา มหาคุณ อดีตกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวว่า ถ้าไม่เปลี่ยนผ่านประเทศจากชุมชน ประเทศจะไม่รอด เพราะมันเลวร้ายถึงรากหญ้าแล้ว แต่อย่าเพิ่งท้อแท้ใจ ปัญหารากเหง้าบ้านเราเกิดจากความพิการในการบังคับใช้กฎหมาย เพราะทัศนคติข้าราชการไม่เปลี่ยน ยังเหมือนเมื่อร้อยปีที่แล้ว ยังมีปัญหาอุปสรรคของกระบวนยุติธรรมในหลายกระทรวง เราจะไม่รอดหากมาปฏิรูปบนซากปรักหักพัง การออกแบบประเทศใหม่ โดยคิดจากฐานที่คนดีๆเขาคิดกัน ไม่ใช่แค่ปฏิรูปตำรวจ ต้องปฏิรูประบบความยุติธรรมของประเทศ ในที่สุดแล้วต้องมีการออกแบบ มีโมเดลที่ทำ นำลงไปใช้ในระดับหมู่บ้าน จำเป็นที่สุด คือปฏิรูปกฎหมายให้เป็นธรรม ลงถึงระดับรากหญ้าอย่างแท้จริง

“อำนวย” แนะปฏิรูปการเมืองก่อน

นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท. เปิดแผนการปฏิรูป 40 แผน ว่า ถึงจะมีความสำคัญก็จริง แต่มองว่ายังไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน เรื่องเร่งด่วนที่ สปท. ควรดำเนินการ คือ ปฏิรูปการปรองดอง ให้คนไทยกลับมารักกันเหมือนเดิม และการปฏิรูปการเมือง นอกจากนี้ยังเห็นว่าควรปฏิรูปกองทัพ ควรเขียนกำหนดห้ามไม่ให้ทหารยึดอำนาจอีก ที่ผ่านมาแม้รัฐบาลพรรคเพื่อไทยจะประกาศยุบสภาแล้ว ยังมีผู้ออกมาเดินขบวนแม้จะมีประกาศกฎอัยการศึกอยู่ เจ้าหน้าที่ทหารก็ไม่ได้ระงับยับยั้งเหตุความวุ่นวาย หนำซ้ำยังนำความวุ่นวายนั้นมาเป็นเหตุในการยึดอำนาจอีก นายอลงกรณ์เป็นนักการเมืองมานาน น่าจะรู้ว่าการเมืองไทยมีปัญหาอย่างไร หากแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ การพัฒนาด้านอื่นจะตามมา

“ไก่อู” วอนหยุดจับผิดเรื่องเล็กน้อย

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และ ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล พิธีกรผู้ดำเนินรายการทางสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ว่าเป็นตัวตลกที่กล่าวว่า ยอมรับว่าตนเองเป็นคนบ้า ว่า เชื่อว่าท่านไม่ให้ความสนใจหรือติดใจอะไร ท่านพูดเสมอว่าการจะทำให้คนทุกคน รักแทบเป็นไปไม่ได้ หากพะวงว่าทำอะไรแล้วคนจะไม่รักไม่ชอบ จะเสียเป้าหมายการทำงานเพื่อส่วนรวม ดังนั้นอะไรที่มั่นใจว่าดีที่สุดสำหรับประเทศต้องตัดสินใจทำ ส่วนสุนทรพจน์ที่ได้กล่าวในการประชุมกลุ่มประเทศ จี 77 นั้น หากฟังอย่างปราศจากอคติ จะรับรู้ได้ว่านายกฯเป็นผู้มีอารมณ์ขัน ไม่ใช่เป็นตัวตลกอย่างที่พยายามตีความ เป็นไปได้อยากให้หยุดจับผิดกันในเรื่องเล็กน้อยเช่นนี้ ให้หันมาช่วยกันจับถูก ประเทศจะได้ก้าวหน้า ลดความขัดแย้ง

“วีรชน” เหน็บ “ปลื้ม” สามหาว

พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล ว่าประชาชนคงตัดสินได้ว่าเหมาะสมหรือไม่ ที่ผ่านมาได้ทำประโยชน์อะไรให้บ้านเมืองบ้าง เมื่อเขาบอกได้รับการสั่งสอนอบรมมาดี ความเห็นก็คงได้รับการกลั่นกรองมาแล้ว คงไม่ไปก้าวล่วงวิจารณ์ แต่ในแง่มารยาท ตนได้รับการอบรมมาจากบุพการี ครูบาอาจารย์ให้รู้จักมีสัมมาคารวะ รู้จักเด็กรู้จักผู้ใหญ่ มีมารยาท อ่อนน้อมถ่อมตน ไม่พูดจาก้าวร้าวสามหาว ไม่ยกตนข่มท่าน ซึ่งเป็นคุณสมบัติผู้ดีของสังคมไทย แต่การที่คนไทยบางคนหรือบางกลุ่มขาดคุณสมบัติเหล่านี้ มาวิพากษ์วิจารณ์ผู้อื่น ยอมรับได้ในความเลวร้ายที่คนบางกลุ่มสร้างขึ้น ไม่เคยปริปากวิจารณ์ เป็นเรื่องที่น่าอับอายมากกว่า

“พิชัย” ฟุ้งอีกศิษย์เก่าดีเด่น MBA

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังนายพิชัย นริพทะ-พันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน และแกนนำพรรคเพื่อไทย ออกมาตอบโต้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ที่ตั้งคำถามว่า เรียนจบมาจากที่ไหน ล่าสุด นายพิชัยโพสต์ลงเฟซบุ๊กอีกรอบว่า “สำหรับเป็นข้อมูล ศิษย์เก่าคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่รับราชการอยู่ในปัจจุบัน เช่น นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง นายพงษ์พาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสภาพัฒน์ศิษย์เก่า MBA จุฬาฯ เช่น นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ซีอีโอ บริษัท AIS และนายชาติชาย พยุหนาวีชัย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารออมสิน พอดีทั้งสองท่านนี้รับรางวัลนิสิตเก่าดีเด่นของ MBA คณะพาณิชยศาสตร์ และการบัญชี จุฬาฯ ในปี 2556 พร้อมกันกับผมครับ”

จี้ตั้ง กก.สอบนมโรงเรียนโผล่เขมร

อีกเรื่อง นายราเมศร รัตนะเชวง ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข่าวว่า พบมีการนำนมโรงเรียนของไทย ไปจำหน่ายในประเทศกัมพูชาว่าเรื่องนี้ผิดทั้งหลักเกณฑ์ ประกาศ และกฎหมาย อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ตั้งคณะกรรมการกลางตรวจสอบให้กระจ่างชัด ว่ากรณีดังกล่าวมีกระบวนการนำนมออกนอก
ประเทศไปได้อย่างไร อยากให้นายกฯ เร่งตั้งกรรมการสอบสวนเรื่องความโปร่งใสการทุจริต ควรมีการศึกษาเรื่องคุณภาพนม การผูกขาดของผู้ผลิตนมเข้าโครงการ จำนวนการผลิตและงบประมาณที่เพียงพอต่อเด็กนักเรียน การที่บริษัทที่ผลิตนมโรงเรียนไปจำหน่ายในต่างประเทศ อ้างว่าทำถูกต้องนั้นคงไม่ได้ เพราะมีหลักเกณฑ์ชัดเจนว่านมโรงเรียนจะไปจำหน่ายไม่ได้ การอ้างว่าขายในประเทศไม่ได้แต่ขายในต่างประเทศได้เป็นข้อพิรุธ เป็นเรื่องที่ต้องตรวจสอบเพราะเป็นนโยบายพื้นฐานที่มีความสำคัญกับเยาวชน หากพบว่าบริษัททำผิดก็ต้องตัดออกจากกระบวนการผลิตนมโรงเรียนด้วย

งานเด่น คสช.ยังเป็นคุมความมั่นคง

วันเดียวกัน มาสเตอร์โพลเปิดผลวิจัยเชิงสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่องการดำเนินงาน 2 ปี ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พบว่าส่วนใหญ่พอใจการดำเนินงานด้านความมั่นคง โดยเฉพาะการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับสถาบัน การสร้างบรรยากาศความปรองดองและสมานฉันท์ เร่งสะสางคดีคู่ขัดแย้งทางการเมืองเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เมื่อแยกเป็นภาคเหนือ รู้สึกพึงพอใจต่อการแก้ปัญหาขายสลากเกินราคา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พอใจการช่วยเหลือเกษตรกรจากภัยแล้ง ภาคกลาง พอใจการปราบปรามผู้มีอิทธิพล ภาคใต้ พอใจการแก้ประมงผิดกฎหมาย และ กทม.พอใจการจัดระเบียบสังคม

คนส่วนใหญ่ตัดสินใจแล้วรับ–ไม่รับ

ด้านสำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดผลสำรวจเรื่อง เกาะติดกระแสประชามติของสาธารณชน รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ครั้งที่ 1 ศึกษาตัวอย่างประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งใน 15 จังหวัด ได้แก่ กทม. เชียงราย เชียงใหม่ พิษณุโลก นครราชสีมา มุกดาหาร ขอนแก่น อุดรธานี ปทุมธานี ลพบุรี นครปฐม ชลบุรี นครศรีธรรมราช สงขลา และนราธิวาส จำนวน 5,923 ตัวอย่าง พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 66.6 ตัดสินใจแล้วว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ขณะที่ร้อยละ 33.4 ยังไม่ตัดสินใจ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์