สปท. เผยวิป 3 ฝ่าย ไฟเขียว 40 แผนปฏิรูป ผุดโรงพัก 'นครสวรรค์โมเดล'

ข่าว

  สปท. เผยวิป 3 ฝ่าย ไฟเขียว 40 แผนปฏิรูป ผุดโรงพัก 'นครสวรรค์โมเดล'

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2559 20:18 น.

  "อลงกรณ์" เผยวิปแม่น้ำ 3 สาย เตรียมถกอีก 3 แผนปฏิรูป 8 มิ.ย.นี้ ฟุ้งผลงานเดินตามโรดแม็ป เผยผ่านแผนปฏิรูปไปแล้ว 40 แผน พร้อมเร่งปฏิรูปประเทศให้เป็นรูปธรรม

  เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.59 นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.)คนที่ 1 กล่าวว่า ในวันที่ 8 มิ.ย.นี้ คณะกรรมการประสานงานร่วม 3 ฝ่าย (ครม. สนช. สปท.) หรือแม่น้ำ 3 สาย จะประชุมพิจารณารายงานของ สปท.อีก 3 แผนปฏิรูป ได้แก่ 1.การปฏิรูปประเทศด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เรื่อง "การป้องกันและควบคุมปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพด้านอาหารและโภชนาการ ในประเด็นการจัดเก็บภาษีเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลเกินเกณฑ์มาตรฐานสุขภาพ" 2.การปฏิรูปประเทศด้านเศรษฐกิจ เรื่อง "ธนาคารที่ดินและร่าง พ.ร.บ.ธนาคารที่ดิน พ.ศ...” 3.การปฏิรูปประเทศด้านสังคม เรื่อง "การจดทะเบียนแรงงานข้ามชาติ ณ จุดผ่านแดนถาวร เพื่อจัดระเบียบแรงงานข้ามชาติเข้าสู่ระบบ"

  นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ในการประชุมสัปดาห์ที่ผ่านมา  วิป 3 ฝ่าย มีมติเห็นชอบรายงานของ สปท.ใน 3 แผนปฏิรูป ได้แก่ 1.การปฏิรูปกีฬา ศิลปะ วัฒนธรรม การศาสนา คุณธรรม และจริยธรรม เรื่อง "การจัดการพื้นที่มรดกทางวัฒนธรรมของชาติ เพื่อเพิ่มคุณค่าและมูลค่าทางวัฒนธรรม พร้อมด้วยร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเวนคืนอสังหาริมทรัพย์ (ฉบับที่..) พ.ศ... และร่าง พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ (ฉบับที่..) พ.ศ..." 2. การปฏิรูปเศรษฐกิจ เรื่อง "การปฏิรูปเศรษฐกิจดิจิทัล"  3.การปฏิรูปการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เรื่อง "การปฏิรูปกฎหมายและระบบการจัดการขยะมูลฝอยชุมชนของประเทศ"
   
  "ขณะนี้คณะกรรมการประสานงานรวม 3 ฝ่าย ได้พิจารณาและเห็นชอบแผนปฏิรูปแล้ว 40 แผนปฏิรูป จะเห็นได้ว่าการทำงานคืบหน้าตามกรอบการทำงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อเร่งให้เกิดการปฏิรูปประเทศเป็นรูปธรรมโดยเร็ว" นายอลงกรณ์ กล่าว

  สำหรับความคืบหน้าของแผนปฏิรูปกิจการตำรวจเรื่องการปฏิรูปการแจ้งความ และการสอบสวน หรือการปฏิรูปโรงพัก นายอลงกรณ์ กล่าวว่า ตนจะรายงานผลการตรวจเยี่ยมสถานีตำรวจภูธรเมืองนครสวรรค์ ซึ่งเป็นโรงพักตัวอย่าง หรือ"นครสวรรค์โมเดล"ที่คณะกรรมการประสานงานการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศของ สปท. และ ผช.ผบ.ตร.กับคณะ ได้ลงพื้นที่ไปตรวจเยี่ยมภายใต้ความร่วมมือระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) และ สปท.เมื่อปลายเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา โดยพบว่ามีการพัฒนาสถานที่และการบริการประชาชนดีมาก รวมทั้งการรับแจ้งความ และการบริหารการสอบสวนก็ปรับปรุงประสิทธิภาพได้อย่างน่าชื่นชม ตลอดจนการจัดการคดีเก่าที่คั่งค้างมา 6 ปี จำนวนพันกว่าคดี เหลือเพียง 200 คดี ก็ทำได้รวดเร็วเป็นตัวอย่าง แต่ยังพบปัญหาการขาดแคลนเจ้าหน้าที่และงบประมาณที่จำกัด

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์