'บิ๊กจิน' เชื่อ 7 ส.ค. ทำประชามติ ร่างรธน.แน่ ตามโรดแม็ป คสช.

ข่าว

'บิ๊กจิน' เชื่อ 7 ส.ค. ทำประชามติ ร่างรธน.แน่ ตามโรดแม็ป คสช.

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2559 13:30 น.

"บิ๊กจิน" ย้ำโรดแม็ปเลือกตั้งปี 60 ตามคำพูด "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" เชื่อ 7 ส.ค.นี้ ทำประชามติร่าง รธน.แน่นอน ไม่เปลี่ยนแปลง

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.59 ที่รัฐสภา พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความเคลื่อนไหวก่อนการทำประชามติ 7 ส.ค. 2559 ว่า ทุกคนทราบกันแล้วว่า ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ จะมีการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับ ที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญได้เสนอไว้ช่วงนี้ ตนเฝ้าติดตามได้เห็นการทำงานของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่พยายามทำหน้าที่ของแต่ละฝ่ายให้ชัดเจน เพื่อที่จะให้การลงประชามติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และเป็นความเห็นที่ตรงไปตรงมาของแต่ละบุคคล ซึ่งรัฐบาลได้สนับสนุนงบประมาณในการดำเนินการ ส่วนสนช.ก็ได้ลงพื้นที่ฝึกอบรมครู ข. เพื่อเป็นสื่อในการทำความเข้าใจให้ประชาชน และเพื่อให้ทุกอย่างไปสู่จุดมุ่งหมายที่ทุกคนมุ่งหวังไว้คือการเลือกตั้งในปี 2560 

สำหรับการประเมินหากเกิดสถานการณ์วุ่นวายขึ้น ก่อนวันลงประชามตินั้น พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า เป็นเรื่องของกระแสที่ออกมาเป็นช่วงๆ เช่น ในเรื่องความไม่ชัดเจนของถ้อยคำที่ระบุไว้บางข้อความในแต่ละมาตรา จึงต้องรอผู้ที่รับผิดชอบได้ชี้แจง แต่โดยส่วนตัวตนมั่นใจว่าประชาชนปรารถนาเข้ามามีส่วนร่วมในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และอยากเห็นประเทศก้าวหน้าในความมีเสถียรภาพทางด้านการเมืองการปกครองต่อไป จึงคิดว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการสร้างบ้านเมืองให้ถาวร ส่วนในการเตรียมความพร้อมเพื่อให้เดินไปสู่โรดแม็ปนั้น นายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงได้พูดไว้แล้ว ก็ต้องเป็นไปตามที่ทั้งสองท่านเคยพูดไว้ ตนขอไม่พูดซ้ำ

เมื่อถามว่า มีความเชื่อมั่นว่าการลงประชามติจะเกิดขึ้นในวันที่ 7 ส.ค.นี้แน่นอน ใช่หรือไม่ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า "ถึงวันนี้ มั่นใจว่าเป็นไปตามนั้น ส่วนจะมีเหตุการณ์อะไรนั้นแน่นอนว่าเมื่อสภาพ สถานการณ์ ข้อเท็จจริงปรากฏก็ต้องมีการศึกษาและผู้รับผิดชอบต้องออกมาชี้แจงว่าจะมีอะไรกระทบหรือไม่ อย่างไร โดยส่วนตัวผมจะเฝ้าติดตามและคอยช่วยเก็บข้อมูลเพื่อสนับสนุนในการดำเนินงานของทุกฝ่าย"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์