'ดร.สุเมธ' วอนคนไทย หยุดทำบ้านเมืองบอบช้ำ ถวายแด่องค์พ่อหลวง

ข่าว

'ดร.สุเมธ' วอนคนไทย หยุดทำบ้านเมืองบอบช้ำ ถวายแด่องค์พ่อหลวง

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2559 14:30 น.

บันทึก

"ดร.สุเมธ" วอนคนไทยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามในหลวง ถือขันติไว้ในใจ อย่าไล่ฆ่าฟันกันกลางถนน ควรหันมาร่วมมือหยุดทำบ้านเมืองบอบช้ำ

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.59 ที่รัฐสภา พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนา เรื่อง "เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม" ในมหามงคลสมัยที่ทรงครองราชย์ครบ 70 ปี พร้อมกล่าวเปิดการสัมมนาว่า รัฐบาลได้ร่วมเฉลิมฉลองในมหามงคลสมัยที่ทรงครองราชย์ครบ 70 ปี อย่างยิ่งใหญ่ เป็นเวลา 1 ปี จากวันที่ 9 มิ.ย. 2559 ไปจนถึงวันที่ 9 มิ.ย. 2560 จึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมกันเฉลิมฉลองในโอกาสดังกล่าว คนไทยทุกคนควรมีจิตสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น ด้วยความกตัญญูกตเวที ปฏิบัติตามรอยพระยุคลบาท ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต 

พล.อ.อ.ประจิน กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันขอให้คนไทยปฏิบัติตามพระบรมราโชวาทที่ว่า ในบ้านเมืองมีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองปกติสุขเรียบร้อย ไม่ใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี แต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดีให้ปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้ ซึ่งปัญหาความยุ่งยากในปัจจุบันเกิดจากคนที่ขาดและบกพร่องในเรื่องความคิด ความประพฤติ และจิตใจที่ไม่ดี ดังนั้นในการปฏิรูปประเทศไทยตามยุทธศาสตร์ 20 ปี ของรัฐบาล จำเป็นอย่างยิ่งที่คนไทยต้องร่วมกันกันส่งเสริมและสนับสนุนคนดี และควบคุมป้องกันคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจก่อความเดือดร้อนแก่ประชาชนและประเทศชาติ

ขณะที่ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา และประธานมูลนิธิประเทศไทยใสสะอาด กล่าวว่า ประโยคที่ว่า "เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม" หากใช้ดุลยพินิจพิจารณา จะพบว่าพระองค์ได้สรุปพระกรณียกิจทั้งหมดไว้แล้ว ซึ่งจะไม่ใช้คำว่า ปกครองแผ่นดิน เนื่องจากไม่มีอำนาจใดๆ เพราะทรงอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ จึงได้ใช้คำว่าครองแผ่นดิน ที่เปรียบเสมือนที่ทุกคนครองชีวิต ซึ่งทรงรับสั่งมาตลอดว่า การเป็นประมุข ไม่ใช่เกียรติยศ แต่เป็นหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ อีกทั้งพระองค์ทรงรับสั่งว่า ความดีคือความถูกต้อง จึงต้องทำควบคู่กัน
 
ดร.สุเมธ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ตนดูจากกระแสสังคมแล้ว ขณะนี้ความดีและความถูกต้องยังแยกแยะกันไม่ออก จึงมีความเป็นห่วงคนไทยทั้ง 65 ล้านคน ซึ่งที่ผ่านมาหลายคนนึกถึงแต่เรื่องเงินทอง ที่พังพินาศเพราะนึกถึงเพียงเรื่องนี้ แต่ลืมนึกว่าเงินทองจะมีคุณค่าหากแผ่นดินมีการพัฒนาอย่างสมบูรณ์ ทุกคนจึงควรยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งไม่ใช่ให้จน แต่เน้นเรื่องประโยชน์สุข ใช้เงินและงบประมาณแผ่นดินเพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ทุจริต ซึ่งพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงเตือนหลายครั้งว่า ทุจริตแม้แต่บาทเดียวขอให้มีอันเป็นไป ขณะเดียวกันขอให้ทุกคนมีขันติในใจ อย่าโกรธแล้วตีกันไล่ฆ่าฟันกันบนถนน เพราะมีตัวอย่างครั้งแล้วครั้งเล่า โดยพระองค์ทรงรับสั่งว่า ท่านไม่มีอำนาจชี้ให้ใครถูกหรือผิด ซึ่งที่ผ่านมาพระองค์ท่านก็ได้ออกมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ 14 ตุลา หรือพฤษภาทมิฬ โดยทรงเตือนสติกลับคืนมา ว่าไม่มีประโยชน์อะไรบนซากปรังหักพังของบ้านเมือง จำประโยคนี้กันได้หรือไม่

"ผมขอเถอะ บ้านเมืองบอบช้ำมามากแล้ว พระเจ้าอยู่หัวทรงทำทุกอย่างให้ดู เตือนทุกอย่าง อยู่ที่เราจะทำตามหรือไม่ เพื่อส่งต่อแผ่นดินให้ลูกหลาน หรือเราจะส่งแผ่นดินเลวๆ เน่าๆ แบบนี้เหรอ พวกเราเรียกพระองค์ท่านว่าพ่อ แต่พ่อทำทุกอย่างให้เรามา 70 ปีแล้ว เหลือแค่เราทำต่อไป ไม่ใช่เพียงชื่นชมและน้ำตาไหล ต้องเช็ดน้ำตาแล้วมาร่วมมือกัน ท่านเหนื่อยมาเยอะแล้ว" ดร.สุเมธ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์