กกต. ชี้ หาก ม.61 วรรค 2 ขัด รธน. ไม่กระทบประชามติ

ข่าว

กกต. ชี้ หาก ม.61 วรรค 2 ขัด รธน. ไม่กระทบประชามติ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2559 16:55 น.

"สมชัย" ชี้ หากศาล รธน.ชี้ขาด มาตรา 61 ขัด รธน.ชั่วคราว จริง ไม่กระทบประชามติ 7 ส.ค. ย้ำ การจะเลื่อนวันออกเสียงฯ ได้ ต้องแก้ รธน.ชั่วคราวเท่านั้น

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีที่ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ระบุว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 61 วรรคสอง ขัดรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 อาจทำให้ต้องเลื่อนวันออกเสียงประชามติ 7 ส.ค.ว่า การแก้ไข พ.ร.บ.ประชามติฯ เพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้เลื่อนวันออกเสียงประชามติได้ เพราะการจะเลื่อนวันออกเสียงได้ ทำได้อย่างเดียวคือต้องไปแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 เพราะตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ได้กำหนดให้มีการทำประชามติ ภายใน 120 วัน นับแต่วันที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้ส่งสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญให้ กกต. ซึ่งในวันออกเสียงที่ 7 ส.ค. นั้น จะอยู่ในช่วง 116 วัน จะเลื่อนไปแม้สัปดาห์เดียวก็ไม่ได้ ส่วนข้อสงสัยว่า นายพรเพชร ได้รับสัญญาณอะไรมาหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ กกต.ยืนยันว่าหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ามาตราดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญชั่วคราว ก็จะไม่กระทบต่อกระบวนการออกเสียงประชามติแต่อย่างใด เพียงแต่การเผยแพร่ข้อความผ่านสื่อต่างๆ ที่มีลักษณะก้าวร้าว รุนแรง หยาบคาย หรือปลุกระดม จะไม่เข้าลักษณะเป็นการก่อความวุ่นวาย มาตรา 61 (1) ดังนั้น การกระทำดังกล่าวก็จะไม่มีโทษตามมาตรา 61 วรรคสาม คือจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท รวมทั้งการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งไม่เกิน 5 ปี อย่างไรก็ตาม แม้การกระทำนี้จะไม่มีความผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ แต่ยังมีความผิดตามกฎหมายอื่น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์