เสรี แนะ รบ.–สนช. ดันร่างแก้ตัด ม.61 วรรค 2 ทันที ไม่ต้องรอศาลตีความ

ข่าว

เสรี แนะ รบ.–สนช. ดันร่างแก้ตัด ม.61 วรรค 2 ทันที ไม่ต้องรอศาลตีความ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2559 16:32 น.

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะ กมธ.ปฏิรูปการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) แนะ รบ.–สนช.ดันร่างแก้ ตัด ม.61 วรรคสอง ทันที ไม่ต้องรอศาล รธน.ตีความ

วันที่ 3 มิ.ย. นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า ต้องรอดูว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะรับคำร้องไว้วินิจฉัยหรือไม่ แล้วผลจะออกมาเป็นอย่างไร หากถูกชี้ว่า เสียบางวรรค บางมาตรา กระบวนการก็ยังเป็นไปตามเดิมได้ เว้นแต่ถูกชี้ให้เสียทั้งฉบับ ถึงจะเดินต่อไม่ได้ ส่วนตัวมองว่า ตามหลักการแล้ว คงไม่ถูกชี้ให้เสียทั้งฉบับ เพราะคำร้องมุ่งไปที่ วรรคสอง ของมาตรา 61 เท่านั้น หากผลออกมาเป็นอย่างนี้ การทำประชามติก็เดินต่อไปได้ ให้ สนช.แก้ไขถ้อยคำให้ชัดเจนมากขึ้น หากเจตนารมณ์ของรัฐบาลไม่ต้องการให้มีการปลุกปั่นก่อนการทำประชามติ แต่หากทบทวนแล้วเห็นว่า น่าจะมีการเปิดกว้างให้ประชาชนแสดงความคิดเห็น เพื่อลดแรงกดดัน ก็งดเว้นบังคับใช้มาตรานี้ไป ซึ่งแนวทางนี้สามารถทำได้ทันทีตอนนี้ โดยรัฐบาล และ สนช. ในฐานะผู้มีอำนาจด้านกฎหมาย สามารถนำเสนอร่างแก้ไข ตัดวรรคสองของมาตรา 61 ที่เป็นปัญหาอยู่นี้ทิ้งไป เพื่อให้ประชาชนและสื่อมวลชนมีเสรีภาพในการแสดงความเห็นมากขึ้น และศาลจะได้ไม่ต้องวินิจฉัย เนื่องจากประเด็นตามคำร้องถูกแก้ไขแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์