'สมเจตน์' ยัน ม.61 วรรค 2 ไม่คลุมเครือ

ข่าว

'สมเจตน์' ยัน ม.61 วรรค 2 ไม่คลุมเครือ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2559 16:10 น.

บันทึก

"สมเจตน์" เชื่อผู้ตรวจฯ ส่งศาล รธน.วินิจฉัย ม.61 วรรคสอง ไม่กระทบวันลงประชามติ มั่นใจเนื้อหากฎหมายชัดเจน ไม่คลุมเครือ


เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 59 พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 กล่าวถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคำร้องของผู้ร้อง ในมาตรา 61 วรรคสอง ว่า เป็นนิมิตหมายที่ดีที่แสดงให้เห็นว่า แม้ สนช.ที่ถูกแต่งตั้งมาจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งเป็นองค์กรอำนาจสูงสุดจากการยึดอำนาจ ก็ยังต้องถูกตรวจสอบ ถ่วงดุล จากองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้นผู้ใดที่กล่าวอ้างว่าประชาชนถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพจากการปฏิวัติ รัฐประหาร จึงไม่เป็นความจริง
          
พล.อ.สมเจตน์ กล่าวต่อว่า คำว่า "ก้าวร้าว รุนแรง หยาบคาย" ที่บัญญัติในมาตรา 61 วรรคสองนั้น เห็นว่ามีความสมบูรณ์อยู่ในตัวที่ไม่จำเป็นต้องมีคำอธิบายถึงขอบเขตการกระทำ ซึ่งไม่คิดว่ามีความคลุมเครือ แต่แม้คลุมเครือก็ยังมีขั้นตอนการให้ความยุติธรรมต่อผู้ถูกกล่าวหา ตั้งแต่ชั้นพนักงานสอบสวน อัยการ สุดท้ายยังมีกระบวนการของศาลให้ความเป็นธรรมถึง 3 ศาล ทั้งนี้คำว่า "ปลุกระดม" ตามเจตนารมณ์ของ พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติฯ ไม่ต้องการให้มีการปลุกระดม เพราะเป็นต้นเหตุของการเติมอุณหภูมิสถานการณ์ให้มีความรุนแรงขึ้น ก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยในสังคม ขณะที่องค์ประกอบการกระทำความผิดตามมาตรา 61 วรรคสอง ประกอบด้วย การเผยแพร่ข้อความผิดไปจากข้อเท็จจริง ก้าวร้าว รุนแรง หยาบคาย ปลุกระดม ข่มขู่ และมุ่งผลชี้นำ ผู้ใดกระทำครบองค์ประกอบจึงจะเป็นความผิด
            
พล.อ.สมเจตน์ กล่าวต่อว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ความในมาตรา 61 วรรคสอง ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ก็จะเป็นผลให้ความในมาตรา 61 วรรคสอง ไม่มีผลบังคับใช้เพียงมาตราเดียว แต่ส่วนอื่นยังคงมีผลบังคับใช้ต่อไป ดังนั้นการลงประชามติในวันที่ 7 ส.ค. 2559 สามารถดำเนินการต่อไปได้ ทั้งนี้ไม่ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยอย่างไร ตนก็จะยอมรับ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 22:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์