มุมข้าราชการ 04/06/59

ข่าว

มุมข้าราชการ 04/06/59

ซี.12

  4 มิ.ย. 2559 05:01 น.

  ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมามีการสูญเสียที่ต้องเอ่ยถึงด้วยความคารวะและอาลัยนั่นคือการถึงแก่อนิจกรรมของ โฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานกรรมการบริหารธนาคารกรุงเทพ อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม....

  ตำแหน่งหน้าที่ที่เอ่ยมาแล้วนั้นเป็นเพียง หัวโขน ที่ท่านต้องทำหน้าที่ไปตามบทบาทและภารกิจนั้นๆ ในแต่ละช่วงเวลา แต่ทั้งหมดนี้มีที่มาจากพื้นฐานของการรับราชการในสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติจนถึงตำแหน่ง รองเลขาธิการ และเป็นรองเลขาธิการ ที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับจากสังคมมากยิ่งกว่าเลขาธิการหลายคนในหน่วยงานนี้ และเป็นผู้มีส่วนสำคัญที่สุดในการผลักดันนโยบาย พัฒนาชนบท ตั้งแต่รัฐบาลพลเอกเปรมมาจนถึงหลายๆรัฐบาลไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งไหน แม้กระทั่งมาทำงานในภาคธุรกิจขนาดใหญ่อย่างธนาคารกรุงเทพ อาจารย์โฆสิต ก็ไม่เคยลืมความสำคัญของการพัฒนาชนบท นี่เป็นตัวอย่างที่ ข้าราชการ ทั้งหลายต้องจดจำ...

  มาถึงเรื่องราวการโยกย้ายในวงราชการอังคารที่ผ่านมา ครม.มีมติเห็นชอบให้กระทรวงมหาดไทยย้าย วินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เข้ามาเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย แล้วให้ วันชัย คงเกษม ที่ปรึกษาด้านการบริหารงานจังหวัดแบบบูรณาการ สำนักงานปลัดกระทรวง ไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงแทนเป็นคำสั่งเดี่ยวที่ออกมาเฉพาะรายทั้งๆที่อีก 4 เดือน ผู้ว่าฯ วินัย ก็จะเกษียณอายุราชการแล้ว นี่แสดงว่าต้องมีปัญหาใดปัญหาหนึ่งในการทำงานเพราะรายนี้เป็นผู้ว่าฯ มาแล้วหลายจังหวัดตั้งแต่พังงา-สุราษฎร์ธานี-ชัยนาท-หนองบัวลำภู-เพชรบุรี-นครราชสีมาก่อนมาอยู่พัทลุง ส่วนคนที่ไปแทนคือ วันชัย คงเกษม นั้นกลายเป็นผู้ว่าฯหนุ่มในวัย 50 ต้นๆ มีอนาคตยาวไกลที่น่าจับตา..

  อีกรายการ ครม.เห็นชอบตามที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีเสนอแต่งตั้ง ภัทรภร ฐิติยาภรณ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำด้านสังคม (ผู้อำนวยการสูง) ซึ่งผ่านการประเมินบุคคลและผลงานจาก ก.พ. ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำด้านยุทธศาสตร์และการวางแผน (นักวิเคราะห์นโยบายและแผนทรงคุณวุฒิ) สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เป็นที่ปรึกษาที่มีงานทำมิใช่พวกอธิบดีปลัดกระทรวงหรือหัวหน้าหน่วยงานที่ต้องไปนั่งที่สำนักงาน ก.พ.เก่า...

  ขอเป็นกำลังใจให้ จิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดจากโครงการจำนำข้าว ที่ทำงานอย่างตรงไปตรงมาในกรณีที่เกี่ยวพันกับเรื่องจำนำข้าวแล้วถูก นักการเมือง ฟ้องแก้เกี้ยวตามเทคนิคของการยื้อคดี....

  มูลนิธิสมาคมนักเรียนทุนรัฐบาลไทย ร่วมกับสมาคมนักเรียนทุนรัฐบาลไทย และสำนักงาน ก.พ. จัดฝึกอบรมให้แก่ข้าราชการและเอกชนผู้สนใจทั่วไปหลักสูตรการพัฒนาภาวะผู้นำในตนเองให้เป็นที่ยอมรับ ระหว่างวันที่ 25-26 มิถุนายน 2559 และวันที่ 2-3 กรกฎาคม 2559 ณ สำนักงาน ก.พ. ถนนติวานนท์ นนทบุรี กำหนดรับสมัครภายในวันที่ 17 มิถุนายน 2559 วิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ประกอบด้วย ดร.สฤต สันติเมทนีดล ดร.พีรพล ไตรทศาวิทย์ บุญคลี ปลั่งศิริ ดร.กนก อภิรดี ศ.เกียรติคุณ ดร.สุเทพ เชาวลิต สุดจิต นิมิตกุล ศ.ดร.ธีรภัทร เสรีรังสรรค์ รศ.ดร.ธีระพร อุวรรณโณ และ ดร.สมโภชน์ นพคุณ ....

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์