'อ๋อย' ซัด 2 ป. แบไต๋ คสช.อยู่ยาว เชื่อขนมกินได้เลย ศก.ชะลอตัว

ข่าว

  'อ๋อย' ซัด 2 ป. แบไต๋ คสช.อยู่ยาว เชื่อขนมกินได้เลย ศก.ชะลอตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2559 19:18 น.

  "จาตุรนต์" โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุไม่แปลกใจ "บิ๊กตู่" เอ่ยปากบ้านเมืองไม่สงบอยู่ต่อ ถ้าแน่ใจบ้านเมืองไม่แย่ลงกว่าเดิม ประชาชนไม่เดือดร้อนก็เชิญ แต่ขอทำประชามติ ร่าง รธน.เป็นธรรมก่อน

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.59 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang หลังกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้วินิจฉัยมาตรา 61 วรรคสอง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 ขัดรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ. 2557 หรือไม่ ว่า เป็นโอกาสดีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะทำตัวให้กระเตื้องขึ้นบ้าง หลังจากอยู่มาโดยไม่ได้โต้แย้งการรัฐประหารก็ดี การออกคำสั่งต่างๆ ที่ขัดรัฐธรรมนูญก็ดี เพราะตั้งแต่รัฐประหารเรื่อยมา ศาลรัฐธรรมนูญเกือบไม่ได้ทำอะไร คนที่เห็นว่าคำสั่งต่างๆ ของคสช. ขัดรธน.ก็ไม่มีช่องทางยื่นให้ศาลรธน.พิจารณา รัฐธรรมนูญชั่วคราวนี้ก็รับรองคำสั่งคสช. ทั้งที่ออกไว้แล้วและจะออกต่อไปว่าล้วนชอบด้วยรัฐธรรมนูญและกฎหมาย แต่กฎหมายประชามติ ไม่ใช่คำสั่ง คสช. และถ้าศาลรธน.เห็นว่ากฎหมายประชามติไม่มีอะไรขัดรัฐธรรมนูญชั่วคราว ก็เท่ากับปิดทางที่จะใช้การทำประชามติคลี่คลายปัญหาความแตกต่างทางความคิดเห็นไปอย่างน่าเสียดาย

  นายจาตุรนต์ ระบุต่อว่า ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุว่า หากบ้านเมืองไม่สงบ พล.อ.ประยุทธ์ ก็จะอยู่ต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ก็ว่า คสช.จะต้องอยู่ต่อ ก็แก้ รธน.ชั่วคราวเสียเลย จะได้ไม่ต้องสร้างความไม่สงบ เพราะที่ผ่านมา คสช.ไม่ได้วางพื้นฐานให้สังคมได้อยู่อย่างสงบได้โดยไม่ต้องอาศัยอำนาจพิเศษเด็ดขาดของพวกตนเลย จึงไม่แปลกที่วันนี้ออกมาพูดว่าจะอยู่ต่อ ถ้าไม่สงบจะอยู่ต่อ หมายความว่าจะบอกว่าประชามติต้องผ่านหรืออย่างไร ก็ไหนบอกว่า ผ่าน ไม่ผ่านก็จะมีเลือกตั้งตามกำหนดมิใช่หรือ

  "ทั้งนี้ถ้าอยู่ต่อกันคงไม่มีใครไปห้ามได้ คงต้องบอกว่าอยู่ได้ก็อยู่ไป แต่ที่จะอยู่ต่อนี้แน่ใจหรือว่าบ้านเมืองจะไม่ยิ่งแย่ลงไปเรื่อยๆ ในทุกๆ ด้าน แน่ใจหรือว่าจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ และประชาชนจะไม่เดือดร้อน ถ้าแน่ใจก็เชิญเถอะครับ แต่ขอให้การทำประชามติเสรีและเป็นธรรมก่อน พูดอีกแบบหนึ่ง อยากจะบอกว่าที่ท่านกำลังเปิดประเด็น และสร้างเงื่อนไขจะอยู่ต่อนี้ หากรัฐธรรมนูญผ่านในการลงประชามติ พวกท่านก็จะยิ่งอยู่ยาวอยู่แล้ว หมายความว่าไม่สงบท่านก็อยู่ยาว สงบท่านก็จะอยู่ยาวใช่มั้ยครับ ไม่ผ่านท่านจะอยู่ยาว ผ่านท่านก็จะอยู่ยาวอย่างนั้นหรือเปล่า พูดให้ชัดๆ กันไปเลย แค่ พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร ประสานเสียงกันว่า ถ้าบ้านเมืองไม่สงบจะอยู่ยาว นักลงทุนทั้งในและนอกประเทศก็ไม่เหลือความมั่นใจที่จะลงทุนกันแล้ว ป่วยการที่รองนายกรัฐมนตรีและกระทรวงการคลังจะไปวิงวอนขอความเห็นใจ จากนักลงทุนให้ช่วยกันลงทุน เพราะเมื่อบ้านเมืองไม่มีอนาคต ไม่มีความแน่นอน ใครจะลงทุน เมื่อผู้นำ คสช.แบไต๋ออกมาแบบนี้ก็เชื่อขนมกินได้เลยว่า นักลงทุนที่ไหนก็ไม่กล้าลงทุน ฟันธงได้ว่าจากนี้ไปเศรษฐกิจไทยจะยิ่งชะลอตัว ไม่มีอนาคต ไม่ทราบว่าจะรู้กันบ้างรึเปล่าว่าพูดอะไรแบบนี้ ทำเศรษฐกิจเสียหายแค่ไหน บริหารประเทศมาก็ 2 ปีแล้ว ยังไม่ได้เรียนรู้อะไรกันเลยหรือยังไง" นายจาตุรนต์ ระบุ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์