'ประวิตร' ลงพื้นที่บ้านพุน้ำร้อน ติดตามความมั่นคง-เขต ศก.พิเศษ

ข่าว

'ประวิตร' ลงพื้นที่บ้านพุน้ำร้อน ติดตามความมั่นคง-เขต ศก.พิเศษ

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2559 18:35 น.

บันทึก

ภาพจาก ปชส.กาญจนบุรี

"ประวิตร" พร้อมคณะลงพื้นที่บ้านพุน้ำร้อน จ.กาญจนบุรี เพื่อติดตามการปฏิบัติราชการในส่วนภูมิภาค เรื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษ และรับฟังบรรยายสถานการณ์ด้านความมั่นคงบริเวณชายแดน...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 มิ.ย.59 ที่บ้านพุน้ำร้อน จ.กาญจนบุรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อติดตามการปฏิบัติราชการในส่วนภูมิภาค โดยเน้นเรื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษ และมอบนโยบายการปฏิบัติงานให้แก่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ โดยมีนายศักดิ์ สมบุญโต ผวจ.กาญจนบุรี พล.ต.อภิชาติ สุขแจ่ม ผบ.มทบ.17 บรรยายสรุปให้การต้อนรับ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ลงพื้นที่ กาญจนบุรี ดูงานความมั่นคง
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ลงพื้นที่ กาญจนบุรี ดูงานความมั่นคง

โดยหลังกระทรวงมหาดไทยได้ประกาศ เปิดให้จุดผ่านแดนบ้านพุน้ำร้อน เป็นจุดผ่านแดนถาวร เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.56 พื้นที่ตลอดแนวชายแดน ยังมิได้มีการปักปันเขตแดนแต่อย่างใด มีเพียงการสำรวจเก็บรายละเอียดสภาพภูมิประเทศ บริเวณช่องทางพุน้ำร้อน ที่มีเส้นทางเข้าสู่ประเทศเมียนมา และต่อมาทางคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) ได้ประกาศกำหนดพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษระยะที่ 2 โดยกำหนดเขตเศรษฐกิจพิเศษกาญจนบุรี ใน 2 ตำบล ในเขต อำเภอเมือง ได้แก่ ต.บ้านเก่า และ ต.แก่งเสี้ยน พื้นที่โดยส่วนใหญ่ของทั้งสองตำบลเป็นพื้นที่สงวนหวงห้าม ตามพระราชกฤษฎีกา กำหนดเขตหวงห้ามที่ดิน ในท้องที่อำเภอเมือง และพื้นที่โดยรอบโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (ต.บ้านเก่า) เป็นพื้นที่ฝึกทางยุทธวิธีโดยหน่วยกองพลทหารราบที่ 9 เป็นหน่วยใช้ประโยชน์ ซึ่งทางจังหวัดกาญจนบุรีได้ดำเนินงานสำรวจพื้นที่จัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อรวบรวมเตรียมข้อมูลเรื่องที่ดิน ได้แก่ ที่ตั้ง ศักยภาพ และความเหมาะสมของพื้นที่ ความเป็นไปได้ในการขอเพิกถอนเป็นที่ราชพัสดุ ฯลฯ โดยการวางแผนในการดำเนินงานเป็น 3 ขั้นตอน ได้แก่ 1. ขั้นการสำรวจพื้นที่ 2. ขั้นการส่งคืนพื้นที่ และ 3. ขั้นการพัฒนาพื้นที่

จากผลการสำรวจ ได้กำหนดพื้นที่จัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดกาญจนบุรี ทั้งหมด จำนวน 8,193 ไร่ ในการดำเนินงานจังหวัดได้ร่วมกับทุกภาคส่วน เพื่อผลักดันขับเคลื่อนเขตเศรษฐกิจพิเศษตามนโยบายรัฐบาลให้มีความคืบหน้าและเป็นรูปธรรม

บิ๊กป้อม ลงพื้นที่ดูงานความมั่นคง และเขตเศรษฐกิจพิเศษ ที่เมืองกาญจนบุรี
บิ๊กป้อม ลงพื้นที่ดูงานความมั่นคง และเขตเศรษฐกิจพิเศษ ที่เมืองกาญจนบุรี

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กห. ได้มอบนโยบายในการปฏิบัติงาน โดยให้ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกัน ตามนโยบายประชารัฐ ซึ่งภาครัฐต้องทำความเข้าใจกับประชาชนถึงขั้นตอนการพัฒนาพื้นที่ฯ ซึ่งมีความสำคัญ ในขั้นตอนการดำเนินการต้องมองให้เห็นถึงประโยชน์ในอนาคต

จากนั้นได้เดินทางไปยังช่องทางพุน้ำร้อน (ฐานปฏิบัติการร้อย.ท.พ.1406) เพื่อตรวจดูพื้นที่ รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ด้านความมั่นคงในพื้นที่ชายแดน จาก พล.ต.ธรรมนูญ วิถี ผบ.พล.ร.9 และพ.อ.วุฒิชัย นาควานิช รอง ผบ.พล.ร.9 รวมทั้งได้มีการสอบถามข้อมูลการดำเนินงานปัญหาอุปสรรคและความต้องการในการปฏิบัติงานในเรื่องความมั่นคงบริเวณชายแดน และขอให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์