กลุ่มเสียงจากคนหนุ่ม-สาว ม.รามฯ จี้ แก้ ม.61

ข่าว

กลุ่มเสียงจากคนหนุ่ม-สาว ม.รามฯ จี้ แก้ ม.61

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2559 17:19 น.

กลุ่มเสียงจากคนหนุ่ม-สาว ม.รามฯ ยื่นหนังสือถึง กกต. จี้ แก้มาตรา 61 เปิดพื้นที่แสดงความเห็นร่างรธน.ลงประชามติ ระบุปิดกั้นเสรีภาพ

วันที่ 2 มิ.ย. เมื่อเวลา 11.15 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กลุ่มเสียงจากคนหนุ่มสาว มหาวิทยาลัยรามคำแหง นำโดย นายนันทพงศ์ ปานมาศ เข้ายื่นหนังสือถึงประธาน กกต. เพื่อขอเปิดพื้นที่ในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเห็นว่า การดำเนินการตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ภายใต้การกำกับดูแลของ กกต. ซึ่งออกโดยสนช. มีเนื้อหาที่จำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชน ไม่เปิดโอกาสให้แสดงความคิดเห็นที่แตกต่าง จึงทำให้เห็นว่า การทำประชามติครั้งนี้ไม่เป็นธรรม นำเสนอข้อมูลเพียงด้านเดียว

กกต.ในฐานะผู้คุมกฎหมายฉบับดังกล่าว ควรจะต้องคำนึงถึงสิทธิเสรีภาพในการแสดงความเห็นของประชาชน จึงมีข้อเรียกร้องให้ กกต.แก้ไข พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61 เพื่อเปิดพื้นที่ให้ประชาชนได้แสดงออก หรือแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญได้มากขึ้น รวมทั้ง ขอให้ กกต.กำหนดกรอบให้ชัดเจนว่า การทำประชามติครั้งนี้ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกและแสดงความคิดเห็นได้มากน้อยเพียงใด และการอภิปรายและแสดงความคิดเห็นร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ควรผูกขาดสถาบันการศึกษา หน่วยงานราชการ และองค์กรสื่อ แต่ควรให้ทุกภาคส่วนดำเนินการได้เท่าเทียมกัน โดยไม่ต้องร่วมกับ 3 องค์กรข้างต้น และขอให้มีการเปิดพื้นที่สื่อโทรทัศน์สำหรับผู้ที่เห็นต่างด้วย และในวันที่ 15 มิ.ย. กลุ่มเสียงจากคนหนุ่มสาวจะจัดเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการทำประชามติที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยจะเชิญกลุ่มนักศึกษา และอาจารย์มาร่วมงาน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์