'ยิ่งลักษณ์' ขึ้นศาลคดียื่นฟ้อง ปธ.สอบจำนำข้าว ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

ข่าว

'ยิ่งลักษณ์' ขึ้นศาลคดียื่นฟ้อง ปธ.สอบจำนำข้าว ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2559 18:10 น.

บันทึก

"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี ขึ้นศาลคดีฟ้อง "จิรชัย มูลทองโร่ย" ประธานสอบจำนำข้าวผิดม.157 ระบุใช้สิทธิ์ที่มีขอความเป็นธรรม ไม่ใช่การยื้อคดี ขณะที่ "สมชาย" วอน คสช.ผ่อนปรนประชุมพรรคการเมือง

เมื่อเวลา 13.20 น.วันที่ 1 มิ.ย. ที่ศาลอาญา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี นายชัยเกษม นิติศิริ อดีตอัยการสูงสุด และคณะเดินทางมาศาล ตามที่ศาลได้เชิญมาสอบถาม ในคดีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงความผิดทางละเมิดโครงการรับจำนำข้าว เป็นจำเลยในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ต่อศาลอาญา ในคดีหมายเลขดำ อท.44/2559 เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา 

กรณีเมื่อวันที่ 3 เม.ย.58 ที่ นายจิระชัย ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงฯ โครงการจำนำข้าว ซึ่งจะต้องตรวจสอบ เดินเผชิญสืบคลังสินค้าที่เก็บข้าวสาร เพื่อให้ได้ข้อมูลที่มีอยู่จริงของปริมาณ ต้นทุนข้าวเปลือก แต่ละชนิดที่ชาวนา นำมาเข้าโครงการ รวมทั้งจำนวนข้าวที่ได้จำหน่ายและระบายไปว่ามีปริมาณเท่าใดเพื่อหักทอนทางบัญชีและตรวจดูว่าคงเหลือข้าวสารแต่ละชนิดในคลังสินค้าขององการคลังสินค้า หรือ อคส.จำนวน 1,626,395.13 ตัน และอยู่ในความครอบครองขององค์การตลาดเพื่อเกษตรกรหรือ อ.ต.ก. จำนวน 7,984,553.17 ตัน นั้นเป็นความจริงหรือไม่ ซึ่งเป็นหน้าที่ของจำเลยที่จะต้องไต่สวนพยานบุคคล ตรวจสอบเดินเผชิญสืบ สถานที่เก็บข้าวสารให้ได้ความจริง โดยจำเลยในฐานะเจ้าพนักงานจะต้องปฏบัติงานตามหน้าที่และตามคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย เหตุเกิดที่ แขวง เขตดุสิต กทม.

ภายหลัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ได้ยื่นฟ้องนายจิรชัย โดยศาลได้เชิญมาฟังข้อมูลการพิจารณาเบื้องต้น แต่รายละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ต้องรอฟังคำสั่งจากศาลก่อน ศาลยังไม่ระบุวันนัดฟังคำสั่งว่าจะรับคดีไว้พิจารณาหรือไม่ 

เมื่อถามว่า การยื่นฟ้อง นายจิรชัย ในครั้งนี้จะถูกมองว่าเป็นการยื้อเวลาเพื่อให้คดีจำนำข้าวเลื่อนเวลาออกไปอีกหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ถ้าใครเจอภาวะอย่างตน คงต้องใช้สิทธิ์ที่มีอยู่ เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรมตนก็จะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ แต่สุดท้ายแล้วขึ้นอยู่กับศาลว่าจะพิจารณาอย่างไร และเคารพต่อคำสั่งศาล 

ต่อข้อถามถึงการลงพื้นที่ในภาคอีสาน ประชาชนในหลายจังหวัดได้ร้องเรียนเรื่องปัญหาทางเศรษฐกิจหรือไม่บ้าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า ในภาพรวมยังไม่สามารถตอบได้ แต่เชื่อว่า ประชาชนมีปัญหาเรื่องปากท้องและเศรษฐกิจที่ต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือ

ด้านนายสมชาย กล่าวถึงการ ที่ คสช. ผ่อนปรนคำสั่งให้ นักการเมืองสามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ ว่า ความจริงในเรื่องบุคคลที่ต้องห้ามไปต่างประเทศ ตนคิดว่าเดิมไม่ควรที่จะห้ามอยู่แล้ว คือตามรัฐธรรมนูญก็เป็น สิทธิเสรีภาพในร่างกายในการพูดการเขียนและการเดินทางของประชาชน ที่ไม่ผิดกฎหมายทำได้อยู่แล้ว แต่พอดีช่วงนั้นเกิดปฏิวัติขึ้นเลยมีการล็อกไม่ให้นักการเมืองที่มีรายชื่อเดินทางออกนอกประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องดี แต่ก็เพียงได้สิทธิเดิมที่เคยมีอยู่แล้ว 

เมื่อถามว่า อยากให้ คสช.อนุญาตให้มีการประชุมพรรคการเมืองหรือไม่ นายสมชายกล่าวว่า ทุกพรรคอยากให้มีการผ่อนปรน อยากให้มีการประชุมจะได้เข้าช่วยเหลือประชาชนได้บ้าง ทั้งนี้ก็แล้วแต่ คสช.จะตัดสินใจอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์