ดอน โว ตปท.มองไทยดีขึ้น หลัง ไอเอ็มดี ปรับไทยขึ้น รั้งที่ 28 โลก

ข่าว

ดอน โว ตปท.มองไทยดีขึ้น หลัง ไอเอ็มดี ปรับไทยขึ้น รั้งที่ 28 โลก

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2559 18:39 น.

รมว.กต. เผย ไอเอ็มดี เลื่อนอันดับความสามารถการแข่งขันไทย ขึ้นที่ 28 ของโลก ถือเป็นเรื่องดี ฟุ้งต่างชาติมองไทยดีขึ้น วอนคนไทยนำสิ่งดีๆ ในประเทศไปเผยแพร่ทั่วโลก

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 59 ที่โรงแรมสยามเคมปินสกี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 25/2559 เรื่องยกเลิกการห้ามบุคคลเดินทางออกนอกราชอาณาจักร ซึ่งอนุญาตให้นักการเมืองเดินทางไปต่างประเทศได้ว่า ตนไม่กังวลต่อการที่บุคคลเหล่านี้จะเดินทางออกนอกประเทศ และเชื่อว่าผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศในครั้งนี้ จะต้องนำสิ่งดีๆ ในประเทศไปบอกกล่าวให้ต่างประเทศได้รับทราบ และเข้าใจสถานการณ์ในไทยมากขึ้น

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่านักการเมืองเหล่านั้น จะเดินทางออกไปพบอดีตนักการเมืองที่หลบหนีคดีอยู่ในต่างประเทศ นายดอน กล่าวว่า รัฐบาลไม่สามารถควบคุม หรือสั่งห้ามไม่ให้ใครเดินทางไปหาอดีตนักการเมืองที่อยู่ในต่างประเทศ หรือจำกัดการขึ้นเวทีเพื่อบรรยายในประเด็นที่เกี่ยวกับประเทศไทยได้ แต่ส่วนตัวยังเชื่อว่าในฐานะที่ทุกคนเป็นคนไทย จะช่วยเผยแพร่แต่สิ่งที่ดี และไม่ทำให้ไทยเสียหาย

นายดอน กล่าวอีกว่า ล่าสุดผลสำรวจการจัดอันดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ จากสถาบัน International Institute for Management Development (IMD) ซึ่งเป็นสถาบันที่จัดอันดับเกี่ยวกับประสิทธิภาพการแข่งขันของประเทศต่างๆ ในระดับโลก โดยพิจารณาจากข้อมูลในมิติต่างๆ นั้น ได้จัดอันดับให้ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 28 จาก 61 ประเทศทั่วโลก เลื่อนจากปีที่แล้วที่อยู่ในอันดับ 30 ซึ่งถือว่าไทยได้รับการยกระดับที่ดีขึ้น และเป็นตัวสะท้อนที่ทำให้เห็นมุมมองของต่างประเทศที่มีต่อประเทศไทยในทางที่ดีขึ้น ดังนั้น ตนเชื่อว่าบุคคลที่ไปต่างประเทศดังกล่าวจะนำเสนอเรื่องที่ดี และเชื่อว่าในฐานะคนไทยจะบอกเล่าถึงสิ่งดีๆ ของไทย

เมื่อถามว่า ขณะนี้ถือว่านานาประเทศเข้าใจสถานการณ์ในไทยแล้วหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า การจัดอันดับด้วยสถาบันที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้ ถือเป็นเสียงสะท้อนที่ดีที่สุดส่วนหนึ่งแล้ว ซึ่งเป็นคำตอบที่เชื่อว่าหากพวกเรารับฟังคงเปิดใจ เพราะไม่ใช่เสียงจากคนใดคนหนึ่ง แต่มาจากการประชุมร่วมกันของทุกภาคส่วนในสถาบันที่น่าเชื่อถือ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์