บิ๊กตู่ ลั่นอยู่ต่อ หากปท.ไม่สงบ จวก พิชัย จบอะไรมา กล้าวิจารณ์ ศก.

ข่าว

บิ๊กตู่ ลั่นอยู่ต่อ หากปท.ไม่สงบ จวก พิชัย จบอะไรมา กล้าวิจารณ์ ศก.

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2559 14:25 น.

นายกฯ เปิดประชุมจี 77 ย้ำความร่วมมือจากทุกฝ่าย สร้างความเข้มแข็งกลุ่มประเทศสมาชิก ระบุประเทศไทยมีทหารเพื่อใช้ขับเคลื่อน ไม่ได้มีไว้รบจับกุมนักการเมือง แจงความจำเป็นใช้กฎอัยการศึก-ม.44 เหน็บ "พิชัย" จบอะไรมา วิจารณ์ ศก. ลั่นพร้อมอยู่ต่อหากบ้านเมืองยังไม่สงบ ยันไม่ได้ทำงานเพื่อคะแนนนิยม

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.59 ที่โรงแรมสยามเคมปินสกี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุม SEP in Business: G-77 Forum on the Implementation of the Sustainable Development Goals

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเปิดประชุมตอนหนึ่งว่า ทุกวันนี้เราถูกกำหนดด้วยประเทศใหญ่ ในโลกมีกฎเกณฑ์หลายรูปแบบเป็นโลกหลายขั้ว จึงต้องทำให้เราได้ประโยชน์จากตรงนี้ โดยการหาตัวเองให้เจอ และรวมกลุ่มพวกเราในกลุ่ม G-77 ให้แข็งแรง ไม่ใช่รวมเพื่อความขัดแย้ง แต่รวมเพื่อให้โลกฟังเสียงเรา ขณะนี้เราถูกตัดเสื้อตัวเดียวให้ใส่ทั้งโลก หรือให้เลือกใส่เพียง 2-3 ตัว จึงต้องเอาเสื้อที่เขากำหนดไว้แล้วมาตัดเสื้อเราเอง ว่าในกลุ่ม G-77 จะตัดเสื้ออย่างไร และแต่ละประเทศก็ไปตัดเสื้อให้ประชาชนของตัวเอง ขอให้กลุ่ม G-77 รวมตัวดำเนินธุรกิจตามวิถีฝูงผึ้ง ที่มีการทำงานตามความถนัด เชื่อมแบบบูรณาการ ไม่ใช่รวมตัวกันแบบวิถีตั๊กแตนปาทังก้า ที่รวมเป็นฝูงแล้วน่าเกลียดน่ากลัว วันนี้กลุ่ม G-77 ต้องมีหัวใจเดียวกัน เพื่อทำให้เรายืนอยู่ด้านบนในทุกเวที

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนในด้านเศรษฐกิจหลายคนถามว่า วันนี้เชื่อมั่นได้หรือไม่ เราชี้แจงเชื่อหรือไม่ แต่ไปเชื่อ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.คลัง เคยทำอะไรมาบ้าง แต่วิจารณ์เศรษฐกิจมากมาย เก่งเศรษฐกิจเหลือเกิน ซึ่งวันนี้เราทำในทุกเรื่อง 2 ปี ที่ผ่านมาไม่ใช่เรื่องง่าย แม้ใครจะเกลียดตน ตนก็อยู่ อยู่ตามโรดแม็ป เพราะต้องแก้ปัญหาให้ประชาชน ซึ่งแม้สิ่งที่คิดจะเป็นแบบทหารอยู่บ้าง แต่ถือเป็นช่วงที่ตนอยู่ และทั้งหมดไม่ได้คิดเองแต่ได้ปรึกษาหลายท่าน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้หากไม่มีทหาร ประเทศไทยไปไม่ได้ เพราะต้องใช้ทหารในการขับเคลื่อน จึงขอให้เข้าใจว่าไม่ได้มีทหารเพื่อไปรบกับใคร หรือไปจับกุมดำเนินคดีนักการเมือง เพราะตำรวจก็สามารถทำได้ แต่เขาพยายามต่อต้านเพื่อใช้กลไกอื่น ซึ่งประเทศไทยหากปล่อยปละละเลยทั้งหมด ไม่ว่าเรื่องระบบบริหารราชการแผ่นดินหรือการเลือกตั้ง หากเกิดปัญหามาก็จะแก้ไขไม่ได้ วันนี้ตนแก้เพื่อประเทศไทยไม่ใช่เพื่อตัวเอง ตนไม่ต้องการอำนาจเพราะมีอำนาจมาเพียงพอแล้ว 30 กว่าปีในกองทัพ จึงอยากขับเคลื่อนให้ได้โดยเร็ว ตนจะได้ไปเสียที แต่ต้องขับเคลื่อนให้ประเทศมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ไม่ใช่มั่นคงด้วยทหาร แต่ทหารมีไว้ช่วยเหลือประชาชนเป็นหลัก ตามคติที่ระบุว่า "เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน" ซึ่งรัฐบาลได้นำคติของทหารมาปรับใช้ด้วย  

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้การดำเนินคดีเกี่ยวกับการทุจริต ไม่ใช่การรังแกทางการเมือง แต่การใช้กฎหมาย กฎอัยการศึก และมาตรา 44 ประเทศไทยจำเป็นต้องใช้ เพื่อให้ประเทศสงบและเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง ส่วนการเรียกคนมาปรับทัศนคติ ไม่ได้นำตัวเข้าคุก และย้ำว่าสถานการณ์ขณะนี้ยังไม่ปกติ จึงต้องมีกฎหมายพิเศษ 

"รัฐบาลวางยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี อยากให้ทุกประเทศอยู่กับเราด้วย เป็นยุทธศาสตร์ของจี 77 20 ปี แต่ปีหน้าผมไม่อยู่แล้ว จะอยู่ถึงหรือไม่ก็ไม่รู้ แต่ไม่ต้องกลัว ผมไม่ไปไหนอยู่แล้ว ถ้าตราบใดยังไม่สงบ พอพูดแล้วขวัญเสียว่าผมไปแน่ เลิกดีกว่า มันไม่ได้ จึงบอกอย่างนี้ว่า ถ้าไม่สงบ ไม่เรียบร้อยผมก็ไม่ไป นักข่าวก็รอแค่นี้จะได้กลับบ้าน จะลงแค่นี้ที่ผมพูดทั้งหมดไม่ลง แต่ต้องเข้าใจว่าวันนี้หนังสือพิมพ์ต้องแข่งกับสื่อโซเชียลมีเดีย คนอ่านโซเชียลมากขึ้น หนังสือพิมพ์ได้ราคาต่ำ ผมจึงช่วยเรตติ้งเขา หาว่านายกฯชี้นู่นชี้นี่ หาว่าผมบ้าอำนาจ กลุ้มใจจริงๆ แต่ถ้าไม่บ้าก็คงไม่ยืนตรงนี้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์