หาบเร่–รถเข็นข้ามชาติ เข้ามาแย่งอาชีพคนไทย

ข่าว

หาบเร่–รถเข็นข้ามชาติ เข้ามาแย่งอาชีพคนไทย

ซูม

  2 มิ.ย. 2559 05:01 น.

  เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี่เอง มีรายงานข่าวว่า เจ้าหน้าที่กรมแรงงานได้ออกจับกุมชาวต่างด้าวที่ลอบเข้ามาค้าหาบเร่ รถเข็นจำนวนหนึ่ง พบว่ามีการลักลอบเข้ามาอย่างเป็นขบวนการ

  หลายๆคนที่ถูกจับได้อ้างว่า มีตำรวจติดสติกเกอร์คุ้มครองให้ แล้วทำไมยังต้องมาถูกจับอีกล่ะ

  ทำให้ต้องมีการสืบสาวราวเรื่องกันต่อไปว่าเป็นตำรวจจากหน่วยไหน หรือผู้มีอิทธิพลคนใดที่มาออกสติกเกอร์ให้ชาวต่างด้าวเหล่านี้ เข้ามาทำมาค้าขายในบ้านเราได้

  ผมไม่ทราบว่าหน่วยงานไหนควรจะรับผิดชอบเล่นงานผู้ที่ออกสติกเกอร์ชุดนี้...นึกอะไรไม่ออกฝาก คสช.ไว้ก็แล้วกันครับ ลองไปสืบสวน สอบสวนหาข้อเท็จจริงจับผิดให้ถึงต้นตอ กวาดล้างกันให้หมดสิ้นไปเสียที

  ถ้าจำไม่ผิด ผมเคยเขียนไว้หลายครั้งว่า เพราะรั้วบ้านเรานั้นผุพัง เหลือเกิน เนื่องจากผู้ที่ทำหน้าที่เป็นรั้ว มิได้ทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง

  ปล่อยให้ผู้คนเข้ามาทำมาหากินแย่งอาชีพคนไทยจนยั้วเยี้ยเต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด

  เข้ามาทำมาหากินช่วยคนไทยทำงานหนักๆโดยแท้จริงก็มาก แต่ที่เข้ามาทำอะไรมิดีมิร้ายเป็นขโมยขโจร เป็นผู้ก่อการร้ายก็มีอยู่ไม่น้อย

  สาเหตุก็เพราะความหย่อนยานและเห็นแก่อามิสสินจ้างของข้าราชการในส่วนที่มีหน้าที่รับผิดชอบ จนทำให้ปัญหาเรื่องแรงงานต่างด้าว และการแอบแฝงเข้ามาทำมาหากินของคนต่างด้าวกลายเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศไทย ซึ่งแม้จะมีการแก้ไขปรับปรุงจัดเข้าระบบไปพอสมควรแล้ว แต่ก็ยังมีแรงงานเถื่อนและการเข้ามาทำงานที่ผิดกฎหมายอยู่อีกมาก

  รวมทั้งผู้ที่ลักลอบเข้ามาค้าขายเชิงหาบเร่แผงลอยหรือรถเข็นดังที่เป็นข่าวถูกจับกุมเมื่อสัปดาห์ก่อน ที่มีทั้งชาวเวียดนาม ชาวลาว ชาวกัมพูชา ชาวอินเดีย และบังกลาเทศ เข้ามาเต็มไปหมด

  ขายตั้งแต่ผลไม้ น้ำผลไม้ มะพร้าวอ่อน ไปจนถึงไอศกรีม น้ำแข็งไส ถั่วต้ม โรตี ฯลฯ

  สาเหตุที่ทำให้แรงงานต่างด้าวเข้ามาเยอะก็อย่างที่เราทราบกันแล้วว่าเป็นเพราะคนไทยรุ่นใหม่ไม่ยอมทำงานที่หนักหรือเหนื่อยเหมือนสมัยก่อนงานประเภทใช้แรงงานมากๆ รวมไปถึงงานบ้านที่ต้องใช้เวลามาก และจุกจิก จึงไม่มีคนไทยยอมทำ ต้องนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาชดเชย

  แต่จากข่าวล่าสุด เรื่องการจับพ่อค้าแม่ค้าผลไม้รถเข็นต่างๆ ก็อาจตีความได้ว่า ต่อไปนี้งานประเภทนี้ซึ่งเป็นอาชีพอิสระแต่ก็หนัก และเหนื่อยเช่นกัน คนไทยเราอาจจะไม่ทำ หรือทำน้อยลงกว่าเมื่อก่อน

  ในขณะที่ความต้องการรับประทานผลไม้ หรือน้ำผลไม้ หรือไอศกรีม จากรถเข็นยังมีอยู่ จึงทำให้ชาวต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง มาดำเนินการในอาชีพนี้เพิ่มขึ้น

  ข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไรคงต้องวิเคราะห์หาสาเหตุกันต่อไป แต่จากข่าวที่เกิดขึ้น ยังคงสะท้อนให้เห็นถึงความหย่อนยานและยังเป็นรั้วผุๆ ปล่อยให้คนนอกเข้าบ้านเราได้ง่ายๆอยู่เหมือนเดิม

  ถ้าเราไม่มีเจ้าหน้าที่ของกรมแรงงานที่เข้มแข็งอยู่ ป่านฉะนี้เราอาจจะยังไม่รู้เลยก็ได้ว่าอาชีพเก่าแก่ของคนไทยเรากำลังจะถูกชาวต่างด้าวเข้ามาแย่งเข้ามายึดอีกอาชีพหนึ่ง

  นอกจากการเข้ามาขายผลไม้ น้ำผลไม้ มะพร้าวอ่อน ไอศกรีม ดังกล่าวแล้ว ยังมีรายงานด้วยว่า เดี๋ยวนี้มีทั้งรถเร่ไปขายตามหมู่บ้านชานเมือง ขนเสื้อผ้าไปขายโดยคนต่างด้าวร้อยเปอร์เซ็นต์

  ในตลาดเสื้อผ้าบางแห่ง ที่นักท่องเที่ยวจีนไปอุดหนุนเยอะๆ ก็มีข่าวว่าแม่ค้าที่ขายเสื้อผ้าที่นักท่องเที่ยวจีนชอบซื้อเป็นคนจีนมาตั้งแผงเสียเอง

  ล้วนเป็นเรื่องที่จะต้องติดตามหาทางจับกุม และป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกต่อไปทั้งสิ้น

  ผมต้องขอขอบคุณกรมแรงงานอีกครั้งหนึ่ง ที่ทำหน้าที่ด้วยความขยันขันแข็ง และหวังว่าหน่วยราชการที่รับผิดชอบทั้งโดยตรงโดยอ้อมอื่นๆ จะหันมาทำหน้าที่ด้วยความเข้มแข็งเช่นเดียวกัน

  ในเรื่องการดูแลผลประโยชน์ของคนในชาติ โดยเฉพาะเรื่องอาชีพ เรื่องการทำงานไม่มีประเทศไหนในโลกนี้หรอกครับ ที่จะหย่อนยานเหมือนประเทศไทยเรา

  นี่ถ้ากรมแรงงานไม่ทำงานไปซะอีกกรมหนึ่ง ก็คงจะได้เห็นการแจกสติกเกอร์ให้คนต่างด้าวเข้ามาทำงานทุกอาชีพ เต็มบ้านเต็มเมือง ไปแล้วกระมัง?

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์