“น้องเม” ดังกระหึ่มโลก คว้า 3 แชมป์+เงิน 20 ล้าน

ข่าว

“น้องเม” ดังกระหึ่มโลก คว้า 3 แชมป์+เงิน 20 ล้าน

ซูม

  1 มิ.ย. 2559 05:01 น.

  ผมขออนุญาตหลบเรื่องวุ่นๆทั้งในวงการศาสนา วงการเมือง และวงการเศรษฐกิจที่ยังตกสะเก็ดของบ้านเรา ไปเขียนเรื่องดีๆที่ทำให้ประเทศไทยมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก อีกสักวันนะครับ

  นั่นก็คือข่าวคราวความสำเร็จของนักกอล์ฟสาวไทยวัย 20 ปี เอรียา จุฑานุกาล ที่สามารถคว้าแชมป์กอล์ฟ LPGA ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นรายการแข่งขันกอล์ฟหญิงที่แข็งแกร่งที่สุดของโลก และเงินรางวัลสูงสุดของโลก มาครองได้อีก 1 แชมป์ เมื่อเช้าตรู่วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม

  นับเป็นแชมป์ที่ 3 ติดต่อกัน หลังจากเธอคว้าครั้งแรกรายการโยโกโฮมาไทร์ LPGA Classic ที่รัฐอลาบามาได้เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา

  คงจำกันได้ทันทีที่เธอสร้างประวัติศาสตร์ให้แก่ประเทศไทยสำเร็จ เธอก็บินกลับมาบ้านเป็นเวลา 2 วัน เพื่อลงนามถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

  รวมทั้งเข้าพบนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ทำเนียบรัฐบาล และไปขอบคุณบริษัทปูนซิเมนต์ไทย SCG สปอนเซอร์หลัก

  หลังจากนั้นเธอก็บินกลับไปสหรัฐฯคว้าแชมป์รายการที่ 2 ของเธอได้เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ในรายการ คิงส์ มิลล์ แชมเปียนชิพ ที่รัฐเวอร์จิเนีย สร้างความปลาบปลื้มให้แก่กองเชียร์ชาวไทยอีกครั้งหนึ่ง

  แค่นี้แฟนกอล์ฟบ้านเราก็พอใจแล้ว ได้มาตั้ง 2 แชมป์ติดๆกัน แบบนี้เป็นเรื่องเกินฝัน และเกินคาดคิดสำหรับคนไทยเราอยู่แล้ว

  ที่ไหนได้ “น้องเม” เอรียา จุฑานุกาล ยังแรงไม่หยุด คว้าแชมป์สหรัฐฯรายการที่ 3 ของเธอมาครองได้อีกครั้ง

  3 แชมป์ติดกันใน 1 เดือน ถือเป็นเรื่องมหัศจรรย์ไม่เฉพาะคนไทยเราเท่านั้น แม้แต่สำนักข่าวดังทั้งหลายก็ยกย่องและชื่นชมเป็นที่เอิกเกริกส่งข่าวกระจายไปทั่วโลก

  สำนักข่าว เอพี รายงานยาวเหยียด ระบุไว้ตอนหนึ่งว่า เธอเป็นคนแรกในรอบ 3 ปีที่คว้าได้ 3 แชมป์ติดต่อกันรวด หลังจากที่ ปาร์ค อินบี นักกอล์ฟสาวเกาหลีทำไว้เมื่อปี 2013 และก็เป็นคนแรกของโลกที่คว้าแชมป์ LPGA ได้ครั้งแรกในชีวิตแล้วคว้าติดต่อกันทันทีถึง 3 ครั้ง

  ผู้สื่อข่าวเอพีรายงานด้วยว่า น่าเสียดายที่เธอตัดสินใจไม่ลงแข่งสัปดาห์หน้า ที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ มิฉะนั้นเธอก็อาจจะเป็นคนแรกนับตั้งแต่ปี 2008 ที่คว้าแชมป์ 4 หนติดกัน ที่ โลรีนา โอโชวา สุดยอดนักกอล์ฟเม็กซิโกเคยทำไว้

  เอรียาบอกเอพีว่า ต้องการพักผ่อนบ้าง เพราะสัปดาห์โน้นจะเป็นการแข่งขันในรายการ PGA Championship ที่รัฐวอชิงตันซึ่งเป็นรายการใหญ่ (เมเจอร์) รายการที่ 2 แห่งปี ที่เธอมุ่งหวังจะคว้าชัยชนะให้ได้สักครั้งหนึ่ง

  สาวจากไทยแลนด์เกือบคว้าแชมป์เมเจอร์รายการ ANA Inspiration เมื่อเดือนเมษายน ที่เธอนำอยู่ 2 แต้ม และเหลือเพียง 3 หลุม แต่แล้วด้วยความตื่นเต้นและคุมสมาธิไม่อยู่ เอรียากลับไปตีเสียเอง ทำให้ ลิเดียโค มือ 1 โลกแซงมาคว้าแชมป์แทน

  เมื่อปี 2013 ในการแข่งขันที่ชลบุรีประเทศไทย เอรียาซึ่งมีอายุ 17 ปี เกือบคว้าแชมป์ LPGA แรกได้สำเร็จ เพราะนำอยู่ 2 แต้ม เหลืออีกหลุมเดียว แต่เธอหวดพลาดอย่างเหลือเชื่อ ทำให้ร่วงไปเป็นที่ 2 แพ้ ปาร์ค อินบี ไปอย่างน่าเสียดาย

  นั่นก็คือ ฝันร้าย 2 ครั้งใหญ่ในชีวิตที่ทำให้เอรียาได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ว่า เธอเป็นนักกอล์ฟที่เก่งมากคนหนึ่ง แต่ยังไม่ครบเครื่อง เพราะยังไม่สามารถควบคุมอารมณ์และสมาธิได้ ขณะเป็นผู้นำ

  จนกระทั่งเมื่อเธอชนะได้ที่อลาบามา ความเชื่อมั่นก็กลับคืนมา และฝันร้ายที่ตามหลอนสาวไทยอยู่ก็พลันหายวับไปในทันที

  เมื่อเธอสามารถคว้าแชมป์ได้รวดเดียว 3 แชมป์ พร้อมเงินรางวัล แชมป์ละ 195,000 เหรียญสหรัฐฯ รวมเป็น 585,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 20 ล้าน 5 แสนบาท โดยประมาณ คิดจากอัตราแลกเปลี่ยนล่าสุด 35 บาท ต่อ 1 เหรียญสหรัฐฯ

  นี่คือนักกอล์ฟที่ทำให้ความฝันคนไทยที่จะสร้างนักกอล์ฟตะลุยโลก เพื่อคว้าเงินรางวัลและประชาสัมพันธ์ประเทศแบบ “เกาหลีโมเดล” ใกล้เคียงความเป็นจริงยิ่งขึ้นทุกขณะ

  ขอเอาใจช่วยให้เธอประสบความสำเร็จต่อไปอีก โดยเฉพาะช่วงโอลิมปิกเดือนสิงหาคม อยากเห็นสาวไทยคนนี้คว้าเหรียญโอลิมปิกมาฝากคนไทยสักเหรียญ...ทอง เงิน หรือทองแดงได้ทั้งนั้น ขอให้เป็นเหรียญโอลิมปิกก็แล้วกันครับ.

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
  02:05

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์