'วิษณุ' ปัดใช้ ม.44 แขวน 'ชายหมู' พ้นเก้าอี้ผู้ว่าฯ

ข่าว

'วิษณุ' ปัดใช้ ม.44 แขวน 'ชายหมู' พ้นเก้าอี้ผู้ว่าฯ

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2559 20:15 น.

บันทึก

"วิษณุ" ปัดใช้ ม.44 ปลด "สุขุมพันธ์ุ" ออกจากตำแหน่ง ผู้ว่าฯ กทม. บอกยังไม่จำเป็น เพราะเรื่องเพิ่งเกิด ระบุรอ ป.ป.ช.สอบพยานหลักฐานต่อ

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ใช้มาตรา 44 ปลด ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เนื่องจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ชี้มูลความผิดโครงการค่าใช้จ่ายในการประดับตกแต่งไฟฟ้า กทม.วงเงิน 39.5 ล้านบาท เข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 (พ.ร.บ.ฮั้ว) ว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ใครถูกกล่าวหาก็จะต้องใช้มาตรา 44 สั่งพักงานทั้งหมด แบบนี้กระบวนการปกติจะเดินไปไม่ได้ การใช้มาตรา 44 พักงานข้าราชการที่ผ่านมานั้น เพราะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในอดีตมานานแล้ว ไม่ใช่เรื่องที่เพิ่งเกิด กรณีของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ เพิ่งถูกกล่าวหา จึงถือเป็นเรื่องที่ต้องดูหลักฐานต่อไป และยังไม่ถึงขั้นที่ต้องใช้มาตรา 44 กับผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งเรื่องนี้ สตง. จะส่งเรื่องไปให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบข้อมูล ดูพยานหลักฐาน เอาผิดและฟ้องคดี ตรงนี้ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องของจริยธรรม แต่เป็นเรื่องของพยานหลักฐานทางกฎหมาย วันนี้เท่าที่ทราบ สตง.ยังไม่ได้ส่งเรื่องมายัง ป.ป.ช. อย่างไรก็ตาม หากต่อไป ป.ป.ช. คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทั้ง 3 หน่วยงาน ประชุมเห็นพ้องกันสามารถส่งเรื่องมายังศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เพื่อเสนอให้รัฐบาลใช้มาตรา 44 ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 20:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์