นักวิชาการ แนะ คสช.ใจกว้าง เปิดพื้นที่คนเห็นต่างแสดงความเห็นร่างฯ

ข่าว

  นักวิชาการ แนะ คสช.ใจกว้าง เปิดพื้นที่คนเห็นต่างแสดงความเห็นร่างฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2559 23:41 น.

  ยุทธพร แนะ คสช. เปิดพื้นที่ให้คนเห็นต่างแสดงความเห็นเท่าเทียม แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ไม่ยุยงปลุกปั่น หวั่นเดินสายยื่นตปท. ทำภาพลักษณ์ไทยเสียหาย

  เมื่อวันที่ 6 พ.ค.59 นายยุทธพร อิสรชัย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช กล่าวถึงกรณี ที่เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมืองรวม 11 คน ยื่นจดหมายร้องเรียนให้ช่วยตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อผู้เห็นต่างกับรัฐบาล คสช. รวมถึงเรื่องการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ต่อตัวแทนสำนักงานข้าหลวงใหญ่ เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ ว่า ถือเป็นสิทธิเสรีภาพที่สามารถทำได้ เพราะการแสดงออกทางการเมืองในประเทศไทยถูกจำกัด จึงไม่น่าแปลกใจที่คนเหล่านี้เรียกร้องหาช่องทาง แต่เชื่อว่าคงไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทยมากนัก เพราะไทยไม่ถึงขนาดการละเมิดสิทธิขั้นรุนแรง พวกเขาก็คงได้แค่ยื่นหนังสื่อตามหน่วยงานของต่างประเทศ เพื่อให้ต่างประเทศกดดันไทยหรือออกแถลงการณ์กดดันเท่านั้น ทั้งนี้ตนอยากให้รัฐบาลและคสช. ควรใจกว้างเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้เห็นต่างได้แสดงความเห็นบ้าง เช่น การเปิดเวทีหรือหาพื้นที่ให้พวกเขาแสดงออก แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ไม่ก้าวร้าวรุนแรง ปลุกปั่น หากไม่มีช่องทางพวกเขาก็จะต้องทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ เป็นระยะๆ อาจส่งผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์