'มีชัย' ติวเข้มอาสาสมัคร สนช.-สปท. ก่อนปล่อยลงพื้นที่แจง ร่าง รธน.

ข่าว

'มีชัย' ติวเข้มอาสาสมัคร สนช.-สปท. ก่อนปล่อยลงพื้นที่แจง ร่าง รธน.

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2559 16:42 น.

"มีชัย" ปิดห้องคุย "สุรชัย" ขอเวลา 3 ชม.แจงสาระในร่าง รธน.ต่ออาสาสมัคร สนช.-สปท. เชื่อทำให้ ปชช.รู้ ต้องออกไปใช้สิทธิเพื่อชาติ ชี้ ประชามติเป็นเรื่องภายใน คนนอกไม่ควรเข้ามายุ่ง...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 4 พ.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณาแผนการประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญ นายมีชัย ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมถึงกรณีที่นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1 เข้าพบเมื่อช่วง 12.00 น. ว่า นายสุรชัยได้เข้ามาเล่าถึงการจัดเวทีของ สนช.ที่จะอบรมอาสาสมัครเผยแพร่คำถามพ่วงรัฐธรรมนูญที่ได้อาสาสมัครจาก สนช. 127 คน และจาก สปท. 40 คน จะจัดการอบรมในวันที่ 13 พ.ค. ตนทราบว่า การชี้แจงคำถามพ่วงจะมีอาสาสมัครประจำอยู่ทุกจังหวัด มากกว่าการจัดกลุ่มเป็น 9 กลุ่มของ กรธ. ดังนั้นในการอบรมตนได้ขอเวลา 3 ชั่วโมง เพื่ออธิบายสาระสำคัญและบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ พร้อมกับขอให้อาสาสมัครนำไปเผยแพร่ระหว่างการลงพื้นที่ ซึ่งเดิมจะชี้แจงเฉพาะคำถามพ่วงเท่านั้น ดังนั้นอาสาสมัครดังกล่าวจะถือเป็นเครือข่ายของ กรธ.เช่นกัน โดยอาสาสมัครที่เพิ่มเข้ามานั้นมีฐานความรู้เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ เชื่อว่าจะมีแนวทางชี้แจงที่เป็นไปตามเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ

"แต่จากการพูดของอาสาสมัครจะเป็นภาษาชาวบ้าน เพื่อให้ประชาชนเข้าใจ ดังนั้นจึงไม่น่ากังวล แม้ว่าอาสาสมัครจาก สนช.และ สปท.อาจมีทัศนคติต่างกันในเรื่องรัฐธรรมนูญ อาสาสมัครที่มาจาก สนช.และ สปท.แม้จะจำนวนไม่เยอะ แต่ผู้ที่อาสาถือเป็นคนคุ้นเคยในพื้นที่ และลงพื้นที่อยู่เป็นประจำ และด้วยพื้นฐานความรู้รัฐธรรมนูญที่มีอยู่แล้วถือเป็นจุดสำคัญที่ช่วยได้ อย่างไรก็ตามการเผยแพร่เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญที่มีเวลาน้อย คงไม่สามารถอธิบายรายละเอียดในร่างฯ ทั้งหมด 279 มาตราได้ แต่การอธิบายเชื่อว่าจะทำให้ประชาชนรู้ว่าจะไปออกเสียงเรื่องอะไร คงไม่ใช่บอกให้ประชาชนโหวตรับหรือไม่รับ แต่การออกไปใช้สิทธิถือเป็นเรื่องประโยชน์ของประเทศตามที่กองทัพไทยทำป้ายรณรงค์ให้คนออกไปใช้สิทธิ์" นายมีชัยกล่าว

เมื่อถามว่า มองอย่างไรต่อประเด็นที่องค์กรต่างชาติจะขอเข้ามาสังเกตการณ์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ นายมีชัยกล่าวว่า รัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของบ้านเรา คงไม่ต้องเชิญต่างชาติเข้ามา เพราะตอนที่ต่างชาติเขาเลือกตั้ง เขายังไม่เชิญเราไปดู ส่วนองค์กรต่างชาติจะร้องขอเข้ามาสังเกตการณ์ หากอยากมาก็มาในลักษณะของนักท่องเที่ยว ส่วนตัวมองว่าการทำประชามติเหมือนกับคนในครอบครัวจะคุยกัน หากมีคนอื่นนั่งอยู่ด้วยคงไม่สะดวก หรือเหมือนกับสื่อประชุมเพื่อเขียนบทบรรณาธิการ หากมีคนอื่นอยู่ก็คงลำบากใจ หรือเหมือนคนกำลังจะปูผ้านอนแล้วมีคนอยู่ด้วยก็คงไม่ดี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์