กรธ.แจงทูตต่างชาติ ยันเนื้อหาร่างฯ เหมาะกับสถานการณ์ไทย

ข่าว

  กรธ.แจงทูตต่างชาติ ยันเนื้อหาร่างฯ เหมาะกับสถานการณ์ไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ค. 2559 14:55 น.

  โฆษก กรธ.แจงทูตต่างประเทศ ยันเนื้อหาร่างฯ เหมาะสมกับสถานการณ์-วัฒนธรรมไทย เผย 4 แนวทางหลังประชามติเสร็จสิ้น

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ค.59 ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) บรรยายสรุปชี้แจงเนื้อหาสาระร่างรัฐธรรมนูญและกระบวนการขั้นตอน ต่อไปหลังจากร่างรัฐธรรมนูญเสร็จสิ้น ต่อคณะทูตต่างประเทศที่ประจำการในประเทศไทย และผู้แทนองค์การระหว่างประเทศที่มีสำนักงานในประเทศไทย โดยมีผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศ 47 แห่ง ซึ่งมีระดับเอกอัครราชทูต 12 ประเทศ และองค์การระหว่างประเทศ 6 แห่ง

  โดย นายนรชิต กล่าวภายหลังการชี้แจงว่า การมาชี้แจงเกิดจากที่ทูตประเทศต่างๆ ให้ความสนใจอยากฟัง โดยตนยืนยันว่า กรธ.มีความตั้งใจร่างรัฐธรรมนูญให้เหมาะสมกับสถานการณ์และวัฒนธรรมของประเทศไทย จึงไม่จำเป็นต้องชี้แจงให้ต่างชาติฟังเป็นพิเศษ ยกเว้นแต่จะมีการร้องขอ ทั้งนี้ คณะทูตส่วนใหญ่ให้ความสนใจในเนื้อหาของบทเฉพาะกาลที่ระบุให้มี ส.ว.เปลี่ยนผ่านในช่วง 5 ปี ซึ่ง กรธ.ชี้แจงผลการลงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ใน 4 แนวทาง คือ 1. หากรัฐธรรมนูญผ่านและคำถามพ่วงประชามติผ่าน ก็ต้องแก้ไขบทเฉพาะกาล 2. หากรัฐธรรมนูญผ่าน แต่คำถามพ่วงไม่ผ่าน สามารถนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อประกาศใช้ได้เลย 3. หากรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน แต่คำถามพ่วงผ่านผู้ที่ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ต้องคำนึงถึงมติของประชาชนที่ต้องการให้มี ส.ว.มีอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรีในช่วงเปลี่ยนผ่าน 4. หากไม่ผ่านทั้งคู่ กรธ.จะสิ้นสภาพไป จึงเป็นหน้าที่ของผู้ที่เกี่ยวข้องที่ต้องให้มีร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

  นายนรชิต กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ตนยังได้ชี้แจงถึงกระบวนการชี้แจงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญต่อประชาชน โดยจะเริ่มมีการอบรมบุคลากรในหน่วยงานของกระทรวงมหาดไทย กระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงสาธารณสุข ก่อนลงพื้นที่ชี้แจงให้ความรู้ประชาชน ในวันที่ 18 พ.ค.นี้ สำหรับเอกสารสรุปเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญนั้น นอกจากจะเป็นบทสรุปเนื้อหาและสาระสำคัญแล้ว ยังมีเอกสารแผ่นพับที่สรุปเนื้อหาที่เป็นสิ่งใหม่ของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้ประชาชนได้ศึกษาด้วย ซึ่งล่าสุด กรธ.ได้จัดส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อพิมพ์เผยแพร่แล้ว ส่วนข้อปฏิบัติและข้อห้ามในการแสดงความเห็นก่อนลงประชามติ รวมถึงการเปิดโอกาสให้มีการดีเบตเป็นหน้าที่ของ กกต.ที่จะเป็นผู้กำหนด ไม่เกี่ยวกับ กรธ. ซึ่งคณะทูตไม่ได้กังวลกับผู้ที่ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องนี้ แต่ยังติดตามสถานการณ์ตามปกติ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดขอมาร่วมสังเกตการณ์การลงประชามติ แต่ถ้าจะมีหน่วยงานใดสนใจมาร่วมสังเกตการณ์ ก็ต้องไปขอจาก กกต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
  04:37

  เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์