นายกฯ เป็นห่วง ปชช.ได้รับผลกระทบพายุฤดูร้อนถล่ม สั่งเร่งช่วยเหลือ

ข่าว

นายกฯ เป็นห่วง ปชช.ได้รับผลกระทบพายุฤดูร้อนถล่ม สั่งเร่งช่วยเหลือ

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2559 13:30 น.

บันทึก

โฆษก รบ. เผย นายกฯ เป็นห่วง ปชช. 39 จังหวัด ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อน เตือนต้องระวัง กำชับฝ่ายเกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือผู้เดือดร้อน สั่งหน่วยฝนหลวงขึ้นบิน เติมน้ำในเขื่อน ลดปัญหาภัยแล้ง

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นห่วงพี่น้องประชาชนใน 39 จังหวัด ทั้งภาคเหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก และ กทม. พร้อมเตือนให้ระมัดระวังพายุฤดูร้อนที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศว่า จะเกิดขึ้นในระยะ 1-2 วันนี้ โดยได้รับรายงานว่า บางพื้นที่ได้รับความเสียหายจากลูกเห็บ พายุลมแรงพัดหลังคาและอาคารบ้านเรือนประชาชน รวมทั้งต้นไม้และเสาไฟฟ้าหักโค่นแล้ว ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ได้กำชับฝ่ายปกครอง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และทหารในพื้นที่ให้ดูแลช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน พร้อมขอให้ประชาชนระมัดระวังตนเอง ไม่ออกนอกบ้านเมื่อเกิดพายุ หรืออยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา หรือสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรง

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ฝนที่ตกลงมาช่วยคลายความร้อนได้ในระดับหนึ่ง แม้ส่วนใหญ่จะตกในพื้นที่ท้ายเขื่อน ซึ่งไม่ทำให้มีน้ำมากพอที่จะเติมน้ำในเขื่อนได้ แต่ลักษณะอากาศเช่นนี้มีความชุ่มชื้น เหมาะสมต่อการปฏิบัติการฝนหลวง จึงได้สั่งการให้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงทั่วประเทศขึ้นบินทำฝนหลวงในพื้นที่เหนือเขื่อน เพื่อให้มีฝนตกเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนในเขื่อน เป็นน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปา และจัดสรรเพื่อการอุปโภค คลี่คลายปัญหาการขาดแคลนน้ำและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์