บิ๊กตู่ ไม่สบายใจท่าทีมะกัน ย้ำไทยเคารพดุลพินิจศาลพลเรือน-ทหาร

ข่าว

บิ๊กตู่ ไม่สบายใจท่าทีมะกัน ย้ำไทยเคารพดุลพินิจศาลพลเรือน-ทหาร

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2559 23:30 น.

บันทึก

นายกฯ ไม่สบายใจต่อการแสดงท่าทีของโฆษก กต.สหรัฐฯ ย้ำจุดยืนชัดเจนใช้กฎหมายปกติเป็นหลัก และเคารพดุลพินิจศาล ทั้งศาลพลเรือนและศาลทหาร เรียกร้องให้เข้าใจหากเกิดกับประเทศตัวเองบ้าง ขอสื่อช่วยกระตุ้นให้นักโทษหนีคดีกลับมาต่อสู้ตาม ก.ม.

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.2559 พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักข่าวเอพีได้รายงานว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ  ด้านกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก เรียกร้องให้ คสช.จำกัดอำนาจของทหาร หลังมีคำสั่ง หน.คสช.ที่ 13/2559 ว่า

“พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หน.คสช. รู้สึกไม่สบายใจกับความเห็นดังกล่าว เพราะการแสดงความเห็นอย่างนี้ไม่ใช่เป็นการแสดงความเห็นครั้งแรก ทั้งๆ ที่ได้มีชี้แจงอธิบายความแล้วหลายครั้ง เหมือนพยายามไม่เข้าใจว่าข้อเท็จจริงคืออะไร และเรียกร้องในสิ่งที่สวนทางกับความเป็นจริง เนื่องจากสถานการณ์ในประเทศไทยขณะนี้ไม่ใช่ช่วงเวลาปกติ โดยรัฐบาลและคนส่วนใหญ่ของประเทศต้องการทำความสะอาดบ้านของตัวเอง ซึ่งไม่สามารถทำได้ในช่วงที่นักการเมืองบริหารราชการ อยู่

การออกคำสั่ง คสช. แต่ละครั้ง มีเป้าหมายเพื่อบูรณาการงานให้รวดเร็วขึ้น ไม่เกี่ยวข้องกับการแทรกแซงอำนาจศาลโดยทหาร เพราะหากมีการกระทำผิดเกิดขึ้น ก็จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต่อสู้คดี ทั้งศาลพลเรือน และศาลทหาร โดยเป็นอำนาจของศาลที่จะใช้กฎหมายปกติเป็นหลัก ไม่ว่าจะตัดสินความถูกผิดหรือยึดทรัพย์ก็ตาม”

พลตรีสรรเสริญ กล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรีอยากให้โฆษก กต.สหรัฐฯ หรือแม้แต่สื่อมวลชนเข้าใจว่า ทั้งนักโทษที่หลบหนีคดี กลุ่ม นปช. กลุ่มนักศึกษา กลุ่มต่อต้านสถาบัน ทุกคนรู้ดีว่าตัวเองทำผิดกฎหมาย แต่อ้างเรื่องสิทธิมนุษยชนเพื่อให้ดูดี ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับกฎหมาย การกระทำผิดทุกกรณีมีหลักฐานชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการใช้อาวุธสงคราม หรือเผาบ้านเผาเมือง ซึ่งล้วนแต่เชื่อมโยงกับกลุ่มการเมืองทั้งสิ้น จึงอยากถามกลับไปว่าในประเทศของท่าน ทุกคนมีเสรีภาพที่จะกระทำการที่ผิดกฎหมายเช่นนี้ได้ใช่หรือไม่

“นายกฯ และ หน.คสช. เรียกร้องให้ถามคนไทยส่วนใหญ่ว่าเขาพอใจที่บ้านเมืองสงบ และรังเกียจผู้ที่ละเมิดกฎหมายหรือใช้ความรุนแรงอย่างไร รวมทั้งขอให้สื่อมวลชนช่วยกันสื่อสารออกไปบ้างว่า ให้นักโทษหนีคดีกลับมาต่อสู้คดีในประเทศ ไม่นำเสนอแต่เพียงเรื่องข้อเรียกร้องของกลุ่มการเมือง นปช. หรือ ล็อบบี้ยิสต์ เพราะหากยืนยันว่าตนเองบริสุทธิ์ แม้จะอ้างว่าตนเองทำถูกต้อง 1 คดี แต่คดีอื่นๆ อีกเป็นสิบ จะว่าอย่างไร และไม่ใช้ประเทศอื่นเป็นเวทีให้ร้ายบ้านเกิดเมืองนอนของตนอย่างไม่ไยดี” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว
00:42

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 05:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์