'จตุพร' ย้ำจุดยืนชัดเจน นปช. ไม่รับร่าง รธน.

ข่าว

'จตุพร' ย้ำจุดยืนชัดเจน นปช. ไม่รับร่าง รธน.

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2559 20:35 น.

บันทึก

"จตุพร" ยัน นปช.จุดยืนชัดเจน ไม่รับร่าง รธน.จี้ ปชป. อย่ากั๊ก หลัง หัวหน้า-เลขาฯ เห็นต่างกัน อวนเปิดโอกาสฝ่ายต้าน รธน.แสดงออก

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า นปช. มีความชัดเจนไปแล้วว่า จะใช้สิทธิ์ทำประชามติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ และถ้าแกนนำคนใดรับ ก็คงไม่คบด้วย เพราะมีปัญหาในจุดยืนประชาธิปไตย รวมทั้งถามพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่ยังแสดงบทบาทแตกต่างกันว่า จะรับหรือไม่รับ อย่ามากั๊กกับประชาชน ควรแสดงจุดยืนกับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะพรรคนี้มีท่าที และแสดงบทบาทแตกต่างกัน นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการ ปชป. ยอมรับกติกาของร่างรัฐธรรมนูญ และท้าทายคนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญไม่ควรลงเลือกตั้ง ส่วน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค กลับบอกต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพราะ นปช. กำลังสร้างความขัดแย้งทางการเมือง ซึ่งเห็นว่าการลงประชามติ เป็นการแสดงสิทธิ์จะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ไม่ไช่แยกรับเพียงบางมาตรา ดังนั้น พรรคการเมือง และองค์กรทางการเมืองต่างๆ จึงควรพูดความจริงกับประชน ขอย้ำว่าไม่ได้นำร่างรัฐธรรมนูญมาสร้างความขัดแย้งทางการเมือง แต่ ปชป.กลับขัดแย้งกันเองมากกว่า

ประธาน นปช.กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีนักเรียนนักศึกษา ได้แสดงออกในระหว่าง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ปาฐกถางานวันสัญญา ธรรมศักดิ์ เป็นการแสดงจุดยืนของเยาวชน ซึ่งควรใช้ความเป็นผู้ใหญ่กล้าเปิดเวทีให้เด็กได้แสดงออก สิ่งสำคัญคือหาก นายมีชัย คิดว่าทำถูกในการร่างรัฐธรรมนูญจะได้ชี้แจงแต่ละคำถาม รวมทั้งการแสดงออกของเด็กเยาวชนนั้น ไม่ใช่เรื่องมีมารยาทหรือไม่ และเชื่อว่า ไม่มีอะไรเสียมารยาทยิ่งไปกว่าการยึดอำนาจของทหาร ส่วนการกล่าวหา และให้ตรวจสอบสอบเบื้องหลัง สะท้อนความคิดของคนในประเทศ ว่า ไม่ยอมให้นักเรียน นักศึกษา ได้แสดงความเห็นของตัวเองได้

นอกจากนี้ ประธาน นปช. กล่าวถึงการเสนอตัวไปเข้าค่ายทหาร ร่วมอบรมหลักสูตรปรับทัศนคติของ คสช.ว่า ไม่ได้เป็นการท้าทายใด เพียงแต่แสดงออกในพื้นฐาน คนมีความรู้ที่ดี และมีน้ำใจต่อกันกับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว อดีต ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ที่เคยร่วมอยู่เคียงข้างกันมาในช่วงเกิดเหตุการณ์สลายการชุมนุม เมื่อปี 2553 เท่านั้น พร้อมย้ำว่า ขันแดง ที่มีเพียงตัวหนังสือ และชื่ออดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งแจกในเทศกาลสงกรานต์ ไม่เป็นปัญหาความมั่นคงแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 04:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์