'ครูหยุย' จ่อชงคำถามประชามติให้ ส.ว.โหวตไล่ รบ.ได้

ข่าว

  'ครูหยุย' จ่อชงคำถามประชามติให้ ส.ว.โหวตไล่ รบ.ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 เม.ย. 2559 00:20 น.

  "ครูหยุย" จ่อชงคำถามพ่วงประชามติ เสนอที่ประชุม สนช. 7 เม.ย. นี้ ชงให้ ส.ว.ร่วมโหวตลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้ กรณีทุจริตคอร์รัปชัน ร่วมถ่วงดุลตรวจสอบ รบ.ไม่ให้ใช้เสียงข้างมากป้องคนผิด

  เมื่อวันที่ 6 เม.ย.59 นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กล่าวว่า ในการประชุมสนช.วันที่ 7 เม.ย. เพื่อพิจารณาวาระสำคัญเรื่องประเด็นคำถามพ่วงประชามตินั้น ตนจะขอเสนอประเด็นคำถามพ่วงประชามติเพิ่มเติมต่อที่ประชุมคือ ควรให้รัฐสภามีอำนาจลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีในกรณีการทุจริตคอร์รัปชันหรือไม่ โดยจะเสนอเพียงประเด็นเดียวเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับประเด็นให้ส.ว.มีสิทธิโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ส.ว.มีอำนาจร่วมลงมติในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีได้ แต่ต้องเป็นเฉพาะกรณีทุจริตเท่านั้น โดย ส.ว.ไม่มีอำนาจขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่มีอำนาจรับฟังการอภิปราย และร่วมลงมติ เพราะที่ผ่านมามักมีการใช้เสียงข้างมากช่วยเหลือกันในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จึงควรให้ ส.ว.มาร่วมถ่วงดุลด้วย ส่วนกระแสข่าวที่สนช.บางส่วนอยากให้ตั้งคำถามพ่วงประชามติว่า ควรให้รัฐสภามีอำนาจโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีและลงมติอภิปรายไม่วางใจรัฐบาลหรือไม่นั้น ส่วนตัวเห็นว่า การตั้งคำถามในลักษณะดังกล่าว อาจเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะอาจขัดกับรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 ฉบับแก้ไข ที่ให้สนช.สามารถสนช.เสนอประเด็นคำถามพ่วงประชามติได้เพียงประเด็นเดียวเท่านั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์