สนช.โยนที่ประชุมใหญ่ชี้ขาด คำถามพ่วงประชามติ 7 เม.ย.

ข่าว

สนช.โยนที่ประชุมใหญ่ชี้ขาด คำถามพ่วงประชามติ 7 เม.ย.

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2559 15:20 น.

บันทึก

สนช.ยังเคาะไม่ลงตัว คำถามพ่วงประชามติ โยนที่ประชุมใหญ่ สนช.ชี้ขาด 7 เม.ย. ยัน ไม่มีใบสั่งมัด สนช.ตั้งคำถามประชามติ...

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.2559 นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการตั้งคำถามพ่วงประชามติของ สนช. ว่า ในการประชุมวิป สนช.เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา มีข้อสรุปให้นำเรื่องการตั้งคำถามพ่วงประชามติไปหารือต่อที่ประชุม สนช.ในวันที่ 7 เม.ย.อีกครั้ง เพราะร่างคำถามพ่วงประชามติของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่เสนอให้รัฐสภามีอำนาจโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ในช่วงเปลี่ยนผ่านนั้น ยังมีข้อถกเถียงในวิป สนช.ว่า จะขัดต่อบทบัญญัติหลักในร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ ถ้าขัดอาจจะต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญเยอะมาก จนอาจเกิดปัญหาตามมาได้ ส่วนตัวจึงยืนยันชัดเจนว่า ไม่เห็นด้วยกับการตั้งคำถามพ่วงประชามติ เพราะจะทำให้เกิดความสับสนกับการลงประชามติของประชาชนได้ อย่างไรก็ตาม ต้องรอมติที่ชัดเจนจากที่ประชุมใหญ่ สนช.ในวันที่ 7 เม.ย. อีกครั้ง

พล.ร.อ.ยุทธนา ฟักผลงาม สมาชิก สนช. และวิป สนช. กล่าวว่า มติวิปสนช. ชัดเจนว่า ให้มีคำถามพ่วงประชามติได้หนึ่งคำถาม ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว โดยให้เสนอเข้าสู่ที่ประชุม สนช. ส่วนที่ประชุม สนช.จะว่าให้ตั้งคำถามหรือไม่ หรือจะถามว่าอย่างไร เป็นเรื่องที่ประชุม สนช.จะหารือกัน เพราะวิปสนช.ไม่สามารถตัดสิทธิสมาชิก สนช.คนอื่นได้ ในการเสนอคำถามหรือแสดงความเห็นได้ ซึ่งที่ประชุมสนช.จะเห็นอย่างไร ไม่มีใครตอบได้ แต่ยืนยันว่าไม่มีใบสั่งแน่นอน เพราะเราเคารพสิทธิกันและกัน

ส่วนข้อกังวลว่าคำถามของ สปท. จะขัดกับหลักการของรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ไม่เป็นเป็นปัญหา เพราะการตั้งคำถามเป็นไปตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว เมื่อคำถามพ่วงประชามติผ่าน แต่ไม่ตรงกับรัฐธรรมนูญ ก็มีข้อกำหนดในรัฐธรรมนูญชั่วคราวให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ดำเนินการแก้รัฐธรรมนูญภายใน 30 วัน ให้ตรงกับคำถามประชามติ ดังนั้น ทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว ไม่มีปัญหา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 05:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์