'มาร์ค' ค้านรัฐบาลใช้ ม.44 ปรับโครงสร้าง ศอ.บต.

ข่าว

'มาร์ค' ค้านรัฐบาลใช้ ม.44 ปรับโครงสร้าง ศอ.บต.

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2559 15:45 น.

บันทึก

"ชวน" เชื่อ "บิ๊กตู่" รู้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ดี หวัง ใช้หลักธรรมาภิบาล-ก.ม.แก้ไฟใต้ ด้าน "อภิสิทธิ์" ค้านรัฐปรับโครงสร้าง ศอ.บต. เชื่อแก้ปัญหาในพื้นที่ไม่ได้...

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในงาน "7 ทศวรรษ พรรคประชาธิปัตย์" ตอนหนึ่งว่า ตนได้บรรยายการทำงานโดยใช้หลักธรรมาภิบาล โดยหลักนิติธรรมหากยึดกฎหมายบ้านเมืองไม่มีปัญหาแน่ การใช้หลักธรรมาภิบาลในการบริหารบ้านเมือง ด้วยการยึดกฎหมาย จะทำให้การดำเนินการทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนและถูกต้อง แต่การใช้อำนาจในการตัดตอน ไม่เป็นไปตามหลักของกฎหมาย จึงนำมาซึ่งเหตุการณ์เสียชีวิตในภาคใต้ในช่วงที่ผ่านมา ส่วนตัวต้องการเห็นความเด็ดขาดของกฎหมาย ใครไม่ผิดก็อย่ากลั่นแกล้งจนเกิดความสูญเสีย ส่วนใครที่ทำผิดไม่ว่าจะเป็นชาวพุทธหรือมุสลิม ก็ต้องถูกนำตัวมาดำเนินการตามกฎหมาย ทุกฝ่ายจึงจะอยู่ร่วมกันได้โดยไม่เกิดปัญหา อย่างไรก็ตาม ตนเห็นใจการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทุกคน ตำรวจ ทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน อาสาสมัครทหารพราน ขณะที่คนที่เสียหายมากที่สุดคือชาวบ้านทั้งพุทธและมุสลิม นี่คือสิ่งที่เราต้องยอมรับความเป็นจริง และต้องทำความเข้าใจช่วยกันเพื่อรักษาบ้านเมือง

"ถึงอย่างไร ขวานทองก็ต้องมีด้ามจะให้มีเพียงสันขวาน คมขวาน ไม่มีด้ามทั้งที่ขวานเอาไว้ฟันกันไม่ได้เอาไว้ปากัน ดังนั้นด้ามขวานเป็นส่วนที่สำคัญ แต่ด้ามขวานนี้จะมั่นคงแข็งแรงก็ต่อเมื่อรักษากติกา ผมต้องการเห็นความเด็ดขาดภายใต้กฎหมาย เพราะที่ผ่านมาเกิดความเสียหายที่ไม่อาจคำนวณได้" นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวต่อว่า เมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตนได้เห็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) บอกว่าเมื่อมีเหตุร้ายเกิดขึ้น ให้บังคับใช้ตามกฎหมาย อย่าทำอะไรนอกกฎหมาย ซึ่งแสดงว่านายกรัฐมนตรีคงทราบดีว่าอะไรคือที่มาของปัญหา แต่เหนือสิ่งอื่นใด เราต้องเอาใจช่วยทุกคน ทั้งชาวพุทธและมุสลิม เพราะอยู่ในฐานะที่น่าเห็นใจอย่างยิ่ง

ด้าน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การแก้ปัญหาของรัฐบาลในขณะนี้ แม้สถานการณ์ปัจจุบันจะลดลง แต่ยังมีความรุนแรงและการสูญเสียอยู่ตลอด พรรคประชาธิปัตย์พยายามช่วยแก้ปัญหานี้ตลอด ทั้งในฐานะพรรคร่วมและแกนนำ ซึ่งปัญหานี้จำเป็นต้องเอาการเมืองและการพัฒนาเข้าไปแก้ปัญหา โดยที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์พยายามผลักดันกฎหมายเพื่อจะฟื้นศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) แต่ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) มาตรา 44 ปรับเปลี่ยนโครงสร้างศอ.บต.โดยแต่งตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ และเน้นหนักที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์คิดว่าเป็นแนวทางที่ไม่น่าจะเดินไปข้างหน้าได้ เพราะการแก้ปัญหานี้ต้องใช้การเมืองนำการทหารและการมีส่วนร่วมของประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 22:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์