รองนายกฯ ชี้ คนฝากเงินปานามาไม่จำเป็นผิด ก.ม.เสมอไป

ข่าว

รองนายกฯ ชี้ คนฝากเงินปานามาไม่จำเป็นผิด ก.ม.เสมอไป

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2559 14:50 น.

“วิษณุ” แปลกใจ ปปง. ไม่รายงานข่าวฟอกเงินให้ทราบ ชี้ เงินฝากปานามาไม่จำเป็นต้องผิดกฎหมายเสมอไป ยัน ตรวจสอบเชิงรุกได้ ชี้ โทษสูงสุด ก.ม.ฟอกเงิน คือ จำคุกตลอดชีวิต ยังไม่ได้รับมอบหมายให้ศึกษา ปมเอไอเอสขอเสียบ 4 จี แทนแจส...

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.2559 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข่าวเอกสารลับการทำงานของบริษัทด้านกฎหมายแห่งหนึ่งในปานามาที่ช่วยเหลือลูกค้ารายใหญ่ ในการฟอกเงินและหลีกเลี่ยงภาษี เชื่อมโยงกับคนไทย ว่า ตนเห็นจากข่าว ซึ่งกำลังจะถามคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ว่า เหตุใดถึงไม่รายงานเรื่องดังกล่าวกับตนในฐานะกำกับดูแล ปปง. ทั้งที่มีการเสนอข่าวออกมาแล้ว หรืออาจจะเพราะไม่ทราบ อย่างไรก็ตาม เงินที่นำไปฝากไว้ยังบริษัทในประเทศปานามาแห่งนี้ ไม่จำเป็นต้องเป็นเงินผิดกฎหมาย แต่คนดีๆ คงคิดไม่ออกว่า ทำไมต้องนำเงินไปฝากที่นี่

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีการนำเงินผิดกฎหมายไปฝากพอเบิกออกมา จะกลายเป็นเงินบริสุทธิ์หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องถามก่อนว่า นำเงินจำนวนนั้นออกจากประเทศได้อย่างไร จะเป็นการฟอกเงินหรือไม่ก็ต้องพิจารณา เพราะลำพังการนำเงินไปฝากไม่ทำให้เป็นการฟอกเงิน เว้นแต่เงินที่ได้ไปเป็นเงินผิดกฎหมาย เลยไปฟอกให้ถูกกฎหมาย ถ้าเงินขาเข้าไม่ผิด เงินขาออกก็ไม่ผิด และการที่มีคนไทยนำเงินไปฝากได้ ไม่ได้หมายความว่ากฎหมายของไทยมีช่องโหว่ แต่เป็นเพราะกระบวนการนั้นถี่ลอดตาช้าง หางลอดตาเล็นจึงหลุดไปได้

รองนายกฯ กล่าวว่า บางทีเงินไม่ได้ส่งตรงจากไทย แต่ส่งไปที่อื่นก่อน แต่คนเราถ้าวิริยะอุตสาหะขนาดนั้น มันต้องผิดปกติแล้ว ทั้งนี้ กฎหมายของไทยมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะติดตามเงินผิดกฎหมายเหล่านี้ได้ เนื่องจากประเทศไทยเป็นสมาชิกขององค์กรต่อต้านการฟอกเงิน ซึ่งประเทศไทยได้รับการยกย่องว่า ปฏิบัติตามเป็นอย่างดี เมื่อมีเรื่องดังกล่าวถูกเปิดเผยออกมา ปปง.สามารถตรวจสอบเชิงรุกไปในพื้นที่อื่นๆ ที่อาจมีเงินผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่ได้ ซึ่งโทษสูงสุดของกฎหมายฟอกเงินไทย คือ จำคุกตลอดชีวิต รวมถึงยึดทรัพย์สินที่ได้มาอย่างผิดกฎหมาย

นายวิษณุ ยังกล่าวถึง กรณีคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ขออนุมัติจากรัฐบาลให้บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส จ่ายค่าคลื่นความถี่แทนบริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ว่า เบื้องต้นตนทราบเรื่องดังกล่าว แต่ยังไม่เห็นเรื่องอย่างเป็นทางการ จึงยังไม่สามารถตอบได้ว่า ตามข้อกฎหมายจะเป็นไปได้หรือไม่ เพราะตนยังไม่เห็นรายละเอียด ส่วนการเสนอให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 นั้น ตนยังตอบไม่ได้เช่นกัน และขณะนี้ยังไม่มีการมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในการศึกษาเรื่องดังกล่าว แต่หากมีการมอบหมายก็จะได้พิจารณาต่อไป

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอต่างๆ จะต้องผ่านการพิจารณาของ กสทช. เสียก่อน เพราะหาก กสทช.ยังไม่เห็นด้วยก็คงเป็นไปได้ยาก และหากผ่านด่าน กสทช. จริง ทาง กสทช.ก็ต้องคิดแล้วว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ แต่ขณะนี้ตนยังไม่ทราบ และไม่เคยรู้เรื่องกติกาการประมูลคลื่นความถี่เป็นอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์