'วิษณุ' ยังอุบทางออก หากประชามติไม่ผ่าน

ข่าว

'วิษณุ' ยังอุบทางออก หากประชามติไม่ผ่าน

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2559 13:50 น.

บันทึก

วิษณุ” ย้ำ ต้องอุบทางออก รธน.หากไม่ผ่านประชามติ เหตุ เปิดก่อนทำคนไขว้เขว แบะท่า ถ้าต้องเขียนใหม่ประกาศใช้เลย เผย หากสนช.มีคำถามพ่วง จะใช้อักษรคนละสีกับคำถามหลัก กันคนสับสน...

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อพิจารณาคำถามพ่วงประชามติ ในวันที่ 7 เม.ย.ว่า ตามขั้นตอนเมื่อ สนช. มีมติแล้วจะส่งไปให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทันที ส่วนรายจ่ายที่จะเพิ่มขึ้นจากคำถามพ่วงนั้น คงมีไม่มาก เพราะเราใช้บัตรลงคะแนนใบเดียวกัน และที่คุยกันไว้จะใช้คำถามว่า รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญสีหนึ่ง คำถามพ่วงอีกสีหนึ่ง เพื่อป้องกันประชาชนสับสน ขณะที่หน้าที่การทำความเข้าใจเกี่ยวกับคำถามพ่วงยังไม่ได้คิดว่าจะให้หน่วยงานไหนรับผิดชอบ แต่คิดว่าใครก็ได้โดยใช้งบประมาณของตัวเอง

ส่วนกรณีเกิดคำถามพ่วงผ่านประชามติ แต่ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติก็ไม่มีปัญหาอะไร จะมองว่าเสียเปล่าหรือไม่ก็ได้ เพราะคำถามพ่วงจะชี้ให้เห็นว่า ประชาชนต้องการอะไรในการทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ คำตอบมีนัยสำคัญส่งสัญญาณว่า ประชาชนต้องการอะไร แต่ไม่ถึงขนาดเป็นการข้อผูกพันทางกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ฝ่ายการเมืองเรียกร้องให้บอกทางออก หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติเพื่อประกอบการตัดสินใจ นายวิษณุ กล่าวว่า วันนี้ยังบอกไม่ได้และไม่ควรให้รู้เพราะจะทำให้เกิดอคติเผื่อเลือกขึ้นมา อย่างไรเสียต้องหาทางทำให้รู้โดยเร็ว เพราะหลังวันที่ 7 ส.ค.หากประชามติไม่ผ่าน จำเป็นต้องแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 ว่า ให้ใช้วิธีใด ซึ่งจะชัดเจนว่า จะเอารัฐธรรมนูญฉบับใดมาใช้ หรือ เขียนใหม่โดยไม่ใช้ฉบับใด หรือใช้หลายฉบับเป็นฐาน ซึ่งรัฐธรรมนูญที่อยู่ในข่าย คือ รัฐธรรมนูญปี 40 รัฐธรรมนูญปี 50 ร่างรัฐธรรมนูญปี 58 และร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เท่านั้น คงไม่ย้อนไปไกลกว่านั้น เพียงแต่จะเอาฉบับใดมาเป็นฐานแล้วขยายต่อไป หรือ ตัดอะไรออก หรือ ผสมรวมกัน หรือไม่เอาอะไรเลยแล้วเขียนใหม่ทั้งหมด และไม่จำเป็นต้องไปลงประชามติ

ต่อข้อถามว่า หากต้องจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ จะไม่มีการทำประชามติอีกครั้งใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า โดยรูปการณ์เพื่อให้มีการเลือกตั้งโดยเร็วคงต้องเป็นเช่นนั้น แม้กระทั่งการทำประชามติครั้งนี้ตนยังงงว่า จะทำประชามติทำไม เพราะตนคิดในใจว่า มันมีวิธีอื่นที่สามารถทำได้โดยเร็ว และประหยัด แต่เมื่อไม่เลือกใช้ก็ต้องมีการทำประชามติ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 22:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์