'บิ๊กป้อม' เชื่อ นศ.เคลื่อนไหวต้านรธน.มีเบื้องหลัง

ข่าว

'บิ๊กป้อม' เชื่อ นศ.เคลื่อนไหวต้านรธน.มีเบื้องหลัง

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2559 10:06 น.

บันทึก

บิ๊กป้อม” เชื่อนักศึกษาเคลื่อนไหว มีเบื้องหลังไม่ต้องการรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ สั่ง คสช.ตามเช็ก ขู่อย่าให้รู้ว่าใครอยู่เบื้องหลัง เจอดีแน่-บินตรวจภาคใต้ ดูความก้าวหน้า หวังปี 59 ต้องเกิดสันติสุขให้ได้

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 6 เม.ย.ที่กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวก่อนเดินทางไปเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ ว่า เพื่อดูความก้าวหน้าในการแก้ปัญหาของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงเรื่องงบประมาณ รวมถึงจะไปดูในทุกพื้นที่เพื่อให้เกิดความชัดเจน ส่วนปัญหาในพื้นที่ภาคใต้ก็จะเป็นปัญหาเก่าๆ ที่จำเป็นต้องทำความเข้าใจกับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งต้องทำความเข้าใจเพราะปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีตใช้เวลา 10 ปี ที่ผ่านมาทำไมถึงยังแก้ไม่ได้ ทำไมยังไม่เข้าใจทั้งหมด ซึ่งจำเป็นต้องลงไปดูว่า เราแก้ปัญหาถูกจุดหรือไม่ ทั้งนี้ มีประชาชนจำนวนมากที่กลับใจเข้ามาให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ ถือว่า เป็นความก้าวหน้าในการดำเนินการของภาครัฐ ซึ่งขณะนี้ทุกอย่างได้เดินมาถูกทางแล้ว รวมถึงการพูดคุยเพื่อสันติสุข ที่มี พล.อ.อักษรา เกิดผล ทำหน้าที่ประสานงานพูดคุยกับส่วนที่เกี่ยวข้องอยู่ ซึ่งในปี 2559 จะต้องทำให้เกิดสันติสุขให้ได้ และต้องจบให้ได้

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีกลุ่มนักศึกษาเสรีประชาธิปไตยและกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ นำโดย นายสิรวิชญ์​ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว สร้างความปั่นป่วนระหว่าง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ปาฐกถาถึงกรอบแนวความคิดร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ. ที่สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา ว่า เรื่องนี้ทางฝ่ายความมั่นคงต้องดูแลกันไป แต่ตนได้บอกแล้วว่า รัฐธรรมนูญได้เขียนไว้ชัดเจนไม่ให้มีการเคลื่อนไหวทั้งการสนับสนุน หรือต่อต้าน ต้องไม่มี ซึ่งนายมีชัยเองก็ไปทำความเข้าใจกับนักศึกษา เรื่องนี้ไม่เป็นไร ถ้านักศึกษามีจิตใจบริสุทธิ์ก็ว่ากันไป แต่ถ้ามีเบื้องหลังก็ต้องมาว่ากัน มีเบื้องหลังที่ต้องการทำอย่างนู้น อย่างนี้ หรือมีคนที่คอยดำเนินการอยู่ข้างหลัง เรื่องนี้ทาง คสช.ต้องไปสืบดูว่าเป็นใครแล้วมาว่ากัน

เมื่อถามว่า การเคลื่อนไหวยังเป็นกลุ่มนักศึกษาหน้าเดิม ที่ออกมาสร้างความปั่นป่วน ทาง คสช.จะดำเนินการอย่างไร เพราะเป็นเรื่องที่อ่อนไหว เกรงว่าจะเกิดการลิดรอนสิทธิ์ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราไม่เคยลิดรอนสิทธิ์ใคร ได้พูดมาหลายครั้งแล้ว แต่ที่เราดำเนินการอยู่ในอำนาจของรัฐธรรมนูญทั้งหมด เพราะเราไม่ให้มีการโฆษณาชวนเชื่อ หรือต่อต้าน ซึ่งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ก็มีความจำเป็นต้องทำความเข้าใจกับร่างรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่า เชื่อหรือไม่กลุ่มนักศึกษาที่ออกมาป่วนมีเบื้องหลังเพราะไม่อยากให้รัฐธรรมนูญผ่านประชามติ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนมีความเชื่ออยู่แล้วว่า ต้องมีเบื้องหลัง แต่ตนไม่ได้ไปว่านักศึกษา เพราะต่อไปเขาโตขึ้น เขาอาจจะรู้จักและเข้าใจอะไรดีขึ้น เมื่อเกิดความขัดแย้งขึ้นก็เป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งก็ต้องดูรอบบ้านเราด้วยว่า เขาทำกันอย่างไร ในเรื่องของการเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ตนบอกแล้วว่าขอแค่ 5 ปี ที่ดำเนินการด้านยุทธศาสตร์และการปฏิรูปประเทศ ซึ่งก็ทำไม่ได้สักที แต่ไม่เป็นไรในเมื่อเป็นเรื่องของความคิดก็ว่ากันไป แต่อย่าให้มีเบื้องหลังหรือรู้ว่าใครต้องการให้เกิดความขัดแย้งขึ้น เจอดีแน่

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องเรียกนักศึกษามาเข้าค่ายอบรมทำความเข้าใจเรื่องประชาธิปไตยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขณะนี้ทางคสช. เขากำลังพิจารณาดูว่า มีใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่ เพราะเด็กเหล่านี้เราก็ไม่อยากไปยุ่ง เพราะเขาเป็นคนที่มีจิตใจบริสุทธิ์ก็เป็นได้ เมื่อถามว่า นายมีชัย แสดงความกังวลถึงการเดินสายชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจมีกลุ่มอื่นๆ ที่ไม่ใช่นักศึกษามาปั่นป่วน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทำไม่ได้ บอกแล้วไงว่าไม่ได้ อยากให้ทำตามรัฐธรรมนูญที่เขียนไว้ อะไรที่มันขัดแย้งก็ขอให้อย่าทำ แต่ถ้ามาถามเรื่องรัฐธรรมนูญข้องใจสามารถถามได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะไปรณรงค์สนับสนุน หรือรณรงค์ไม่เอารัฐธรรมนูญ เรื่องนี้ทำไม่ได้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 23:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์