ไทยเที่ยวไทยหักภาษีได้อื้อ

ข่าว

ไทยเที่ยวไทยหักภาษีได้อื้อ

ลม เปลี่ยนทิศ

  6 เม.ย. 2559 05:01 น.

  วันนี้เป็น “วันจักรี” วันที่ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ทรงปราบดาภิเษกขึ้นครองราชย์เป็น ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2325 หลังจากที่ทรงย้ายเมืองหลวงจาก กรุงธนบุรี มาตั้งที่ กรุงเทพมหานคร

  วันหยุดสบายๆวันนี้ ผมชวนท่านผู้อ่านไปเที่ยวกันดีกว่านะครับวันนี้ถือว่าไปอุ่นเครื่อง ก่อนจะไปลุยต่อในวันหยุดยาวสงกรานต์

  ช่วงนี้ รัฐบาลกำลังส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศเต็มที่ เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศ ใครไปท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ 9–17 เมษายน สามารถนำค่าอาหารไปหักลดหย่อนภาษีได้ 15,000 บาท ค่าที่พักและค่าบริการนำเที่ยวหักค่าใช้จ่ายได้อีก 15,000 บาท รวมเป็น 30,000 บาทต่อคน และต่ออายุมาตรการให้นิติบุคคลไปจัดสัมมนาในต่างจังหวัด สามารถนำค่าใช้จ่ายไปหักภาษีได้ 2 เท่าของค่าใช้จ่ายจริงอีกด้วย

  กระตุ้นกันเต็มที่ เพราะ การท่องเที่ยว เป็นเพียงเครื่องจักรเดียวที่ทำให้เศรษฐกิจไทยเติบโตได้ในวันนี้ ทั้ง นักท่องเที่ยวไทยในประเทศ และ นักท่องเที่ยวต่างประเทศ

  ช่วงนี้ คุณยุทธศักดิ์ สุภศร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เลยต้องเร่งผลักดันโครงการใหม่ “รวมใจเที่ยวไทย เศรษฐกิจไทยยั่งยืน” เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อเพื่อการท่องเที่ยวในประเทศ ส่วนนักท่องเที่ยวต่างประเทศ คุณยุทธศักดิ์ บอกว่าปีนี้ไม่น่าห่วง มากันไม่ต่ำกว่า 32 ล้านคน เฉพาะนักท่องเที่ยวจีนก็ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคนแล้ว นักท่องเที่ยวยุโรปก็ยังมาต่อเนื่อง มีลดไปบ้างก็นักท่องเที่ยวจากสแกนดิเนเวีย แต่ในประเทศยังต้องกระตุ้น โครงการนี้คาดว่าจะเพิ่มรายได้การท่องเที่ยวในประเทศอีก 50,000 ล้านบาท เป็น 855,000 ล้านบาท

  นอกจากนี้ การท่องเที่ยว ยังได้เริ่มโครงการ วิลเลจ ทู เดอะ เวิลด์ สร้างแหล่งท่องเที่ยวชุมชนที่มีอัตลักษณ์ของตนเองภาคละ 10 ชุมชน รวม 50 ชุมชนทั่วประเทศ

  โครงการนี้ผมเห็นด้วยอย่างยิ่ง ทุกวันนี้คนไทยไปเที่ยวยุโรป ญี่ปุ่น เกาหลี ส่วนใหญ่ก็ไป ท่องเที่ยววัฒนธรรมท้องถิ่นของเขาทั้งนั้น ที่ไปช็อปปิ้งตามเมืองอย่างเดียวมีน้อย การรักษาอัตลักษณ์ท้องถิ่น เอกลักษณ์วัฒนธรรมท้องถิ่น จึงเป็นเรื่องสำคัญ แม้แต่เมืองการพนันอย่าง มาเก๊า ซึ่งไม่มีอะไรให้เที่ยวเลย เขาก็ยังรักษาอัตลักษณ์ท้องถิ่นที่เป็นห้องแถวเก่าๆของคนจีนในสมัยก่อน เอามาทาสีใหม่ ทำเป็นร้านค้าขายของให้นักท่องเที่ยวไปเดินเที่ยวช็อปชิม ทำรายได้กันเป็นกอบเป็นกำ

  วันนี้ แหล่งท่องเที่ยวไทย ที่เป็น อัตลักษณ์หรือวัฒนธรรมท้องถิ่น ได้รับการฟื้นฟูน้อยมาก มีแต่ถูกทำลายไปเรื่อยๆ ผมคิดว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ควรจะเป็น “เจ้าภาพ” ฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวเป็นงานหลัก เพราะ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ทำหน้าที่เป็น ฝ่ายการตลาด และ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ให้แล้ว กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ก็ควรจะทำหน้าที่ ดูแลแหล่งท่องเที่ยว และ พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้ยั่งยืน

  ถ้า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ บริหารจัดการท่องเที่ยวได้อย่างเป็นระบบ ผมเชื่อว่าจะช่วย กระจายรายได้ และ สร้างความมั่งคั่งให้กับท้องถิ่น ที่มีแหล่งท่องเที่ยวได้อย่างมาก ตั้งแต่ ไกด์ท้องถิ่น (ที่ปล่อยให้ ไกด์เถื่อนต่างชาติ มาแย่งงานทุกหนทุกแห่ง ไม่เว้นแม้แต่ในพระบรมมหาราชวัง) ไปจนถึง การรักษาแหล่งท่องเที่ยวให้ยั่งยืน โดยเฉพาะ แหล่งท่องเที่ยวอันซีนอันสวยงามทั้งหลาย ที่คนไทยเองก็ยังไม่ค่อยรู้จักอีกมาก

  วันก่อน จังหวัดตรัง ก็เพิ่งเปิดตัว แหล่งท่องเที่ยวอันซีนแห่งใหม่ เป็น สันหลังมังกร 6 ตัว 6 สี ซึ่งเป็นสันทรายที่โผล่ขึ้นมากลางทะเลจากน้ำขึ้นน้ำลง เหมือนทะเลแหวกที่กระบี่ แต่ที่ตรังมีถึง 6 แห่งเรียกชื่อต่างกันคือ สันหลังมังกรเหลือง สันหลังมังกรเกล็ดทองคำ สันหลังมังกรนิล สันหลังมังกรหยก สันหลังมังกรทับทิมสยาม สันหลังมังกรเผือก แตกต่างกันตามสีของหาดทราย เศษปะการัง และเปลือกหอยที่ทับถมกันตามธรรมชาติ

  อันซีนไทยแลนด์ยังมีอีกเยอะครับ ช่วงนี้ ชวนคนไทยเที่ยวไทย กระตุ้นเศรษฐกิจไทยกันครับ ถึงเวลาที่คนไทยต้องพึ่งพากันเองแล้ว ช่วง 9 วันนี้ลองดูกันครับ คนไทยจะสร้างสถิติใหม่เที่ยวไทยได้หรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์