ราษฎรสามัญหลังวันปฏิวัติ

ข่าว

ราษฎรสามัญหลังวันปฏิวัติ

กิเลน ประลองเชิง

  6 เม.ย. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  เรื่องจริงในเกาหลีเหนือ ที่เขียนแบบนวนิยาย หญิงใจเด็ดเจ็ดชื่อ หลังฉากอำนาจท่านผู้นำ สองเล่มจากสำนักพิมพ์สันสกฤต ที่คุณจรัญ หอมเทียนทอง แนะนำ มีคนอ่านวางไม่ลง ทำให้เสียงทีวีในบ้านเงียบหายไปสามวัน

  นี่คือพลานุภาพของหนังสือที่ยังมี

  เล่มตรงหน้า ชื่อ...ราษฎรสามัญ หลังวันปฏิวัติ 2475 (สราวุฒิ ชนะพรม เขียน สำนักพิมพ์มติชน) ผมเจาะจงอ่าน ตอน การประกาศเรื่องปฏิวัติให้สังคมรับรู้

  บ้านเมืองสมัยนั้น หนังสือพิมพ์มีไม่กี่ฉบับ มีวิทยุใช้อยู่ไม่กี่ช่อง...การสื่อสารทางการเมือง มาทางข่าวลือ...คณะราษฎรทำกันอย่างไร

  การเผยแพร่ผ่านสื่อวิทยุ มีหลักฐานว่า “ในคืนวันที่ 24 นั้น วิทยุได้ประกาศให้ทราบว่า เหตุการณ์อะไรได้บังเกิดขึ้น 2 ครั้งติดต่อกัน”

  ผ่านสื่อสิ่งพิมพ์...นสพ.พิมพ์ไทยใหม่ ฉบับเสาร์ที่ 25 มิ.ย. ได้นำประกาศคณะราษฎร มาตีพิมพ์เผยแพร่ นสพ.สยามราษฎร์ พาดหัวข่าวว่า “เกร็ดเหตุการณ์เปลี่ยนการปกครอง ให้กษัตริย์สยาม อยู่ใต้กฎหมายใหม่”

  ในสถานการณ์นั้น หนังสือพิมพ์อยู่ในฐานะสื่อกลาง ในการติดต่อจากกลุ่มผู้นำทางการเมืองสู่ราษฎร

  อิทธิพลของสื่อ ก่อให้เกิดปฏิกิริยาจากสังคม สะท้อนการยอมรับ... มากมาย จากสาส์นแสดงความยินดี เช่น ราษฎรจากตำบลหัวรอ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยืนยัน มั่นใจในคณะราษฎรรักชาติ ศาสนา และประเทศสยามโดยแท้จริง

  ข้าราชการ ขุนศิธรภูมาธิการ นายอำเภอท่าเรือ รับเงินเดือน 150 บาท มอบเงินให้คณะราษฎร เดือนละ 20 บาท

  กลุ่มพ่อค้า...สโมสรเตี้ยอั้งฮู่เอียะเสีย สโมสรสามัคคีจีนสยาม พร้อมใจกันเรี่ยไรเงินหลายร้อยบาท ซื้อขนมปังและผลไม้ไปแจกบรรดาทหารบก ทหารเรือและพลเรือน ที่กระทำหน้าที่อยู่ ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม

  พ่อค้าจีนสยามกลุ่มนี้ ต่อมายังสนับสนุนคณะราษฎร ในงานจัดงานฉลองรัฐธรรมนูญทุกๆปี สนับสนุนทุนทรัพย์ซื้ออาวุธในสถานการณ์สงคราม ช่วงทศวรรษ 2480

  คณะราษฎรส่ง พระยาสุริยานุวัตร ไปชี้แจง เจ้านายหลายพระองค์ในมณฑลพายัพ ต่างตกใจในเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงการปกครอง กลัวว่าจะถูกยึดทรัพย์

  พระยาสุริยานุวัตร รายงานว่า 20 ก.ค. ได้เชิญเจ้านาย ข้าราชการ พ่อค้า ชาวต่างประเทศ ซึ่งตอนนั้นหมายถึงจีน พม่า แขก กะเหรี่ยง ไปฟังประกาศคณะราษฎรที่โรงละคร ปรากฏว่าผู้คนล้นออกนอกโรงละคร

  ก่อนหน้านั้น ข้าราชการระดับกลาง มีครูและนักกฎหมายพยายามสื่อสารประกาศคณะราษฎร แต่ถูกเจ้าหน้าที่ปกครองชั้นผู้ใหญ่ขัดขวาง

  ไม่น่าเชื่อนะครับ กรณีขันแดงเล่นสงกรานต์เชียงใหม่...ไม่ต่างอะไรกันเลย

  สราวุฒิ ชนะพรม ทิ้งท้าย...การนำเสนอตำแหน่งแห่งที่ของคณะราษฎรในเหตุการณ์ 24 มิ.ย.2475 ในมุมมองใหม่ เป็นการนำเสนอโหมโรงถึงราษฎร เพื่อให้คนเล็กคนน้อยมีลมหายใจในพื้นที่แห่งความทรงจำในอดีต

  จนถึงวันนี้ วันที่บ้านเมืองเรากำลังผ่านรัฐธรรมนูญฉบับใหม่...ดูผิวเผินอาจมองว่า พื้นที่ของคนเล็กคนน้อย...ในสมัยนั้นเปิดกว้างขึ้นแล้ว แต่จำนวน ส.ว.สรรหา รวม 6 แม่ทัพนายกอง ที่จะเข้ามาเปลี่ยนดุลอำนาจการเมือง เห็นๆกันว่ากำลังหมุนกลับไปสู่รูปรอยเก่า

  คือยังอยู่ในกลุ่มข้าราชการ ตำรวจ ทหาร

  ข้าราชการ ตำรวจ ทหาร ที่จริงก็คือคนเล็กคนน้อย...ที่แปรฐานะมาเป็นผู้ใช้อำนาจ และกำลังผลักไสให้ชาวบ้านไปเป็นราษฎรสามัญ ทุกข์ยากตรากตรำ จากกลไกเอาเปรียบของนายทุนเพิ่มขึ้น

  หากจะตั้งคำถาม...เราได้อะไรจากวันปฏิวัติ 2475 ตอบแบบเล่นสำนวนได้ว่า วันนี้เมืองไทยยังมีการปฏิวัติ

  จะยืดอกบอกใคร ว่าเราก้าวไปไกล ก็คงไม่เต็มปาก เพราะความจริงเรายังพายเรือวนอยู่ในอ่าง ยังไปไม่ถึงไหน เปรียบกับพม่าเราล้าหลังพม่าอย่างน้อยก็หนึ่งก้าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
  04:26

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

  ApplicationMy Thairath

  วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 22:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์