ศึกษาช่วยลดเหลื่อมล้ำ

ข่าว

ศึกษาช่วยลดเหลื่อมล้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 เม.ย. 2559 05:01 น.

  ร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย มีประเด็นที่ก่อความเห็นต่างมาก ทั้งด้านการเมืองหรือสิทธิชุมชน แม้แต่บทบัญญัติเรื่องการศึกษาฟรี ก็กลายเป็นประเด็นวิวาทะ เนื่องจากเริ่มแรก กรธ.ตัดจากเรียนฟรี 12 ปี เหลือเพียง 9 ปี เมื่อมีเสียงเอะอะโวยวาย จึงเพิ่มเป็น 12 ปีเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนจากเริ่มแต่ ป.1 ถึง ม.6 ของเดิม เป็นจากอนุบาลถึง ม.3

  คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เน้นความสำคัญของการศึกษาของเด็กเล็กก่อนวัยเรียน ประธาน กรธ.ชี้แจงว่าผลการศึกษาทั้งโลก พบว่าการพัฒนาจิตใจและสมอง ต้องเริ่มแต่ 2 ขวบถึง 2 ขวบครึ่ง หากพ้น 5 ขวบ การพัฒนาจะไม่ค่อยได้ผล และอ้างว่าความเหลื่อมล้ำคนจนคนมี เริ่มตั้งแต่ตรงนี้ เด็กจนจะเสียเปรียบตลอดชีวิต

  แต่ฝ่ายที่เห็นต่างแย้งว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญนี้ผ่าน จะทำให้เด็กไทยหลายแสนคน ต้องสูญเสียโอกาสที่จะได้เรียนต่อจนจบ ม.6 หรือ ปวช.ในแต่ละปี เนื่องจากครอบครัวยากจน เด็กส่วนใหญ่จะจบแค่ ม.3 จากนั้นจะไม่กลับไปเรียนอีก เพราะไม่มีเงิน แต่เด็กที่พลาดเรียนอนุบาล ยังมีโอกาสเข้าเรียน ป.1 จนถึง ม.6 ถ้าเรียนฟรีตามแบบที่เป็นอยู่

  การศึกษาเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำในสังคม และช่วยลูกหลานครอบครัวคนจน ให้สามารถถีบตัวออกจากวงจรอุบาทว์ความจนได้ จึงต้องศึกษาให้รอบคอบ มีข้อมูลระบุว่าในปี 2529 มีเด็กจากครอบครัวยากจนสุดแค่ 5.6% ที่ได้เรียนต่อจนจบมัธยมปลาย แต่ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด เป็น 57% ในปี 2552

  ตัวเลขที่พุ่งสูงรวดเร็ว เป็นอานิสงส์โดยตรงจากรัฐธรรมนูญ 2540 (ฉบับประชาชน) ที่ให้การศึกษาฟรี 12 ปี จาก ป.4 ถึง ม.6 จึงต้องศึกษาให้รอบคอบ การศึกษาฟรีควรเน้นที่จุดใด ถ้าเป็นไปตามร่างมีชัย ภายในไม่กี่ปีข้างหน้า อาจจะมีเด็กจบ ม.3 เดินเตะฝุ่นเต็มบ้านเต็มเมือง หางานทำไม่ได้เพราะยังเด็กเกินไป เรียนต่อก็ไม่ได้ เพราะไม่มีเงิน

  แต่ถ้ารัฐอุดหนุนจนลูกหลานคนจนเรียนจบ ม.6 หรืออาชีวศึกษาระดับ ปวช. ถึงแม้หลายคนอาจจะไม่มีทุนเรียนต่อมหาวิทยาลัย แต่ก็สามารถออกไปสู้โลกได้ เพราะมีวัยวุฒิและวุฒิการศึกษาตามสมควร หลายคนอาจจะทำงานไปด้วยและเรียนต่อในระดับสูงไปด้วย หรืออาจพึ่งพากองทุนเงินกู้เพื่อการศึกษา เพื่อศึกษาระดับมหาวิทยาลัย ดีกว่าเด็ก ม.3 ที่เดินเตะฝุ่น

  วัตถุประสงค์สำคัญของรัฐธรรมนูญ ที่บังคับให้รัฐให้การศึกษาระดับพื้นฐานฟรี น่าจะมุ่งหมายให้ลูกหลานทั้งคนมีและคนจน มี “โอกาส” ได้รับการศึกษาสูงๆ รัฐธรรมนูญคงจะไม่มุ่งเน้นถึงรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ เช่น การพัฒนาสมองเด็ก แต่ต้องการลดความเหลื่อมล้ำในสังคม ซึ่งเป็นปัญหารุนแรงของประเทศไทย โดยให้การศึกษาช่วยขับเคลื่อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์