มท.เดินหน้า 'สานพลังประชารัฐ' ทำเศรษฐกิจเข้มแข็ง

ข่าว

มท.เดินหน้า 'สานพลังประชารัฐ' ทำเศรษฐกิจเข้มแข็ง

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2559 23:30 น.

บันทึก

ปลัด มท. ฟิตสั่งการผ่านไลน์ ถึง ผวจ.ทุกจังหวัด จับมือเอกชน ตั้งบริษัทประชารัฐรักสามัคคี ทำเศรษฐกิจให้เข้มแข็ง สร้างรายได้ความเจริญให้รุ่งเรือง

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ถึงผู้ว่าราชการและนายอำเภอทุกจังหวัด เรื่อง "สานพลังประชารัฐ" สู่ "บริษัทประชารัฐรักสามัคคีจังหวัด" เพื่อประชาชนมั่นคงมั่งคั่งและยั่งยืนว่า รัฐบาลได้มีนโยบายลดความเหลื่อมล้ำ สร้างรายได้และความเจริญ ความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจให้ครอบคลุมทั้งประเทศโดยให้ภาคเอกชนและประชาสังคมเข้ามามีส่วนร่วมดำเนินการร่วมกับภาครัฐเพื่อให้บรรลุวิสัยทัศน์ของประเทศในเรื่อง มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ครม.ได้มีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ให้แต่งตั้งคณะทำงานร่วมภาครัฐ-เอกชน-ประชาชนในรูปแบบ สานพลังประชารัฐ 12 คณะ หนึ่งในนั้นคือคณะทำงานการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐ มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเป็นหัวหน้าทีมภาครัฐ และนายฐาปน สิริวัฒนภักดี บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ เป็นหัวหน้าทีมภาคเอกชน อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนเป็นเลขานุการ คณะทำงานนี้มีหน้าที่เชื่อมโยงความต้องการที่แท้จริงของหมู่บ้าน ชุมชน สู่กิจกรรมของคณะทำงาน มีเป้าหมายคือเศรษฐกิจชุมชนเข้มแข็ง ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้นและมีความสุข

นายกฤษฎา ระบุว่า สิ่งที่จะสร้างรายได้ให้ชุมชนได้อย่างยั่งยืนมีอยู่ 3 กลุ่มคือ 1.การเกษตร 2.การแปรรูป คือโครงการเอสเอ็มอี และสินค้าโอทอป 3.การส่งเสริมการท่องเที่ยวหมู่บ้าน ชุมชน โดยมีคณะทำงานขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐส่วนกลาง จะขับเคลื่อนให้บรรลุเป้าหมายด้วยช่วยเหลือให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งทุนหรือปัจจัยการผลิต การบริหารจัดการ การสร้างองค์ความรู้ในการผลิตหรือการประกอบอาชีพ การช่วยเหลือด้านการตลาดและการสื่อสารสร้างการรับรู้

นายกฤษฎา ระบุอีกว่า การดำเนินการจะให้จดทะเบียนจัดตั้ง "บริษัทประชารัฐรักสามัคคี... (ชื่อจังหวัด) ...จำกัด" ในรูปแบบกิจการหรือธุรกิจเพื่อสังคม ไม่ได้มุ่งหวังกำไรของบริษัทเพียงประการเดียว จะระดมผู้ร่วมลงทุนเป็นหุ้นส่วนจากภาคธุรกิจเอกชนในระดับชาติ หรือในพื้นที่ ร่วมกับภาครัฐและประชาชนหรือกลุ่มประชาสังคมตามสภาพปัญหา ความต้องการและศักยภาพของพื้นที่

"ในระดับจังหวัดได้แต่งตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐจังหวัดมีผู้ว่าราชการจังหวัดและภาคเอกชนรวมทั้งภาคประชาสังคมเป็นคณะทำงานบูรณาการดำเนินงานในแต่ละจังหวัดจะดำเนินการในพื้นที่ 18 กลุ่มจังหวัด และกระจายสู่ 76 จังหวัด ขณะนี้เริ่มดำเนินการที่จังหวัดภูเก็ต จึงขอให้จังหวัด อำเภอได้ศึกษารูปแบบการดำเนินการดังกล่าวข้างต้นเพื่อนำมาพิจารณาดำเนินการในจังหวัดอำเภอต่อไป" นายกฤษฎา ระบุ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 23:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์