'มท.1' ขีดเส้น 2 เดือน อปท.ทั่วประเทศ ลุยใช้งบค้างท่อ กระตุ้น ศก.

ข่าว

'มท.1' ขีดเส้น 2 เดือน อปท.ทั่วประเทศ ลุยใช้งบค้างท่อ กระตุ้น ศก.

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2559 20:22 น.

"มท.1" คาด 2 เดือน อปท.ทุกแห่งทั่วประเทศ สามารถใช้งบสะสมกว่า 6 หมื่นล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจ ให้เกิดประโยชน์-สร้างความเข้มแข็งได้

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าของการใช้เงินสะสมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในการกระตุ้นเศรษฐกิจว่า เรื่องนี้เราได้ให้กรอบของการใช้เงินสะสมของเงินส่วนนี้ไป เราให้กรอบไป ไม่ได้ให้วงเงินไป โดย อปท.จะต้องมีเกณฑ์อย่างไรที่จะต้องใช้เงินได้ และใช้ในเรื่องอะไรได้บ้าง ซึ่งหลักเกณฑ์การใช้เงินนั้นอันดับแรกต้องเป็นไปตามมติของ อปท.ต้องเกิดประโยชน์ ต้องสร้างความเข้มแข็ง และเน้นไปในเรื่องใหญ่ๆ เช่น เรื่องของการหาแหล่งน้ำ การจัดการแหล่งน้ำ และเรื่องของการท่องเที่ยว ซึ่งทั้งสองเรื่องตนเห็นว่ามันมีความสำคัญและเกิดประโยชน์กับคนในพื้นที่โดยตรง 
   


พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ในเรื่องของการท่องเที่ยวที่เราทราบดีว่า รายได้หลักของประเทศ ถ้าเราใช้เงินส่วนนี้ไปพัฒนาพื้นที่ของเขาได้ พื้นที่เขาก็จะมีศักยภาพ การท่องเที่ยวก็จะดี เพราะฉะนั้นขณะนี้ก็กำลังดำเนินการอยู่ โดยในวันนี้ (4 เม.ย.) เป็นวันครบกำหนดที่ อปท.จะต้องรายงานมายังกระทรวงมหาดไทย เขาได้ทำอะไรไปอย่างไรบ้าง ทางกระทรวงมหาดไทยคาดว่า อาจจะใช้เวลาอีกประมาณ 2 เดือน อปท.ทุกแห่งน่าจะสามารถดำเนินการในส่วนนี้ได้เรียบร้อยทุกแห่ง คาดว่างบประมาณน่าจะอยู่ที่ประมาณ 60,000 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์