'องอาจ' วอน สนช.ยึดถึงส่วนรวมเป็นหลัก ปมคำถามพ่วงประชามติ

ข่าว

'องอาจ' วอน สนช.ยึดถึงส่วนรวมเป็นหลัก ปมคำถามพ่วงประชามติ

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2559 22:15 น.

บันทึก

"องอาจ" ชี้คำถามพ่วง ส.ว.ร่วมโหวตนายกฯ ช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี เบี่ยงเบน เจตจำนงประชาชน-บิดเบือนหลักการ ก่อปัญหาด้านลบมากกว่าด้านบวก

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี สปท.มีมติส่งคำถามพ่วงประชามติ ในประเด็นให้ ส.ว.สรรหา มีอำนาจลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี ในระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ได้ว่า หากประชาชนเสียงข้างมากเห็นชอบให้ ส.ว.สรรหา ลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีได้ ก็ต้องไปแก้ไขเพิ่มเติมในรัฐธรรมนูญ การดำเนินการเช่นนี้ น่าจะขัดต่อเจตจำนงของประชาชน ที่ร่างรัฐธรรมนูญกลับถูกเปลี่ยนแปลงภายหลังออกเสียงประชามติ ถ้าประชาชนรู้ว่ารัฐธรรมนูญจะถูกแก้ไขเพิ่มเติมอีกครั้ง อาจจะไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญก็ได้

ทั้งนี้เเนวคิดนี้ถือเป็นการใช้อำนาจเกินขอบเขต ไม่สอดคล้องกับที่มาของ ส.ว.ที่มาจากการเเต่งตั้ง คัดเลือกขั้นตอนสุดท้ายโดย คสช.จึงไม่ควรมีอำนาจเท่าเทียมกับ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนทั่วประเทศ การนำคำถามพ่วงมาเบี่ยงเบนเจตจำนงของประชาชน ย้อนแย้งเนื้อหาสาระในรัฐธรรมนูญ ก่อให้เกิดความสับสน สร้างความเหลื่อมล้ำทางอำนาจ มีนัยแอบแฝงเพื่อการแสวงหาอำนาจโดยไม่ชอบของคนเพียงบางกลุ่มเท่านั้น ถ้า สนช. ปล่อยให้มีคำถามพ่วงลักษณะนี้ พ่วงไปกับการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ อาจจะก่อให้เกิดปัญหาด้านลบมากกว่าด้านบวก จึงฝากให้ สนช. รอบคอบ รัดกุม คำนึงถึงประโยชน์ระยะยาวของส่วนรวมเป็นหลัก มากกว่าประโยชน์เฉพาะหน้าของคนไม่กี่คน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 00:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์