'วิษณุ' มองเปิดประชุมร่วม 2 สภา ไม่เปิดช่องนายกฯ คนนอก

ข่าว

  'วิษณุ' มองเปิดประชุมร่วม 2 สภา ไม่เปิดช่องนายกฯ คนนอก

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2559 19:44 น.

  "วิษณุ" เชื่อ เปิดประชุมร่วม 2 สภาโหวตนายกฯ ไม่เปิดช่องนายกฯคนนอก ระบุหากผ่านความเห็นชอบจาก ปชช. สามารถแก้ รธน.ได้ ภายใน 30 วัน เล็งถก กกต. 11 เม.ย.นี้ ปมออกเสียงประชามติ

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำถามพ่วงประชามติของสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่ส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยให้ ส.ว.สามารถโหวตนายกรัฐมนตรี ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีได้ ว่า ตนมองว่าการให้ 2 สภาฯ ประชุมร่วมกันแล้วโหวตเลือกนายกฯ นั้น ไม่ทำให้ได้นายกฯ คนนอกขึ้นมา เพราะร่างเดิมเวลาจะเลือกนายกฯคนนอก จะต้องประชุมร่วมกันทั้ง 2 สภา และต้องได้เสียง 2 ใน 3 คือ 500 เสียง

  "เสียงอีก 250 คน ถ้าใช้คำของ นายคำนูญ สิทธิสมาน สปท. คือเจ็บไม่ได้ ป่วยไม่ได้ ตายไม่ได้ เพราะมันต้องครบ 250 คน เพื่อจะบวกกับ ส.ส.อีก 250 คน วันนั้นนายคำนูญอธิบายมีเหตุผลมาก แต่ผมไม่ได้หมายความว่าน่าจะเอามาตั้งเป็นคำถาม แต่มีเหตุผลในแง่ที่ว่าถ้าสมมติเลือกจากบัญชีที่แต่ละพรรคเสนอไม่เกิน 3 คน สมมติ 10 พรรคเสนอได้ 30 รายชื่อ และจะมีบางพรรคที่มีเสียง ส.ส.ไม่ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเขาก็ให้บัญชีนั้นเป็นบัญชีที่ตาย คือ ยกไม่ได้ ก็อาจจะเหลือสัก 5 พรรค เหลือ 15 รายชื่อ ก็แปลว่านายกฯ ในประเทศไทย ต้องเลือกจาก 15 คนนี้ แต่อย่าลืมว่า 15 คน เป็นได้ทั้งคนในและคนนอก อยู่ที่แต่ละพรรคจะเสนอ แปลว่า จะเลือกคนใน คนนอก ไม่ใช่ประเด็น เพราะมันเปิดแล้ว แต่ต้องเลือกจาก 15 คนนี้เท่านั้น และหากล้ม หาย ตายจาก ถอนตัว คุณสมบัติขาดจาก 15 คน ก็จะเหลือน้อยลงอีก" นายวิษณุ กล่าว

  นายวิษณุ กล่าวต่อว่า คำถามที่ สปท.ส่งมานั้น สนช.อาจจะตั้งคำถามใหม่ ตัดทิ้ง หรือนำมาดัดแปลงก็ได้ ขอให้ดูตอนสุดท้ายที่สนช.ตั้งคำถาม อย่างไรก็ตาม การตั้งคำถามพ่วงประชามติ ถ้าเป็นคำถามที่ทำให้เกิดความสับสน ก็ไม่น่าจะมี แต่ถ้าถามแล้วทำให้เกิดความกระจ่างก็น่าจะมี ซึ่งตนจะนัดพูดคุยกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องการทำประชามติในวันที่ 11 เม.ย. โดยจะคุยเรื่องของงบประมาณ วิธีการ และขอความชัดเจนว่าอะไรที่ทำได้หรือไม่ได้บ้าง แต่ร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ก็เหมือนกับกฎหมายอื่นๆ จะเขียนให้ชัดเจนทั้งหมดไม่ได้ ก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามการตีความ เพราะข้อกฎหมายที่ดีต้องเขียนให้ยืดหยุ่นได้

  เมื่อถามว่า หากคำถามพ่วงประชามติมีความขัดแย้งกับเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ เช่นในร่างรัฐธรรมนูญไม่ให้อำนาจ ส.ว.ร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี แต่คำถามพ่วงประชามติกลับต้องการให้ ส.ว. มีอำนาจดังกล่าว จะต้องทำอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ต้องนำร่างรัฐธรรมนูญมาแก้ตามคำถามพ่วงประชามติที่ผ่าน โดยยึดคำถามพ่วงประชามติเป็นหลัก เพราะการทำประชามติต่อร่างรัฐธรรมนูญเป็นการพิจารณาทั้งฉบับ แต่เมื่อมีคำถามเฉพาะเจาะจงในเรื่องหนึ่ง ประชาชนก็มีสิทธิตอบเจาะจงได้ ซึ่งเป็นหลักธรรมดา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์