'มีชัย' แจงข้อดี 'ม.54' ลดเหลื่อมล้ำ-เพิ่มความเท่าเทียมการศึกษา

ข่าว

'มีชัย' แจงข้อดี 'ม.54' ลดเหลื่อมล้ำ-เพิ่มความเท่าเทียมการศึกษา

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2559 18:33 น.

บันทึก

โฆษก กรธ.เผย "มีชัย" แจงคำวิจารณ์เรื่องการศึกษา ย้ำต้องพัฒนาเด็กตั้งแต่แรกเกิดถึงจะลดเหลื่อมล้ำ เชื่อร่าง รธน.นี้ แก้ปัญหาแบบที่ผ่านมาได้

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ได้ส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ในกลุ่มสื่อสารของ กรธ.เพื่อชี้แจงประเด็นกระแสวิจารณ์จากนักวิชาการและสังคมต่อการบัญญัติเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 54 ว่า ด้วยรัฐต้องจัดการศึกษาให้เด็กทุกคนตั้งแต่แรกเกิดจนถึง ม.3 ว่า รัฐธรรมนูญไม่ได้ห้ามรัฐจัดการศึกษาโดยให้เปล่า แต่การศึกษาแบบให้เปล่าตั้งแต่ภาคบังคับเป็นประโยชน์และความได้เปรียบของคนเมืองและคนฐานะดีเพราะมีเงินส่งลูกเข้ารับการพัฒนาตั้งแต่ขวบครึ่ง ส่วนคนจนและชนบทส่วนใหญ่เริ่มเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เมื่ออายุ 6-7 ขวบ

ดังนั้น เมื่อคนจนและคนชนบท ไม่ได้รับการพัฒนามาแต่ต้น จึงสู้คนเมืองและคนฐานะดีที่เก่งมาแต่กำเนิดไม่ได้ และทางการแพทย์และการศึกษามีผลวิจัยที่ตรงกันว่า ต้องพัฒนาเด็กอย่างช้า 2 ขวบ และก่อน 5 ขวบ ดังนั้นลูกหลานคนจนและคนชนบท จึงไม่ได้รับการพัฒนา เมื่อเรียนถึงตอนปลายจึงไม่มีทางสู้ลูกคนมีเงินได้ เว้นแต่บางคนที่เก่งมาแต่กำเนิดจึงเกิดความเหลื่อมล้ำและไม่เป็นธรรมอย่างมาก เมื่อทุกคนได้รับการพัฒนาเริ่มต้นอย่างเดียวกันจึงจะขจัดความเหลื่อมล้ำได้อย่างจริงจัง

ทั้งนี้ ตามร่างรัฐธรรมนูญ โอกาสทางการศึกษาของทุกคนจึงทัดเทียมกันอย่างแท้จริง ไม่ว่าคนในเมืองหรือชนบท คนมีเงินหรือคนจน ทุกคนจะได้รับการพัฒนาพร้อมกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 21:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์