ป.ป.ช. ไม่หวั่น ทำงานได้ แม้ถูกหั่นวาระ

ข่าว

  ป.ป.ช. ไม่หวั่น ทำงานได้ แม้ถูกหั่นวาระ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2559 17:22 น.

  ป.ป.ช. ชมร่าง รธน. ภาพรวมดี มีเนื้อหาปราบทุจริต แม้ถูกลดวาระงานเหลือ 7 ปี แต่ทำงานได้ ไม่มีปัญหา เคารพการตัดสินใจ กรธ.

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต(ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยถึงเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์ โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตว่า เนื้อหาในส่วนนี้เป็นเรื่องดีที่จะทำให้เกิดความชัดเจนว่า ไม่สนับสนุนส่งเสริมคนโกงให้เข้ามามีบทบาทในเรื่องการเมือง การปกครองต่อไป ถ้าผู้นำรัฐบาลมีเจตนารมณ์ทางการเมืองชัดเจน และกำหนดให้เรื่องนี้เป็นวาระแห่งชาติ การป้องกันและปราบปรามการทุจริตก็จะประสบความสำเร็จในที่สุด อย่างไรก็ตามยุทธศาสตร์ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต แผนปฏิบัติการและงบประมาณจะต้องได้รับการสนับสนุนด้วย เพราะนอกจากงานหลักของ ป.ป.ช. คือการบังคับใช้กฎหมาย ทำคดีโดยแสวงหาข้อเท็จจริง ไต่สวนข้อเท็จจริงแล้ว ยังมีอีกงานที่สำคัญคือการขับเคลื่อนในเรื่องการป้องกันการทุจริต การให้ความรู้ ซึ่งต้องอาศัยพันธมิตรให้ความร่วมมือดำเนินการดังกล่าว จึงจำเป็นจะต้องมีงบประมาณมาขับเคลื่อน 
  


  เมื่อถามว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ได้ชื่อว่าเป็นรัฐธรรมนูญฉบับปราบทุจริต พอจะเป็นเหตุผลให้รับพิจารณารับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้หรือไม่

  พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า คงต้องมององค์รวมทั้งหมดทุกประเด็น เพราะในร่างรัฐธรรมนูญมีทั้งเรื่องการปกครอง การบริหารราชการแผ่นดิน และเรื่องต่างๆ แต่ในส่วนของการป้องกันและปราบปรามการทุจริตถือว่าดีมาก และตนมองว่าภาพรวมของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็ถือว่าดีเช่นเดียวกัน เพื่อเราจะได้ไปสู่ครรลองของประชาธิปไตยอย่างถูกต้องตามที่ประชาชนต้องการ 
  


  พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ส่วนที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญบัญญัติ (กรธ.) บัญญัติวาระการดำรงตำแหน่งกรรมการ ป.ป.ช. จากเดิม 9 ปี เหลือ 7 ปีนั้น กรธ. ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นไปแล้ว แต่ความเห็นของตน แต่ละองค์กรมีภาระหน้าที่แตกต่างกัน งานของ ป.ป.ช. จากเดิมที่ออกแบบไว้ให้กรรมการดำรงตำแหน่ง 9 ปี เพราะการดำเนินคดีต้องมีความต่อเนื่องและต้องใช้เวลา แต่เมื่อ กรธ.บัญญัติไว้เหลือ 7 ปี ก็ไม่เป็นไร เราเคารพ ไม่มีปัญหา แต่ถ้าถามเหตุผลเรา มองว่าระยะเวลาการดำรงตำแหน่งดังกล่าวคงไม่น่าจะมีเหตุผลตรงกับบริบทการทำงานของ ป.ป.ช. แต่เมื่อ กรธ.กำหนดแบบนั้นแล้วก็ไม่เป็นไร 7 ปี ก็ 7 ปี เราก็ทำงานได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์