'บิ๊กป้อม' ยันปี 60 มีเลือกตั้งแน่ แม้ประชามติไม่ผ่าน

ข่าว

  'บิ๊กป้อม' ยันปี 60 มีเลือกตั้งแน่ แม้ประชามติไม่ผ่าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2559 16:02 น.

  "บิ๊กป้อม" ย้ำชัดถ้า รธน.ไม่ผ่านประชามติ ก็ต้องเลือกตั้งปี 60 ยัน คสช.พร้อมรับนักการเมืองเข้าอบรม-ชี้เลือกเฉพาะคนที่คุยไม่รู้เรื่อง

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ยกเลิกการแถลงข่าวที่บ้านพักปิ่นประภาในวันนี้ (4 เม.ย.) โดยให้เหตุผลว่า อาจทำให้ข้าราชการในพื้นที่เดือดร้อนว่า คิดว่าดีแล้วที่ท่านยกเลิกการแถลงข่าว อีกทั้งตนไม่เคยพูดว่าจะทำให้ข้าราชการในพื้นที่เดือดร้อน ถ้าท่านคิดนั้นท่านก็คิดไป ซึ่งคิดว่าดีเหมือนกันที่ท่านยกเลิกการแถลงข่าว เพราะท่านก็ออกมาพูดหลายครั้งแล้ว ขณะเดียวกันอะไรที่ทำให้บ้านเมืองเกิดความสงบก็อยากให้ช่วยกันทำ เพราะอีกไม่นานก็จะมีการเลือกตั้งแล้ว อีกทั้งร่างรัฐธรรมนูญก็จะเข้าสู่กระบวนการทำประชามติ เพราะฉะนั้นขอร้องอย่าไปพูดย้อนไปย้อนมา เพราะตอนนี้ประเทศกำลังเดินไปข้างหน้า ถ้าลงประชามติผ่านก็มีการเลือกตั้งแล้ว และถ้าลงประชามติไม่ผ่านก็ต้องมีการเลือกตั้ง ซึ่งขอย้ำว่าไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่านต้องมีการเลือกตั้ง

  เมื่อถามว่า ทางรัฐบาลและ คสช.จะมีมาตรการรองรับอย่างไร หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "เรามีมาตรการรองรับไว้แล้ว ดังนั้นไม่ต้องห่วง เพราะ คสช.เขาระบุชัดแล้ว จะมีการเลือกตั้งในปี 2560 ส่วนแผนรองรับจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับ คสช.เป็นผู้ดำเนินการว่า รัฐธรรมนูญจะเป็นอย่างไร เพื่อไปสู่กระบวนการเลือกตั้ง ดังนั้นไม่ต้องเป็นห่วง

  พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงหลักสูตรอบรมผู้นำสร้างชาติอย่างสร้างสรรค์ ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ตอนนี้หากใครเข้าเกณฑ์รับการอบรม ก็สามารถดำเนินการได้ทันที ซึ่งทางเลขาธิการ คสช.เป็นผู้รับผิดชอบ โดยหลักสูตรดังกล่าวจะคัดเลือกคนที่เหมาะสม ไม่ใช่ไปคัดเลือกทุกคน หากใครที่แสดงความคิดเห็นแบบที่ไม่เจตนา และพูดกันรู้เรื่องก็ไม่ต้องเข้ารับอบรมตามหลักสูตรนี้ แต่ใครที่พูดไม่รู้เรื่องจะต้องเข้ารับการอบรม 7 วัน ส่วนหลักสูตรดังกล่าวเป็นมาตรการรองรับไม่ให้มีการแสดงความคิดเห็นในช่วงการลงประชามติต่อร่างรัฐธรรมนูญนี้หรือไม่นั้น ตนคิดว่าไม่จำเป็นต้องใช้ เพราะนักการเมืองก็รู้ๆ กันอยู่ ขณะเดียวกันระยะเวลา 7 วันที่อบรมจะมีผลออกมาเป็นอย่างไรก็ต้องรอดูกันอีกที หากอบรมไม่ได้ ผมขอยืนยันว่าจะไม่ขยายเวลาการอบรม เพราะใช้แค่นี้ก็โดนวิพากษ์วิจารณ์พอสมควรแล้ว และขอย้ำว่าหลักสูตรดังกล่าวไม่ได้เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน อีกทั้งคสช.ไม่เคยไปละเมิดสิทธิมนุษยชนใคร

  เมื่อถามว่า จากที่ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เห็นด้วยกับการใช้หลักสูตรดังกล่าว ทำให้ คสช.มั่นใจว่า จะเดินหน้ามาตรการดังกล่าวหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เป็นไรหรอก คงไม่ทำให้เสียหาย

  เมื่อถามว่า มาตรฐานการเข้ารับการอบรมระหว่างพลเรือนกับอดีตนายทหาร จะแตกต่างกันหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ทำอะไร อย่าไปสมมติ ถ้าเป็นคำถามเช่นนี้ตนขอไม่ตอบ

  นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีที่นักการเมือง จ.น่าน แจกขันแดงให้กับประชาชนว่า คิดว่าไม่มีอะไร อะไรที่ทำให้เกิดความแตกแยกอย่างชัดเจนก็อย่าไปทำ แต่ขอว่าอย่าไปทำเลย ทั้งนี้การไปแจกขันแดงถือเป็นการเช็กคะแนนเสียงประชาชนหรือไม่ ตนคิดว่าคงไม่ใช่ เพราะไม่สามารถทำได้หรอก

  เมื่อถามว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านอินสตาแกรม กรณีที่มีการลงโทษคนการเมืองที่แจกขัน ก็สามารถมาเอาผิดกับ นายทักษิณ ได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "คงไม่เกี่ยวกับคนที่อยู่ต่างประเทศ ทำแค่ในประเทศให้เรียบร้อยก็พอ"

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์