ประวิตร แจง 'ดารา-นักแสดง' เป็นหอบหืด รอดเกณฑ์ทหาร เหตุหมอวินิจฉัย

ข่าว

ประวิตร แจง 'ดารา-นักแสดง' เป็นหอบหืด รอดเกณฑ์ทหาร เหตุหมอวินิจฉัย

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2559 12:50 น.

บันทึก

รมว.กลาโหม แจง เสียงวิจารณ์ "ดารา-นักแสดง" ชอบเป็นหอบหืดเลยรอดเกณฑ์ทหาร ชี้ เป็นเรื่องของแพทย์เป็นผู้วินิจฉัย แต่หากรายใดไม่ได้เป็นโรคจริง แพทย์ต้องรับผิดชอบ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 เม.ย. ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่กระแสสังคมวิจารณ์ นายพิรัชต์ นิธิไพศาลกุล (ไมค์) นักร้องนักแสดงที่เข้ารับการตรวจเลือกทหารกองเกิน เข้ารับราชการทหารกองประจำการ ปี 2559 ที่ไม่ผ่านการตรวจเลือก เนื่องจากมีโรคประจำตัวเป็นหอบหืด ว่า โรคดังกล่าวเป็นโรคต้องห้ามของการเข้าตรวจเลือกเป็นทหาร เพราะจะไม่สามารถออกกำลังกาย และฝึกหนักๆ ได้

ส่วนกรณีที่สังคมตั้งคำถามว่า ทำไมดารานักแสดง มักเป็นโรคหอบหืดนั้น คิดว่าเขาคงอาจจะไม่มีแรง แล้วจะไปยกปืนหนักๆ ได้อย่างไร ฉะนั้นต้องมีการคัดเลือกคนที่ร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ประเภทดีหนึ่งประเภทหนี่ง หากใครที่ไม่สมบูรณ์ก็ไม่เอา ดังนั้น เขาก็ไม่ได้มีเจตนาที่จะหลีกเลี่ยงการตรวจเลือกเป็นทหาร

เมื่อถามว่า หากถึงเวลาตรวจเลือกเป็นทหารมักจะมีบางคนที่ผ่อนผันแล้วแจ้งทีหลังว่า เป็นโรคหอบหืด พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เรื่องแบบนี้ต้องไปถามแพทย์ ส่วนการผ่อนผันก็เป็นสิทธิ์ของทุกคนที่สามารถทำได้ ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับกฎเกณฑ์ ทั้งนี้ หากจะมีการตรวจสอบว่า เป็นโรคดังกล่าวจริงหรือไม่ ตนคิดว่า จะมีแพทย์เป็นผู้ตรวจ และมีการเซ็นรับรองว่าเป็นโรคดังกล่าวจริง

สำหรับในโซเชียลมีเดีย วิจารณ์ ว่า ดารามักเป็นโรคนี้ รองนายกฯประวิตร กล่าวว่า หากดารานักแสดงคนใดไม่ได้เป็นโรคดังกล่าวจริง ต้องเป็นเรื่องของแพทย์และคณะ ที่ต้องรับผิดชอบ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 22:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์